สวัสดีค่ะ วันนี้แวะมาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยง่ายๆ แถมขั้นตอนการทำยังสนุกสนานด้วยนะคะ
ขนมที่กล่าวถึงอยู่นั้นก็มีชื่อเรียก และรูปร่างหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
"ขนมดอกจอก"
เริ่มต้นจากตัวของ จขกท เองอยากทาน เลยเริ่มหาสูตรจากหลายๆที่
จนมาเจอสูตรของแม่อ้อที่คิดว่าวิธีทำง่ายและส่วนผสมก็หาง่ายเลยเลือกทำสูตรนี้ค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1 ช้อนชา(ส่วนนี้ จขกท เพิ่มเองค่ะ)
8. งาขาว/งาดำ(ส่วนนี้ตามชอบค่ะ)
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์
1. กระทะ (เนื่องจาก จขกท อยู่อพาร์ตเม้นท์เลยเลือกใช้กระทะไฟฟ้า)
2. พิมพ์ดอกจอก (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ค่ะ)
3. แก้วจอก
4. ตะกร้อมือ
5. ชามผสม (ของ จขกท นี่ใช้หม้อหุงข้าวจ้า ฮ่าฮ่า)
6. ตะเกียบสำหรับทอด
ปล. ในส่วนของส่วนผสมและอุปกรณ์ลืมถ่ายภาพหมู่ไว้ค่ะ ตรงนี้ต้องขออภัยที่ไม่มีภาพตัวอย่างโชว์นะคะ (=> <=)
เตรียมของครบแล้วก็มาเริ่มทำ "ขนมดอกจอก" กันจ้า
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมแห้งเข้าด้วยกันค่ะ(แป้งข้าวเจ้า, แป้งมัน, น้ำตาลทราย และเกลือ)
ใส่น้ำปูนใสและหัวกะทิตามลงไป ตีส่วนผสมทุกอย่างจนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ตามลงไปค่ะ
ใส่งาขาว งาดำตามชอบ และตีให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จในส่วนของแป้งค่ะ
*** ระหว่างผสมแป้ง ให้ตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้ท่วมพิมพ์ดอกจอก และนำพิมพ์แช่น้ำมันที่กำลังร้อนไว้เลยนะคะ ***
ขั้นตอนการทอด
นำพิมพ์ที่ร้อนจากการแช่น้ำมันในกระทะ มาซับน้ำมันออกนิดหน่อย จากนั้นจุ่มลงในแป้ง
ระหว่างจุ่มพิมพ์ ห้ามจุ่มจนมิดพิมพ์นะคะ เว้นขอบให้เหลือเล็กน้อยตามภาพค่ะ
เนื่องจากเวลาแป้งเริ่มสุก หากเราจุ่มจนมิดเราจะถอดพิมพ์ออกจากตัวแป้งไม่ได้ค่ะ
จุ่มพอให้แป้งจับตัวกับพิมพ์แล้วยกค้างไว้ซักครู่ จากนั้นนำลงกระทะ
ระหว่างนำแป้งลงทอดในกระทะ ให้เพื่อนๆนับ 1-10 ในใจ(เพื่อให้กลีบดอกเริ่มอยู่ตัวก่อน) แล้วค่อยเขย่าพิมพ์ให้หลุดจากตัวแป้งค่ะ
จากนั้นก็ทอดจนแป้งเริ่มเหลืองสวย และค่อยๆพลิกอีกด้านทอดต่อจนสุกทั้งสองด้าน
เมื่อแป้งสุกดีแล้ว ใช้ตะเกียบคีบขึ้น วางพลิกคว่ำลงเบาๆบนกระดาษซับมัน ค่อยๆใช้กระดาษอีกแผ่นซับน้ำมันออก
ขั้นตอนนี้ต้องเบามือและรวดเร็วนะคะ(ลดการอมน้ำมันจากกลีบดอกได้ดีทีเดียว)
