วันนี้ มาเล่าถึง ข้าวแห้งมรดกทางปากท้องที่ชาวแต่จิ๋วโพ้นทะเลทิ้งไว้ให้ แถวๆ ดำเนินสะดวก (ราชบุรี) และรอยต่ออัมพวา บางคนที (สมุทรสงคราม)
เรียกข้าวแห้งกันมาแต่เกิด เพราะกินแบบตักใส่ข้าวแห้งๆ แต่ก็มีน้ำคลุกคลิกนิดหน่อย แต่ก็มีทำเป็นข้าวต้มเครื่องด้วย ในยุคสมัยนี้ก็ใช้เส้นก๋วยจับมาแทนได้อีก
ส่วนผสมหลักๆ คือ เนื้อไก่ จะเนื้อล้วนผสมเนื้อติดกระดูกก็ได้ , เลือดไก่
เครื่องเทศ หลัก คือ กระเทียม, พริกไทยเม็ด , รากผักชี และ อบเชย (อันนี้ควรใส่เยอะหน่อย แต่ที่บ้านทุ่งต้องไปไกล หายากหน่อยได้มาแท่งเดียว) เครื่องปรุง ใช้ ซีอิ๋วดำ , ซีอิ๋วขาว , น้ำมันหอย สำหรับผัดไก่ และ ใช้น้ำปลา สำหรับเจียวกระเทียม ส่วนแม็กกี่ ไว้ก่อนทาน
พริกน้ำส้ม ก็ใช้ พริกกับกระเทียม ส่วนใครจะเติม..... อะไรเพิ่มก็ตามใจ
แค่นี้เลยครับ
หน้าตาแบบบ้านทุ่ง มานึกเมนูความอยาก คือเข้ามาที่ทุ่งที่ฟาร์มแล้ว จะหาให้ครบแบบดำเนินสะดวก คงต้องไปไกล รอบนี้เอาเท่าที่ทรัพยากรจำกัด สูตรเตาถ่าน บ้านทุ่ง สักรอบก่อนแล้วกันครับ
บางอย่างฝากเขาซื้อ ได้มาอีกอย่าง ไกลเคียง ไม่ใช่ใกล้เคียง ก็ทำไป
สิ่งที่ขาดไปคือ ผักชี เตรียมไว้แล้ว แต่มีคนคว้าไป นึกว่าเราใช้แค่ราก ...... นั้น ส่วนเตากัว มันได้ก้อนมาเป็นคนละแบบ ก็ทำไป พวกนี้เป็นองค์ประกอบตกแต่ง ส่วนกุ้ง หากตัวเล็กหน่อยจะอร่อย แต่ก็พอได้ครับ
ก่อนอื่น เจียวน้ำมันหมูก่อนเลย เพื่อจะได้ทำกระเทียมเจียวกากหมูกรอบ
มันหมูติดหนัง หันชิ้นเล็กๆ ทอดในหม้อ จะเติมใบมะกรูดหน่อยก็ได้ น้ำมันหอมละเหยของมันจะช่วยลดความหืนได้นิดหน่อย
ทอดแล้ว ตักขึ้นมาผึ่งให้แห้ง ให้เย็น ไปทำอย่างอื่น แล้วค่อยมาทอดอีกรอบ หนังจะแตกกรอบ
ตำกระเทียม แล้วเจียวในน้ำมัน พอเหลืองนิดๆ ก็คลุกกับกากหมู เหยาะน้ำปลาลงหน่อย มันจะรัดตัวมีความหอม แล้วตักใส่ภาชนะ เป็นอันเสร็จ รอกิน
ผัดไก่ ทำไก่ต้มซีอิ้ว ตัวหลักของเรื่อง
เครื่องเทศ หลัก คือ กระเทียม, พริกไทยเม็ด , รากผักชี ตำๆๆๆๆ ใส่ลงกระทะ ที่มีน้ำมันจากที่เราเจียวไว้ ท่านที่นับถือศาสนาอื่น ก็ตัดเรื่องกากหมูออกไปแล้วใช้น้ำมันอื่นแทน ผัดจนกระเทียมเริ่มเหลืองๆ มีกลิ่นหอมมายวนใจ ก็ใส่ไก่ลงไปผัดๆๆๆๆๆ
จากนั้นก็เติมเครื่องปรุง เช่น ซีอิ๋วดำ ซีอิ๋วขาว ใครชอบน้ำปลาจะเติมหน่อยก็ไม่เป็นไร แล้วเติม น้ำมันหอย ผัดให้เข้าเนื้อ ค่อยๆ เติมน้ำๆๆ ให้ท่วม ใส่อบเชย ลงไป ควรใส่สัก 2-3 อันกลางๆ แต่บ้านทุ่งหามาได้ อันเดียว ขนาดซะใหญ่เชียว เอ้อ!!! เพลีย
ส่วนเลือดไก่ หันเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วต้มน้ำก่อนสักรอบ แล้วค่อยตักใส่รวมกับไก่ แล้วต้มไปเรื่อยๆ หากใช้ไก่ตัว ควรตัดมันออกเรื่อยๆ จะทำให้ไก่ไม่เลียนและมีกลิ่นหอมมากขึ้น
จากนั้นยังต้องทอดกุ้ง
กุ้งทอด แนะนำให้คลุกแป้งแห้งๆ แล้วทอดเลย
เตากัวแผ่น อันนี้ผิดสูตรไป ดั้งเดิมต้องเป็นแบบนี้ ......
