วันนี้ป้ามีเมนูอร่อยๆมาฝากอีกแล้ว "ขนมดอกจอก" ทำง่ายอร่อยมากๆ จะทำกินเองหรือทำขายก็ได้ค่ะ

ขนมดอกจอก lotus flower cookie
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวจ้าว 225 กรัม
2.แป้งมัน 75 กรัม
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.น้ำตาลทราย 100 กรัม
5.หัวกะทิ 225 ml
6.น้ำปูนใส 115 ml
7.เกลือ 1 ช.ช.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอวิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวจ้าว+แป้งมัน +น้ำตาลทราย+เกลือป่น คนให้เข้ากันจากนั้นใส่ น้ำปูนใส+หัวกะทิ+ไข่ไก่ แล้วตีให้เข้ากัน

2.นำมากรอง จากนั้นแบ่งผสมสีตามชอบ ใส่งาดำหรืองาขาวเพิ่มความหอม แล้วคนให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะ รอให้น้ำมันเดือด พร้อมกับนำพิมพ์ดอกจอกใส่ลงไป เพื่อให้พิมพ์ร้อน
4.พอน้ำมันเดือดปรับเป็นไฟกลางๆ นำพิมพ์ที่ร้อนแล้วจุ่มลงไปในแป้ง อย่าให้แป้งมิดพิมพ์ เพราะจะทำให้ขนมเขย่าไม่ออก จากนั้นจุ่มลงไปในกระทะ รอให้เซตตัวสัก 2-3 วินาที แล้วค่อยๆเขย่าขนมจนขนมหลุดออก ทอดจนด้านนึงสุก(จากนั้นก็นำพิมพ์แช่กระทะ เพื่อให้พิมพ์ร้อนอยู่ตลอด ถ้าพิมพ์ไม่ร้อนจะจุ่มขนมไม่ติดนะคะ)
5.จากนั้นก็กลับด้าน พอสุกทั้ง 2 ด้าน ก็นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
7.นำมาจัดทรง โดยการใช้ก้นถ้วยในการช่วยจัดรูปทรงให้บานเป็นดอก จากนั้นพักให้เซตตัวสัก 5 นาที แล้วนำไปพักบนตะแกรง
เสร็จแล้วจ้าาา

ติดตามป้ามารายห์เพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่