นำขนมที่ซับน้ำมันเรียบร้อยแล้ว วางบนจอกแล้วค่อยๆใช้อุ้งมือดัดกลีบดอกให้งุ้มลงจนขนมเริ่มอยู่ทรงค่ะ
ขั้นตอนนี้ต้องทำตอนขนมยังร้อน และต้องระวังความร้อนจากขนมด้วยนะคะ
พักทิ้งไว้จนเย็น ก็เก็บเข้ากล่อง เอาไว้ทานเพลินๆ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ
ไม่ยากเกินไปใช่มั้ยล่ะคะ สำหรับการทำขนมดอกจอก
จะทำทานเองหรือทำฝากเพื่อนก็รับรองว่าประทับใจทั้งคนทำและคนทานค่ะ
สูตรนี้ง่ายและอร่อยค่ะ ยืนยันจากเสียงตอบรับของที่บ้านและเพื่อนๆ
ปล.เนื่องจากกระทู้นี้เป็นกระทู้แรก หากมีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะ
หากมีส่วนไหนที่ จขกท อธิบายยากต่อการเข้าใจ ถามหรือแนะนำเข้ามาได้เลย
ขอบคุณสูตรขนมดอกจอกอร่อยๆของแม่อ้อ(กินข้าวกัน)ด้วยค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามานะคะ
วันนี้ขอตัวลาไปพร้อมกับ ขนมดอกจอกของหมีค่ะ(ของหมีเพราะทำให้หมีทาน แฮ่) สวัสดีค่ะ (=^ ^=)
---------------------------------------------------
เพิ่มเติม
1.หลังจากเขย่าพิมพ์ออกจากขนมระหว่างทอดแล้ว ก่อนจุ่มแป้งครั้งต่อไปต้องแช่พิมพ์ในน้ำมันร้อนและทิ้งไว้จนพิมพ์ร้อนถึงจะทำให้การจุ่มแป้งครั้งต่อไปติดเหมือนครั้งแรกนะคะ
2.พิมพ์ใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งานต้องแช่น้ำมันอุณภูมิห้องทิ้งไว้อย่างน้อย 1คืน เพื่อป้องกันขนมไม่ยอมหลุดจากพิมพ์ระหว่างทอดค่ะ
(=^ ^=) ชวนมาทำ"ขนมดอกจอก" สูตรง่ายๆ สนุกตอนทอด อร่อยตอนทานค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1 ช้อนชา(ส่วนนี้ จขกท เพิ่มเองค่ะ)
8. งาขาว/งาดำ(ส่วนนี้ตามชอบค่ะ)
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์
1. กระทะ (เนื่องจาก จขกท อยู่อพาร์ตเม้นท์เลยเลือกใช้กระทะไฟฟ้า)
2. พิมพ์ดอกจอก (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ค่ะ)
3. แก้วจอก
4. ตะกร้อมือ
5. ชามผสม (ของ จขกท นี่ใช้หม้อหุงข้าวจ้า ฮ่าฮ่า)
6. ตะเกียบสำหรับทอด
ปล. ในส่วนของส่วนผสมและอุปกรณ์ลืมถ่ายภาพหมู่ไว้ค่ะ ตรงนี้ต้องขออภัยที่ไม่มีภาพตัวอย่างโชว์นะคะ (=> <=)
เพิ่มเติม
1.หลังจากเขย่าพิมพ์ออกจากขนมระหว่างทอดแล้ว ก่อนจุ่มแป้งครั้งต่อไปต้องแช่พิมพ์ในน้ำมันร้อนและทิ้งไว้จนพิมพ์ร้อนถึงจะทำให้การจุ่มแป้งครั้งต่อไปติดเหมือนครั้งแรกนะคะ
2.พิมพ์ใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งานต้องแช่น้ำมันอุณภูมิห้องทิ้งไว้อย่างน้อย 1คืน เพื่อป้องกันขนมไม่ยอมหลุดจากพิมพ์ระหว่างทอดค่ะ