วันนี้มีสูตรดีๆมาบอกอีกเเล้วค่ะ สูตรขนมปังมินิเบอร์เกอร์ นวดมือ ขอบอกว่าอร่อยสู้ที่ซื้อตามร้านได้เเน่นอนค่ะ หรืออาจจะอร่อยกว่าบางร้านด้วยค่ะ เเถมทำเองได้ไม่ยาก รสชาติรับรองได้เลยว่าอร่อยเเน่นอน สูตรนี้สามารถดัดเเปลงทำเป็นขนมปังเบอร์เกอร์ไซส์ธรรมดาได้นะคะ
เอามาทำเป็นมินิเบอร์เกอร์ไก่ ไข่ดาวค่ะ ทานได้ประมาณหลายคำเลย ^o^
*****สำหรับมินิเบอร์เกอร์ 8 อัน ถ้าขนาดเบอร์เกอร์ไซส์ธรรมดาจะได้ 4 อันค่ะ
ส่วนประกอบ
235 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
24 กรัม นํ้าตาล
4 กรัม ยีสต์
1/2 ช้อนชา เกลือ
115 กรัม นํ้าอุ่น (อุณหภุมิประมาณ 35-40 องศา หรือเอานิ้วจุ่มดูจะอุ่นกว่าอุณหภูมิร่างกายนิดเดียว)
25 กรัม ไข่ (ใช้ไข่ครี่งลูกเเล้วเก็บอีกครึ่งลูกไว้ทาหน้าขนมปัง)
14 กรัม เนย (อุณหภูมิห้อง)
**25 กรัม ไข่ไก่สำหรับทาขนมปัง( ไข่อีกครี่งลูก)
งาขาวสำหรับโรยหน้าขนมปัง(จะไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1 นำเเป้ง นํ้าตาล ยีสต์ เเละ เกลือใส่ในชามผสม เเล้วผสมให้เข้ากัน
2 นำนํ้า เเละไข่ไก่มาใส่ลงในชามผสม เเล้วผสม เเละนวดเเป้ง โดยนวดไปประมาณ 10 นาที เวลานวดเเป้งพยายามอย่าใส่เเป้งเพิ่ม เพราะจะทำให้ขนมปังเเข็ง
3 ใส่เนยลงไปในเเป้งที่นวดต่ออีกประมาณ 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละยืดเป็นฟิลม์
4 รวบให้เเป้งเป็นก้อนกลมๆ เเล้วนำใส่ชามอ่าง ปิดด้วยพลาสติกหรือใช้ผ้าชื้นคลุม พักเเป้งประมาณ 50 นาทีหรือเเป้งโตขึ้นเป็นสองเท่าของเเป้งตัวเดิม
5 นำเเป้งขนมปังมาเเบ่งให้เป็น 8 ชิ้นขนาดเท่าๆกัน เเล้วคลืงให้เป็นก้อนกลมๆ
6 นำเเป้งที่คลีงเเล้วมาพักไว้ในถาดที่รองกระดาษอบ คลุมด้วยพลาสติก โดยพักประมาณ 40-50 นาที หรือจนเเป้งจะขึ้นเป็นสองเท่า
7 นำเเป้งที่ขึ้นฟูเเล้วมาทาด้วยไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนมปัง เเละโรยด้วยงาขาว
8 อบด้วยอุณหภูม 180 องศา ประมาณ 12 นาที ( ถ้าขนมปังเบอร์เกอร์ไซส์ปกติจะอบประมาณ 15-18 นาที)
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณนะคะ
ชวนทำขนมปังมินิเบอร์เกอร์สูตรนวดมือ นุ่มอร่อยกว่าซื้อที่ร้านค่ะ
เอามาทำเป็นมินิเบอร์เกอร์ไก่ ไข่ดาวค่ะ ทานได้ประมาณหลายคำเลย ^o^
*****สำหรับมินิเบอร์เกอร์ 8 อัน ถ้าขนาดเบอร์เกอร์ไซส์ธรรมดาจะได้ 4 อันค่ะ
ส่วนประกอบ
235 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
24 กรัม นํ้าตาล
4 กรัม ยีสต์
1/2 ช้อนชา เกลือ
115 กรัม นํ้าอุ่น (อุณหภุมิประมาณ 35-40 องศา หรือเอานิ้วจุ่มดูจะอุ่นกว่าอุณหภูมิร่างกายนิดเดียว)
25 กรัม ไข่ (ใช้ไข่ครี่งลูกเเล้วเก็บอีกครึ่งลูกไว้ทาหน้าขนมปัง)
14 กรัม เนย (อุณหภูมิห้อง)
**25 กรัม ไข่ไก่สำหรับทาขนมปัง( ไข่อีกครี่งลูก)
งาขาวสำหรับโรยหน้าขนมปัง(จะไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1 นำเเป้ง นํ้าตาล ยีสต์ เเละ เกลือใส่ในชามผสม เเล้วผสมให้เข้ากัน
2 นำนํ้า เเละไข่ไก่มาใส่ลงในชามผสม เเล้วผสม เเละนวดเเป้ง โดยนวดไปประมาณ 10 นาที เวลานวดเเป้งพยายามอย่าใส่เเป้งเพิ่ม เพราะจะทำให้ขนมปังเเข็ง
3 ใส่เนยลงไปในเเป้งที่นวดต่ออีกประมาณ 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละยืดเป็นฟิลม์
4 รวบให้เเป้งเป็นก้อนกลมๆ เเล้วนำใส่ชามอ่าง ปิดด้วยพลาสติกหรือใช้ผ้าชื้นคลุม พักเเป้งประมาณ 50 นาทีหรือเเป้งโตขึ้นเป็นสองเท่าของเเป้งตัวเดิม
5 นำเเป้งขนมปังมาเเบ่งให้เป็น 8 ชิ้นขนาดเท่าๆกัน เเล้วคลืงให้เป็นก้อนกลมๆ
6 นำเเป้งที่คลีงเเล้วมาพักไว้ในถาดที่รองกระดาษอบ คลุมด้วยพลาสติก โดยพักประมาณ 40-50 นาที หรือจนเเป้งจะขึ้นเป็นสองเท่า
7 นำเเป้งที่ขึ้นฟูเเล้วมาทาด้วยไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนมปัง เเละโรยด้วยงาขาว
8 อบด้วยอุณหภูม 180 องศา ประมาณ 12 นาที ( ถ้าขนมปังเบอร์เกอร์ไซส์ปกติจะอบประมาณ 15-18 นาที)
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณนะคะ