【วันนี้กินอะไร #10】ข้าวต้มไก่บ้าน ท็อปปิ้งด้วยเต้าหู้ทอด อร่อยง่ายๆในวันหยุด🍚🐔🥄

สวัสดีค่ะ 
ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมากลับไปบ้าน แม่ทำข้าวต้มไก่ โรยหน้าด้วยเต้าหู้ทอดให้กิน อร่อยดี😋
เลยมาแชร์เผื่อเป็นไอเดียอาหารเช้าง่ายๆในวันหยุดสบายๆนะคะ


ส่วนประกอบ

1. ไก่บ้าน 1 ตัว
2. ข้าวสวย 900 กรัม 
3. เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
4. น้ำปลา
5. น้ำมันสำหรับทอด
6. ต้นหอม
7. ผักชี
8. พริกไทย

วิธีทำ

1. เตรียมส่วนประกอบ

แล่ไก่แยกเป็นเนื้อกับกระดูก (คราวนี้ไก่ตัวเล็กแล่ได้เนื้อประมาณ 400 กรัม)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น


2. เตรียมหม้อใส่น้ำเปิดไฟ เมื่อเดือดใส่กระดูกไก่ลงไป รอจนเดือดพล่าน หรี่ไฟ ช้อนฟองออก ปิดฝาเคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที จึงปิดไฟ


3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อน เทเต้าหู้ลงไปทอด เมื่อเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน


4. ตักข้าวสวย (ใช้ข้าวกล้องหอมมะลิ: ข้าวขาวหอมมะลิ: ข้าวไรซ์เบอร์รี อัตราส่วน1:1:0.5  หุงข้าวสาร 2 ถ้วยจะได้ข้าวสวยประมาณ 900 กรัม) ใส่ลงไปในหม้ออีกใบ เทน้ำต้มกระดูกจากข้อ 2 ลงไป เปิดไฟรอจนเดือดใส่เนื้อไก่ คนให้ทั่ว เมื่อเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วปิดไฟ 


5. ตักข้าวต้มใส่ชาม โรยต้นหอม ผักชี เต้าหู้ทอด พริกไทย ปรุงรสตามชอบ
ตามสูตรนี้จะได้ข้าวต้มไก่ 5 ชาม 

ชามนี้ของน้องสาว


ชามนี้ของจขกทเองค่ะ

กินข้าวต้มร้อนๆ เนื้อไก่บ้านเหนียวนิดๆเคี้ยวสู้ฟัน แกล้มกับเต้าหู้ทอดหอมๆ เป็นเมนูง่ายๆ กินกันพออิ่ม ไม่หนักท้อง เหมาะจะเป็นอาหารเช้าในวันหยุดสบายๆค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะพาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่