พริกน้ำส้ม แนะนำให้ตำกระเทียมใส่ไปหน่อย
ผักชีหาย แหมๆๆๆ
ข้าวแห้งนี้ ต้องกินแบบเปรี้ยวเผ็ด จะสะใจหน่อย หนักพริกไทยหน่อย เอามาทำเป็นข้าวต้มเครื่องได้ เช้าๆ จะลองดู
อย่าใช้ผงพะโล้ใส่ไปนะครับ
ซีอิ๋วนี้ หากได้ซีอิ๋วตราเสือนี้เยี่ยมเลย แต่มาที่เพชรบูรณ์นี้ หมดไปตั้งสองเดือนก่อน ยังไม่ได้เข้าดำเนินเลย ลืมเอาที่บ้านเชียงใหม่ติดมา
เอาแค่ไหนแค่นั้น รอบนี้ ได้สัก 7.5 คะแนน แบบอยากด่วน ฮ่าๆๆ
เช้านี้ มาเพิ่มเติม เมนูข้าวต้มทรงเครื่อง จากไก้ต้มซีอิ๋ว เมื่อวานนี้
ก็ตักไก่ซีอิ๋วต้มกับข้าวสวย ใส่เครื่องประกอบ เช่น เต้าหู้, กุ้งชุบแป้งทอด, ต้นหอม-ผักชี และ ที่ขาดไม่ได้คือ.....กระเทียมเจียว
รอบนี้เป็นกระเทียมเจียวกากหมูกรอบ...เมื่อวานนี้ยังกรอบดีอยู่เลย
เช้านี้ ได้ข้าวต้มเครื่อง หน้าาเช่นนี้ เติมพริกไทย พริกน้ำส้ม พริกป่นตามชอบ ........ จบด้วยกาแฟ อรุณสวัสดิ์ครับ
ข้าวแห้ง ดำเนินสะดวก ตำหรับแต้จิ๋ว สูตรเตาถ่าน บ้านทุ่ง
เรียกข้าวแห้งกันมาแต่เกิด เพราะกินแบบตักใส่ข้าวแห้งๆ แต่ก็มีน้ำคลุกคลิกนิดหน่อย แต่ก็มีทำเป็นข้าวต้มเครื่องด้วย ในยุคสมัยนี้ก็ใช้เส้นก๋วยจับมาแทนได้อีก
ส่วนผสมหลักๆ คือ เนื้อไก่ จะเนื้อล้วนผสมเนื้อติดกระดูกก็ได้ , เลือดไก่
เครื่องเทศ หลัก คือ กระเทียม, พริกไทยเม็ด , รากผักชี และ อบเชย (อันนี้ควรใส่เยอะหน่อย แต่ที่บ้านทุ่งต้องไปไกล หายากหน่อยได้มาแท่งเดียว) เครื่องปรุง ใช้ ซีอิ๋วดำ , ซีอิ๋วขาว , น้ำมันหอย สำหรับผัดไก่ และ ใช้น้ำปลา สำหรับเจียวกระเทียม ส่วนแม็กกี่ ไว้ก่อนทาน
พริกน้ำส้ม ก็ใช้ พริกกับกระเทียม ส่วนใครจะเติม..... อะไรเพิ่มก็ตามใจ
แค่นี้เลยครับ
หน้าตาแบบบ้านทุ่ง มานึกเมนูความอยาก คือเข้ามาที่ทุ่งที่ฟาร์มแล้ว จะหาให้ครบแบบดำเนินสะดวก คงต้องไปไกล รอบนี้เอาเท่าที่ทรัพยากรจำกัด สูตรเตาถ่าน บ้านทุ่ง สักรอบก่อนแล้วกันครับ
บางอย่างฝากเขาซื้อ ได้มาอีกอย่าง ไกลเคียง ไม่ใช่ใกล้เคียง ก็ทำไป
สิ่งที่ขาดไปคือ ผักชี เตรียมไว้แล้ว แต่มีคนคว้าไป นึกว่าเราใช้แค่ราก ...... นั้น ส่วนเตากัว มันได้ก้อนมาเป็นคนละแบบ ก็ทำไป พวกนี้เป็นองค์ประกอบตกแต่ง ส่วนกุ้ง หากตัวเล็กหน่อยจะอร่อย แต่ก็พอได้ครับ
ก่อนอื่น เจียวน้ำมันหมูก่อนเลย เพื่อจะได้ทำกระเทียมเจียวกากหมูกรอบ
