วันนี้ผมตั้งใจจะทำเป็นเบอร์เกอร์หมู กับ แฮมเบิร์กตุ๋นซอส ให้ครอบครัวได้ทานกัน วันนี้จะเป็นแฮมเบอร์เกอร์หมู ครับ แฮมเบิร์กตุ๋นซอส เป็นเมนูที่ถ้าจะทำให้ง่ายก็หาซื้อขนมปังได้เลย สบายกว่า แต่ถ้าอยากทำเอง อยากได้ขนมปังแบบที่ท่านชอบก็ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก แต่ใช้เวลา แค่เราต้องรอให้ได้
ที่บ้านจะมี 4 คน พ่อแม่ลูกสองคน เป็นฝาแฝดกัน กินอาหารคนละรูปแบบคนละสไตล์เลย ก็เลยต้องทำทีนึงอาจจะต้องปรับเปลี่ยนมาอีกแบบนึง
พวกเครื่องเคียง แตงกวาดอง มาสคาโปน ถ้าไม่ใส่ หรือยังไม่กินก็ไม่ต้องใส่ เก็บไว้ได้นะครับ ในภาพไม่ได้ใช้แตงกวาดอง
** ถ้าผมใช้ชื่อผิดพลาดก็ต้องขออภัยนะครับ **
ผมตั้งใจทำส่วนผสมเอง เอาแบบที่คนที่บ้านชอบ ก็จะ้เป็นในสไตล์ของผมเอง รสชาติอันนี้ก็ถ้าลองทำก็ถ้าชอบรสไหนก็เพิ่มเติมเอานะครับ จะไม่มีกลิ่นของเครื่องเทศตามแบบที่นิยมกัน
อาจจะดูยุ่งยาก แต่ถ้าวางแผนการซื้อของดีๆ ก็จะไม่เหลือ และเก็บไว้ได้ วางขั้นตอนการทำดีๆ ก็จะทำให้พ่อบ้านแม่บ้านทำงานง่าย ล้างจานชามน้อย ไม่ต้องเยอะ ไม่เบื่อ ใช้เครื่องปรุงวัตถุดิบแบบที่คนในครอบครัวชอบ ไม่จำเป็นต้องตามสูตร ตามสูตรแต่เราไม่ชอบก็เท่านั้น เอาแบบที่ชอบ
ส่วนผสมหมู
1. หมูสับ 500 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. ซีอิ๊วขาว 30 กรัม
4. เกลือ หรือน้ำปลา ครึ่งช้อนชา (ไม่ใส่ก็ฺได้)
4. น้ำตาล 20 กรัม
5. พริกไทยดำ หยิบมือ
6. พริกไทยขาว หยิบมือ
7. ขอบขนมปัง
8. ไส้กรอก หรือไม่ใส่ก็ได้
ขนมปัง
1. โฮลวีตหยาบ 40 กรัม
2. แป้งขนมปัง 270 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. นม 130 กรัม
5. เกลือ
ุ6. ยีสต์ 5 กรัม
7. เนย 70 กรัม
ซอสแฮมเบิร์ก
1. มะเขือเทศสด มีแบบไหนใช้แบบนั้น ซอสมะเขือเทศได้เช่นกัน ยกเว้นมะเขือเทศสีดา
2. กระเทียม 3-4 กลีบ
3. เกลือเล็ฺกน้อย
4. ซอส
5. เนย
6. น้ำตาลเล็กน้อย
7. แป้งมันนิดหน่อย พอให้ข้น
8. น้ำบ๊วย (ไม่มีก็ไม่ต้อง)
เครี่องเคียง
หอมใหญ่ผัด
1. หอมใหญ่ 4 ลูก เล็ก
2. เนย
