แกงเห็ดผึ้ง หรือเห็ดตับเต่า เป็นเห็ดที่ขึ้นอยู่ทุกพื้อนที่ของประเทศไทย มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป ปัจจุบันสามารถเพาะปลูกขายได้แล้ว
ส่วนประกอบ
เห็ดเห็ดผึ้ง หรือเห็ดตับเต่า
พริกแดง ข้าวเหนียวแช่น้ำ ตะไคร้ หอมแดง น้ำปลาหรือน้ำปลาร้า ผักติ้ว ใบแมงลัก
วิธีปรุง
น้ำเห็ดไปแช่ในน้ำ โรยเกลือนิดนึงเพื่อให้ล้างง่าย แล้วนำเห็ดมาหั่นพอคำ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดเพื่อให้สีสวยขึ้น สะอาดด้วย ตักออกมาพักไว้
ใส่ข้าวเหนียวแช่น้ำ(ข้าวเบือ) ลงไปตำในครก ตามด้วย พริก ตะไคร้ หอมแดง ตำแค่หยาบๆ ตั้งหม้อใส่น้ำไม่ต้องเยอะ พอน้ำเดือดใส่พริกแกงคนให้ทั่ว น้ำเดือด ใส่เห็ดผึ้งลงไป รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือน้ำปลาร้า ผละผงนัวตามชอบ ใส่ผักติ้ว รอให้เดือดอีกเล็กน้อย ใส่ใบแมงลัก คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกหม้อลงตักเสิร์ฟครับ
แกงเห็ดผึ้ง หรือเห็ดตับเต่า
ส่วนประกอบ
เห็ดเห็ดผึ้ง หรือเห็ดตับเต่า
พริกแดง ข้าวเหนียวแช่น้ำ ตะไคร้ หอมแดง น้ำปลาหรือน้ำปลาร้า ผักติ้ว ใบแมงลัก
วิธีปรุง
น้ำเห็ดไปแช่ในน้ำ โรยเกลือนิดนึงเพื่อให้ล้างง่าย แล้วนำเห็ดมาหั่นพอคำ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดเพื่อให้สีสวยขึ้น สะอาดด้วย ตักออกมาพักไว้
ใส่ข้าวเหนียวแช่น้ำ(ข้าวเบือ) ลงไปตำในครก ตามด้วย พริก ตะไคร้ หอมแดง ตำแค่หยาบๆ ตั้งหม้อใส่น้ำไม่ต้องเยอะ พอน้ำเดือดใส่พริกแกงคนให้ทั่ว น้ำเดือด ใส่เห็ดผึ้งลงไป รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือน้ำปลาร้า ผละผงนัวตามชอบ ใส่ผักติ้ว รอให้เดือดอีกเล็กน้อย ใส่ใบแมงลัก คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกหม้อลงตักเสิร์ฟครับ