คากิคั่วกลิ้ง



ซื้อคากิที่ต้มแล้วและแกะกระดูกออกไปด้วยมาจากตลาดสี่มุมเมือง ดังนั้นคากิก็จะมีเฉพาะหนังและเอ็นเท่านั้น  เขียงหมูบอกว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารจะซื้อไปทำต้มยำขาหมูกัน

ซื้อคากิมา 4 ชิ้น ลองเอาซ่อมทิ่มดูปรากฎว่าเนื้อยังเหนียวอยู่ แสดงว่าร้านที่ซื้อไปแล้วต้องนำไปต้มอีกจนคากิเปื่อย

เอาคากิมาลวกในน้ำร้อนก่อน เพื่อขจัดกลิ่นต่างๆ ออกไป  แล้วเอาไปล้างน้ำให้สะอาด
หั่นเป็นชิ้นเล็ก เอาพริกแกงคั่วกลิ้ง (พริกแกงเผ็ดใต้ที่มีรสเผ็ดมาก) คลุกกับคากิ พักไว้

เอาหอมแขกซอย 2 หัว ไปผัดให้หม้อกระทะความดัน จนหอมสุกเนื้อใส เอาคากิคลุกพริกแกงวางลงไป ต้มด้วยหม้อกระทะความดัน 25 นาที คากิเปื่อย จะมีน้ำชลุกชลิก จัดการปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูด ต้มไปอีกนิดให้น้ำแห้ง

คากิที่ต้มมาแล้วพร้อมกับเลาะกระดูกออกไป 4 ชิ้น นำไปลวกน้ำร้อนอีกเพื่อขจัดกลิ่น


คากิที่ลวกน้ำร้อนแล้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก


เอาพริกแกงคั่วกลิ้งคลุกกับคากิ


เอาหอมแขกซอย 2 หัว ไปผัดให้หม้อกระทะความดัน จนหอมสุกเนื้อใส เอาคากิคลุกพริกแกงวางลงไป


ต้มด้วยหม้อกระทะความดัน 25 นาที คากิเปื่อย จะมีน้ำชลุกชลิก


จัดการปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูด ต้มไปอีกนิดให้น้ำแห้ง

คากิหนังและเอ็นนิ่มรสเผ็ดจัดตามแบบฉบับคั่วกลิ้ง ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่เลิศ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่