3. เกลือเล็กน้อย
แตงกวาดอง (ถ้าไม่กินก็ไม่ต้องทำก็ได้)
1. แตงกวาล้างสะอาด
2. น้ำส้มสายชู 200 กรัม
3. น้ำตาล 100 กรัม
ตกแต่ง
มาสคาโปนชีส ไม่มีก็ไม่ต้องทา
ชีสแผ่น
เราจะเตรียมเครื่องเคียงกันไว้ก่อน แตงกวาดอง เราจะเครียมแตงกวา ล้างให้สะอาด และเตรียมน้ำส้มสายชู กับน้ำตาลเคี่ยวให้ร้อนแล้วรอให้เย็น พักไว้ หาโหล หรือภาชนะใส่ อันนี้ต้องสะอาด ลวกน้ำร้อนให้สะอาด แล้วนำแตงกวาลงได้เลย สองสามวันก็ทานได้แล้ว พวกนี้ทำเก็บไว้ใช้ได้ ถ้าต้องการกินแบบอื่นก็ใส่แบบอื่นลงไปด้วย แต่สำคัญ ภาชนะใส่ต้องสะอาดนะครับ
ส่วนของหอมใหญ่ผัด
เตรียมหั่นหอมให้เรียบร้อย
ตั้งกะทะแล้วเอาหอมใหญ่ลงผัดกับเนยไฟอ่อนๆ ผัดไปเรื่อยๆ ถ้าดูแห้งก็เติมน้ำซุปลงไป ผัดจนออกน้ำตาล ใส่เกลือนิดหน่อย แล้วพักเอาไว้
ส่วนของหมู
1. ผสมเนื้อหมูเข้ากับไข่ และส่วนผสม ที่บ้านไม่ค่อยชอบกลิ่นเครื่องเทศ ผมก็จะทำแบบที่ชอบกิน ใช้ซีอิ๊ว น้ำปลา เพราะชอบกลิ่นของน้ำปลาเป็นการส่วนตัวเวลาลงกะทะแล้วจะหอมมาก
2. ถ้ามีเกล็ดขนมปังก็ใช้ได้เลย แต้บังเอิญที่บ้านหมด ก็เลยใช้เปลือกขนมปังที่คนไม่ค่อยกินกัน เอามาหั่นแล้วใส่แทนได้เช่นกัน อาจจะดีกว่าด้วย
3. ถ้าอยากได้รสสัมผัส ก็อาจจะใส่ไส้กรอกเพิ่มเติม หรืออย่างอื่นตามแต่ที่ท่านมีได้เลย จะเพิ่มผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน
4 แช่เย็นทิ้งไว้ ทำไว้ล่วงหน้าได้เลยครับ
ขนมปัง
วันนี้ผมจะทำเป็นบียอช ชุ่มฉ่ำเนย
1. ผสมส่วนของแห้งให้เข้ากัน ไข่ไก่ เนย
2. ยีสต์ก็แบบซองง่ายดี ซองละ 5 กรัมพอดี ใช้แล้วพอดี
3 มีเครื่องช่วยก็ง่ายหน่อย ตีจนขึ้นฟิล์ม ไม่ขาดจากกัน ไม่ต้องถึงกับดึงยืดดดด แบบที่เห็นๆ กัน ผมกลัวว่าคนทำเสียกำลังใจกันเปล่าๆ ถ้าไม่มีเครื่องนวด
มือ อาจจะหมดแรงก่อน เอาแค่พอไม่หยาบๆ เนื้อเนียนๆ ก็ได้แล้ว
4. พักไว้ชั่วโมงครึ่ง แต่บังเอิญผมออกไปข้างนอก ก้อนนี้เลยกลายเป็นพักไป 2.5ชั่วโมง
5. ปั้นก้อนกลมๆ ก้อนละ 70 กรัม
ุ6. พักไว้สัก 40 นาทีแล้ว แล้วทาหน้าด้วยไข่ไก่
