สวัสดีค่ะ
ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมากลับไปบ้าน แม่ทำข้าวต้มไก่ โรยหน้าด้วยเต้าหู้ทอดให้กิน อร่อยดี😋
เลยมาแชร์เผื่อเป็นไอเดียอาหารเช้าง่ายๆในวันหยุดสบายๆนะคะ
ส่วนประกอบ
1. ไก่บ้าน 1 ตัว
2. ข้าวสวย 900 กรัม
3. เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
4. น้ำปลา
5. น้ำมันสำหรับทอด
6. ต้นหอม
7. ผักชี
8. พริกไทย
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
แล่ไก่แยกเป็นเนื้อกับกระดูก (คราวนี้ไก่ตัวเล็กแล่ได้เนื้อประมาณ 400 กรัม)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ถ่ายภาพกระดูกไก่ไม่ทัน เลยเอาภาพกระดูกไก่จากกระทู้ก่อนๆมาใส่
ส่วนปีกไก่แม่จะเก็บไว้ทำปีกไก่เหล้าแดง
หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น
2. เตรียมหม้อใส่น้ำเปิดไฟ เมื่อเดือดใส่กระดูกไก่ลงไป รอจนเดือดพล่าน หรี่ไฟ ช้อนฟองออก ปิดฝาเคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที จึงปิดไฟ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อน เทเต้าหู้ลงไปทอด เมื่อเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. ตักข้าวสวย (ใช้ข้าวกล้องหอมมะลิ: ข้าวขาวหอมมะลิ: ข้าวไรซ์เบอร์รี อัตราส่วน1:1:0.5 หุงข้าวสาร 2 ถ้วยจะได้ข้าวสวยประมาณ 900 กรัม) ใส่ลงไปในหม้ออีกใบ เทน้ำต้มกระดูกจากข้อ 2 ลงไป เปิดไฟรอจนเดือดใส่เนื้อไก่ คนให้ทั่ว เมื่อเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วปิดไฟ
5. ตักข้าวต้มใส่ชาม โรยต้นหอม ผักชี เต้าหู้ทอด พริกไทย ปรุงรสตามชอบ
ตามสูตรนี้จะได้ข้าวต้มไก่ 5 ชาม
ชามนี้ของน้องสาว
ชามนี้ของจขกทเองค่ะ
กินข้าวต้มร้อนๆ เนื้อไก่บ้านเหนียวนิดๆเคี้ยวสู้ฟัน แกล้มกับเต้าหู้ทอดหอมๆ เป็นเมนูง่ายๆ กินกันพออิ่ม ไม่หนักท้อง เหมาะจะเป็นอาหารเช้าในวันหยุดสบายๆค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
【วันนี้กินอะไร #10】ข้าวต้มไก่บ้าน ท็อปปิ้งด้วยเต้าหู้ทอด อร่อยง่ายๆในวันหยุด🍚🐔🥄