สวัสดีครับ วันนี้มีเมนูดี ๆ สำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนักมาแนะนำกัน ครับปลาทอดราดลูกตำลึงผัดพริกแกง ไฮไลท์อยู่ตรงลูกตำลึงครับที่มีคุณสมบัติมากมายเช่นเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยให้ท้องไม่ผูก ระบบขับถ่ายดี และลูกตำลึงสุก เอามายี ๆๆ แล้วทาหน้าทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกช่วยให้หน้านุ่มนวลขึ้นนนะครับ บ้านใครมีต้นตำลึงแนะนำให้ลองหามาทำอาหาร มาทานดูนะครับ
ส่วนประกอบเมนู ปลาทอดราดลูกตำลึงผัดพริกแกง
1.ปลาตามชอบ แต่แนะนำว่าเป็นปลาทะเลตัวโต ๆ เนื้อเยอะ ๆ จะดีกว่า หรือปลาช่อน ปลาดุกก็ได้ นำมาล้างทำความสะอาด คลุกเกลือเล็กน้อยแล้วทอดให้เหลืองกรอบ ใช้น้ำมันเยอะนิดนึ่ง (ไส้ปลาพุงปลาล้างให้สะอาดแล้วทอดรวมไปด้วย เพราะน้ำมันตรงส่วนนี้จะมีประโยชน์และหอมมาก)
2.ลูกตำลึงดิบ ๆ สามารถหาเก็บได้ตามป่าตำลึงทั่วไปหรือซื้อก็ได้ นำมาทุบให้แตก แล้วเอาเมล็ดข้างในออก (แต่ไม่ต้องเอาออกหมด) นำเกลือมาโรยใส่แล้วขยำ ๆ บีบเอาน้ำออกเพื่อลดควาฝาด แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 3 น้ำ นำขึ้นเสด็ดน้ำให้แห้ง
3.พริกแกงเผ็ด ตามชอบ
4.ผักอื่น ๆ ตามชอบ เช่นสะตอ,แครอทหั่นเต๋า,ห่อมหัวใหญ่หั่นเต๋า,มะเขือพวง,มะเขือเปราะ,ถั่วฝักยาว ฯ ได้หมด
4.ใบมะกรูด ฉีกครึ่ง ๆ ซัก 3-4 ใบ
5.เครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว,น้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ เมนูปลาทอดราดลูกตำลึงผัดพริกแกง
1.หลังจากทอดปลาแล้วใช้น้ำมันที่เหลือในกระทะนั่นแหละเป็นน้ำมันผัดเพราะจะได้กล่ินหอมของปลาด้วยและมีน้ำมันดี ๆ ที่อยู่ในตัวปลาปนอยู่ ถ้ามากเกินไปก็เทออกนิดหน่อย ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไม่ต้องจัดใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด พอให้พริกแกงหอม ใส่ลูกตำลึงที่ทุบไว้แล้วลงไปผัดให้เข้ากัน ลูกตำลึงจะดูด น้ำเข้าไปในตัว ให้เราเติมน้ำเปล่า พอประมาณระหว่างผัด ปรุงรสด้วย น้ำปลา,ซีอิ๊วขาว,น้ำตาลปี๊บ ชิมรส ให้เผ็ดนำ เค็มตาม หวานหังสุด แล้วก็ใส่ผักต่าง ๆ ที่ชอบตามลงไป ผัดจนผักทั้งหมดสุกดี ตักขึ้นราดบนตัวปลาทอด รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ และไข่เจียว หรือไข่เค็มซับใบ ก็เข้ากันสุด ๆ ไปเลย
วิธีทำ ปลาทอดราดลูกตำลึงผัดพริกแกง เมนูลดน้ำหนักอร่อยจัดจ้าน
สวัสดีครับ วันนี้มีเมนูดี ๆ สำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนักมาแนะนำกัน ครับปลาทอดราดลูกตำลึงผัดพริกแกง ไฮไลท์อยู่ตรงลูกตำลึงครับที่มีคุณสมบัติมากมายเช่นเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยให้ท้องไม่ผูก ระบบขับถ่ายดี และลูกตำลึงสุก เอามายี ๆๆ แล้วทาหน้าทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกช่วยให้หน้านุ่มนวลขึ้นนนะครับ บ้านใครมีต้นตำลึงแนะนำให้ลองหามาทำอาหาร มาทานดูนะครับ
ส่วนประกอบเมนู ปลาทอดราดลูกตำลึงผัดพริกแกง
1.ปลาตามชอบ แต่แนะนำว่าเป็นปลาทะเลตัวโต ๆ เนื้อเยอะ ๆ จะดีกว่า หรือปลาช่อน ปลาดุกก็ได้ นำมาล้างทำความสะอาด คลุกเกลือเล็กน้อยแล้วทอดให้เหลืองกรอบ ใช้น้ำมันเยอะนิดนึ่ง (ไส้ปลาพุงปลาล้างให้สะอาดแล้วทอดรวมไปด้วย เพราะน้ำมันตรงส่วนนี้จะมีประโยชน์และหอมมาก)
2.ลูกตำลึงดิบ ๆ สามารถหาเก็บได้ตามป่าตำลึงทั่วไปหรือซื้อก็ได้ นำมาทุบให้แตก แล้วเอาเมล็ดข้างในออก (แต่ไม่ต้องเอาออกหมด) นำเกลือมาโรยใส่แล้วขยำ ๆ บีบเอาน้ำออกเพื่อลดควาฝาด แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 3 น้ำ นำขึ้นเสด็ดน้ำให้แห้ง
3.พริกแกงเผ็ด ตามชอบ
4.ผักอื่น ๆ ตามชอบ เช่นสะตอ,แครอทหั่นเต๋า,ห่อมหัวใหญ่หั่นเต๋า,มะเขือพวง,มะเขือเปราะ,ถั่วฝักยาว ฯ ได้หมด
4.ใบมะกรูด ฉีกครึ่ง ๆ ซัก 3-4 ใบ
5.เครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว,น้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ เมนูปลาทอดราดลูกตำลึงผัดพริกแกง
1.หลังจากทอดปลาแล้วใช้น้ำมันที่เหลือในกระทะนั่นแหละเป็นน้ำมันผัดเพราะจะได้กล่ินหอมของปลาด้วยและมีน้ำมันดี ๆ ที่อยู่ในตัวปลาปนอยู่ ถ้ามากเกินไปก็เทออกนิดหน่อย ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไม่ต้องจัดใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด พอให้พริกแกงหอม ใส่ลูกตำลึงที่ทุบไว้แล้วลงไปผัดให้เข้ากัน ลูกตำลึงจะดูด น้ำเข้าไปในตัว ให้เราเติมน้ำเปล่า พอประมาณระหว่างผัด ปรุงรสด้วย น้ำปลา,ซีอิ๊วขาว,น้ำตาลปี๊บ ชิมรส ให้เผ็ดนำ เค็มตาม หวานหังสุด แล้วก็ใส่ผักต่าง ๆ ที่ชอบตามลงไป ผัดจนผักทั้งหมดสุกดี ตักขึ้นราดบนตัวปลาทอด รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ และไข่เจียว หรือไข่เค็มซับใบ ก็เข้ากันสุด ๆ ไปเลย