แกงมัสมั่นไก่บ้าน โดยทำพริกแกงมัสมั่นเอง ใช้เวลาเตรียมเยอะแต่คุ้มค่ามาก

กระทู้สนทนา
แกงมัสมั่น อาหารดังระดับโลก

ดังนั้นต้องมาลองทำแกงมัสมั่นแบบทำพริกแกงเอง เพื่อจะได้รู้จักแกงมัสมั่นอย่างแท้จริง

แกงมัสมั่นไก่บ้าน


แกงครั้งนี้ ทำพริกแกงมัสมั่นเอง

ซึ่งจัดเป็นการเตรียมพริกแกงที่มีส่วนประกอบเยอะมาก น่าจะเยอะที่สุดตั้งแต่เริ่มทำอาหารมา
และมีขั้นตอนการทำพริกแกงอีกเยอะ  เลยเตรียมพริกแกงไว้ปริมาณ 2 เท่า เพื่อว่าจะได้ไปทำแกงมัสมั่นเนื้ออีกครั้ง

พริกแกงมัสมั่นมีส่วนประกอบดังนี้

- เครื่องเทศ 8 ชนิด
- หอมเจียว
- กระเทียมเจียว
- พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเมล็ดออกให้หมด นำไปทอด การทอดทำให้ได้ความหอมของพริก
- ข่า ตระใคร้ รากผักชี นำไปคั่วให้หอม
- ถั่วลิสงป่น (เพื่อให้แกงข้น)

สำหรับหอมและกระเทียมนั้นบางสูตรจะนำไปคั่วให้สุกแทนการทอด

เครื่องเทศ 8 ชนิด ได้แก่ ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ กานพลู ลูกผักชี ยี่หร่า อบเชย พริกไทย ลูกกระวาน
ปรากฎว่า เครื่องเทศที่บ้านมีอยู่แต่ไม่ครบ ขาด ดอกจันทร์และลูกจันทร์ ต้องไปหาซื้อเครื่องเทศเพิ่มที่ร้านขายยาจีน ย่านตลาดเก่า ได้รับความรู้เพิ่มเติมว่า ดอกจันทร์นี้ ราคาแพงมาก ขีดละ 180 บาท ซื้อมา 1/2 ขีดเท่านั้น เพราะแกง 1 หม้อใช้ดอกจันทร์ดอกเดียวเท่านั้น ส่วนลูกจันทร์ ขีดละ 40 บาท แกง 1 หม้อใส่ลูกจันทร์ครึ่งลูก

นำเครื่องเทศทั้งหมดไปคั่วให้หอม


สำหรับลูกจันทร์ต้องแกะเปลือกออกก่อน โดยตำเปลือกให้แตก แกะเอาเนื้อด้านในออกมา   (ภาพซ้าย)
จัดการตำเครื่องเทศ พร้อมกับ ข่า ตระใคร้ รากผักชี ที่ไปคั่วมาก่อน


หอมแดงและกระเทียมหั่นเป็นชิ้นเล็กนำไปเจียว




พริกแห้งแกะเมล็ดออกให้หมด นำไปทอด


บดพริกแกง
นำ หอมเจียว กระเทียมเจียว และ พริกทอด ไปบนใน Food Processor


ใส่เครื่องเทศที่ตำไว้ลงไป จะได้พริกแกงมัสมั่น
จัดเป็นพริกแกงมี่มีกลิ่นหอมมาก มาจากกลิ่นดอกจันทร์และลูกจันทร์


เตรียมพริกแกงมัสมั่นเสร็จแล้ว (ยุ่งมาก) ขอจิบไวน์ให้หายเหนี่อยก่อน


แกงมัสมั่นไก่  ใช้ไก่บ้านเพราะรสชาติอร่อยกว่าไก่ฟาร์มเยอะ

เครื่องปรุง
- ไก่บ้าน
- พริกแกงมัสมั่น
- กระเทียม
- ขิงแก่
- รากผักชี
- กะปิ
- ลูกกระวาน
- ใบกระวาน
- ถั่วลิสงป่น (ให้น้ำแกงข้น)
- ถั่วลิสงเม็ด
- มันฝรั่ง
- หอมใหญ่

เครื่องปรุงรส
- น้ำตาลปึก
- เกลือ
- น้ำส้มมะขามเปียก

ไก่บ้าน หอมใหญ่ มันฝรั่ง


ขิงแก่ กระเทียม รากผักชี  ตำให้ละเอียด


ถั่วลิสง 2 ถ้วย ลูกกระวาน ใบกระวาน


หอมใหญ่นำไปทอดในน้ำมันก่อน ทอดพอผิวสุก


เทน้ำมันทอดหอมออกจากกระทะ เหลือน้ำมันไปนิดหน่อย  เพราะจะทำแกงในกระทะก่อนแล้วค่อยถ่ายลงหม้อ

เอากระเทียม ขิง รากผักชีตำไปผัดกับน้ำมันให้หอมก่อน ใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปผัด


ผัดให้หอม ใส่ถั่วลิสงป่นลงไป


ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมหัวกะทิลงไป 2 ถ้วย  พร้อมเติมกะปิลงไป (ลืมตำพร้อมกระเทียม)


พอแกงเดือด ใส่ไก่บ้านลงไป ผัดให้เข้ากัน


พอไก่สุก ถ่ายแกงจากกระทะลงไปในหม้อ เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปให้หมด พอแกงเดือด  เติมใบกระวาน ลูกกระวาน


เติมถั่วลิสงคั่ว มันฝรั่ง หอมใหญ่ทอด


ปรุงรส
- ปรุงรสเปรี้ยวด้วย น้ำมะขามเปียก ถ้ามีส้มซ่าให้ใส่น้ำส้มซ่าไปก่อนน้ำมะขามเปียก (รสจะดีกว่า)
- ปรุงรสหวานด้วย น้ำตาลปึก
- ปรุงรสเค็มให้ปรุงด้วย เกลือ  ห้ามใช้น้ำปลาอย่างเด็ดขาด เพราะกลิ่นน้ำปลาไม่เข้ากับแกงมัสมั่น

ชิมให้มี รสเค็ม หวาน เปรี้ยว

เคี่ยวแกงไปจนกระทั่งมันฝรั่งนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

แกงมัสมั่นไก่บ้าน




ท่านผู้ใหญ่บอกว่า รสชาติออกมาดี ใช้ได้ วัยรุ่นก็ชอบ ถือว่าประสพความสำเร็จ (คิดเอาเอง)

จัดได้ว่าเป็นแกงที่ใช้เวลาในการทำมากๆ เพราะว่าทำน้ำพริกแกงมัสมั่นเอง
แต่ก็คุ้มค่า เพราะว่าถ้าไปซื้อพริกแกงมันมั่นสำเร็จ จะไม่ได้กลิ่นของดอกจันทร์เนื่องจากดอกจันทร์มีราคาแพงมาก ทางร้านจะไม่ใส่
ที่สำคัญคือ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องเทศต่างๆ   สิ่งที่ต้องเรียนรู้ต่อไปคือ คุณภาพของเครื่องเทศ  เช่น อบเชยคุณภาพดี ต้องมาจากศรีลังกา และ เวียดนาม เป็นต้น  ถ้าได้เครื่องเทศคุณภาพดีก็จะทำอาหารได้รสชาติออกมาดียิ่งขึ้น

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่