วิธีหมักง่ายๆ ไม่เน่า ทำเองควบคุมความสะอาดได้
ปลา 5 ต่อเกลือ 1 ส่วน เช่นปลาห้าโลเกลือหนึ่งโล
ปลาช่อนเราไปซื้อตลาดไท โลละห้าสิบบาท
ปลาล้างให้สะอาดล้างหลายๆน้ำ นำมาหมักกับเกลือ 1 เดือน
หลังจากนั้น เอาข้าวเปลือกกับข้าวสารปนกันอย่างละเท่าๆกัน รวมประมาณ 1 โลคั่วไฟเบาๆและบดหรือตำให้ละเอียด เอามาคลุกเคล้าและใส่ไห (ไห่ลวกด้วยน้ำร้อนและผึ่งตากแดดให้แห้ง) หมักต่ออีกหนึ่งเดือน
ตอนที่เราเปิดกล่องหมักปลากับเกลือหลังจากหนึ่งเดือน ถ้าไม่เหม็นเน่าถือว่ารอด เกลือต้องถึงปลาจะได้ไม่เน่า
ปลาร้าเป็นการถนอมอาหารแบบโบราณที่พ่อแม่พาทำกินมา ปลาร้าเอามาต้ม มาทอดให้สุกก็ไม่ได้น่ารังเกียจที่จะกินไม่ได้เนอะ
อาหารบ้านเราส่วนใหญ่ใช้น้ำปลาร้าใส่เป็นหลัก อาศัยความหวานจากผัก ความเปรี้ยวจากผักบางชนิด ไม่ค่อยเติมสารปรุงแต่งอย่างอื่น เช่น อ่อม แกง ใส่พริกแกงและปรุงรสด้วยปลาร้า ซุปหน่อไม้ ซุปผัก ส้มตำ ลองทำทานกันดูคะ
ฝากติดตามคลิป vlog แนว ASMR cooking ปลูกผัก เก็บผักมาทำอาหารพื้นบ้านด้วยคะ
หมักปลาร้าปลาช่อนกินเอง
ปลา 5 ต่อเกลือ 1 ส่วน เช่นปลาห้าโลเกลือหนึ่งโล
ปลาช่อนเราไปซื้อตลาดไท โลละห้าสิบบาท
ปลาล้างให้สะอาดล้างหลายๆน้ำ นำมาหมักกับเกลือ 1 เดือน
หลังจากนั้น เอาข้าวเปลือกกับข้าวสารปนกันอย่างละเท่าๆกัน รวมประมาณ 1 โลคั่วไฟเบาๆและบดหรือตำให้ละเอียด เอามาคลุกเคล้าและใส่ไห (ไห่ลวกด้วยน้ำร้อนและผึ่งตากแดดให้แห้ง) หมักต่ออีกหนึ่งเดือน
ตอนที่เราเปิดกล่องหมักปลากับเกลือหลังจากหนึ่งเดือน ถ้าไม่เหม็นเน่าถือว่ารอด เกลือต้องถึงปลาจะได้ไม่เน่า
ปลาร้าเป็นการถนอมอาหารแบบโบราณที่พ่อแม่พาทำกินมา ปลาร้าเอามาต้ม มาทอดให้สุกก็ไม่ได้น่ารังเกียจที่จะกินไม่ได้เนอะ
อาหารบ้านเราส่วนใหญ่ใช้น้ำปลาร้าใส่เป็นหลัก อาศัยความหวานจากผัก ความเปรี้ยวจากผักบางชนิด ไม่ค่อยเติมสารปรุงแต่งอย่างอื่น เช่น อ่อม แกง ใส่พริกแกงและปรุงรสด้วยปลาร้า ซุปหน่อไม้ ซุปผัก ส้มตำ ลองทำทานกันดูคะ
ฝากติดตามคลิป vlog แนว ASMR cooking ปลูกผัก เก็บผักมาทำอาหารพื้นบ้านด้วยคะ