มันหมูติดหนัง หันชิ้นเล็กๆ ทอดในหม้อ จะเติมใบมะกรูดหน่อยก็ได้ น้ำมันหอมละเหยของมันจะช่วยลดความหืนได้นิดหน่อย
ทอดแล้ว ตักขึ้นมาผึ่งให้แห้ง ให้เย็น ไปทำอย่างอื่น แล้วค่อยมาทอดอีกรอบ หนังจะแตกกรอบ
ตำกระเทียม แล้วเจียวในน้ำมัน พอเหลืองนิดๆ ก็คลุกกับกากหมู เหยาะน้ำปลาลงหน่อย มันจะรัดตัวมีความหอม แล้วตักใส่ภาชนะ เป็นอันเสร็จ รอกิน
ผัดไก่ ทำไก่ต้มซีอิ้ว ตัวหลักของเรื่อง
เครื่องเทศ หลัก คือ กระเทียม, พริกไทยเม็ด , รากผักชี ตำๆๆๆๆ ใส่ลงกระทะ ที่มีน้ำมันจากที่เราเจียวไว้ ท่านที่นับถือศาสนาอื่น ก็ตัดเรื่องกากหมูออกไปแล้วใช้น้ำมันอื่นแทน ผัดจนกระเทียมเริ่มเหลืองๆ มีกลิ่นหอมมายวนใจ ก็ใส่ไก่ลงไปผัดๆๆๆๆๆ
จากนั้นก็เติมเครื่องปรุง เช่น ซีอิ๋วดำ ซีอิ๋วขาว ใครชอบน้ำปลาจะเติมหน่อยก็ไม่เป็นไร แล้วเติม น้ำมันหอย ผัดให้เข้าเนื้อ ค่อยๆ เติมน้ำๆๆ ให้ท่วม ใส่อบเชย ลงไป ควรใส่สัก 2-3 อันกลางๆ แต่บ้านทุ่งหามาได้ อันเดียว ขนาดซะใหญ่เชียว เอ้อ!!! เพลีย
ส่วนเลือดไก่ หันเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วต้มน้ำก่อนสักรอบ แล้วค่อยตักใส่รวมกับไก่ แล้วต้มไปเรื่อยๆ หากใช้ไก่ตัว ควรตัดมันออกเรื่อยๆ จะทำให้ไก่ไม่เลียนและมีกลิ่นหอมมากขึ้น
จากนั้นยังต้องทอดกุ้ง
กุ้งทอด แนะนำให้คลุกแป้งแห้งๆ แล้วทอดเลย
เตากัวแผ่น อันนี้ผิดสูตรไป ดั้งเดิมต้องเป็นแบบนี้ ......
พริกน้ำส้ม แนะนำให้ตำกระเทียมใส่ไปหน่อย
ผักชีหาย แหมๆๆๆ
ข้าวแห้งนี้ ต้องกินแบบเปรี้ยวเผ็ด จะสะใจหน่อย หนักพริกไทยหน่อย เอามาทำเป็นข้าวต้มเครื่องได้ เช้าๆ จะลองดู
อย่าใช้ผงพะโล้ใส่ไปนะครับ
ซีอิ๋วนี้ หากได้ซีอิ๋วตราเสือนี้เยี่ยมเลย แต่มาที่เพชรบูรณ์นี้ หมดไปตั้งสองเดือนก่อน ยังไม่ได้เข้าดำเนินเลย ลืมเอาที่บ้านเชียงใหม่ติดมา
เอาแค่ไหนแค่นั้น รอบนี้ ได้สัก 7.5 คะแนน แบบอยากด่วน ฮ่าๆๆ
เช้านี้ มาเพิ่มเติม เมนูข้าวต้มทรงเครื่อง จากไก้ต้มซีอิ๋ว เมื่อวานนี้
ก็ตักไก่ซีอิ๋วต้มกับข้าวสวย ใส่เครื่องประกอบ เช่น เต้าหู้, กุ้งชุบแป้งทอด, ต้นหอม-ผักชี และ ที่ขาดไม่ได้คือ.....กระเทียมเจียว
รอบนี้เป็นกระเทียมเจียวกากหมูกรอบ...เมื่อวานนี้ยังกรอบดีอยู่เลย
เช้านี้ ได้ข้าวต้มเครื่อง หน้าาเช่นนี้ เติมพริกไทย พริกน้ำส้ม พริกป่นตามชอบ ........ จบด้วยกาแฟ อรุณสวัสดิ์ครับ