7. เข้าเตาอบ 175 20 นาที ออกมาแล้วทาด้วยเนยที่หน้าอีก ส่วนตัวผมใช้เนยเค็มทา เพราะอยากให้ขนมปังเค็มเล็กน้อย
ส่วนของเบอร์เกอร์
1. เอาหมูลงทอดไฟกลางอ่อน ถ้าหนามากๆ ก็ระวังไม่สุก ก็ปิดฝาไว้ใส่น้ำลงไป ไฟอ่อนได้เลย
2. เช็คหมูสุกก็เอาชีสวางลงปิดฝาอีกแป๊บแล้วเอาขึ้นพักไว้
3. ทอดแฮมรอไว้
4. ขนมปังค่อนข้างเนยเยอะแล้ว ก็เอานาบกับกะทะได้เลยสองข้างพอมีสีนิดหน่อย
5. ใส่หอมใหญ่ แฮม ชีส หมู แล้วทาด้วยมาสคาโปนชีสเพิ่มความมันนัวเข้าไปอีก
อีกเมนูต่อเนื่องกันได้เลย
แฮมเบิร์กตุ๋น ซอสสำหรับ 1 ที่
1. ถ้ามีซอสมะเขือเทศก็ไม่ต้องทำมะเขือเทศ แต่ถ้าอยากได้แบบทำเองก็ หั่นมะเขือเทศชิ้นเล็ก
2. เอาเนยลงไฟอ่อน แล้วตามด้วยกระเทียมกับมะเขือเทศ
3. ผัดให้เข้ากัน ไฟอ่อนๆ รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ ใส่น้ำตาล ซอสเติมตามชอบ
4. ใส่น้ำบ๊วยลงไป พอดีน้ำบ๊วยตัวนี้เป็นแบบเข้มข้น จะหวานเปรี้ยว ผมมีไว้ชงกิน เลยเอาใส่ในซอสนี้ เคี่ยวไฟอ่อน ยกแยกไว้ ใส่แป้งมันลงไปนิดหน่อยให้เหนียวข้นนิดนึง
. ตั้งไฟทำเบอร์เกอร์ก็หรี่ไฟอ่อนๆแล้วเอาซอสราดลงไปได้เลย จะเอาแบบเบอร์เกอร์ดิบแล้วราดซอสค่อยๆ ตุ๋นก็ได้ คอยกลับด้านเอา หรือจะเอาแบบใกล้สุกแล้วค่อยมาราดก็ได้เช่นกัน
[img]
https://f.ptcdn.info/458/082
แบ่งปันเมนู "เบอร์เกอร์หมู" กับ "แฮมเบิร์กตุ๋นซอส" สไตล์ Home cooking เสาร์อาทิตย์มาเตรียมให้ครอบครัวกินกัน
ที่บ้านจะมี 4 คน พ่อแม่ลูกสองคน เป็นฝาแฝดกัน กินอาหารคนละรูปแบบคนละสไตล์เลย ก็เลยต้องทำทีนึงอาจจะต้องปรับเปลี่ยนมาอีกแบบนึง
พวกเครื่องเคียง แตงกวาดอง มาสคาโปน ถ้าไม่ใส่ หรือยังไม่กินก็ไม่ต้องใส่ เก็บไว้ได้นะครับ ในภาพไม่ได้ใช้แตงกวาดอง
** ถ้าผมใช้ชื่อผิดพลาดก็ต้องขออภัยนะครับ **
ผมตั้งใจทำส่วนผสมเอง เอาแบบที่คนที่บ้านชอบ ก็จะ้เป็นในสไตล์ของผมเอง รสชาติอันนี้ก็ถ้าลองทำก็ถ้าชอบรสไหนก็เพิ่มเติมเอานะครับ จะไม่มีกลิ่นของเครื่องเทศตามแบบที่นิยมกัน
อาจจะดูยุ่งยาก แต่ถ้าวางแผนการซื้อของดีๆ ก็จะไม่เหลือ และเก็บไว้ได้ วางขั้นตอนการทำดีๆ ก็จะทำให้พ่อบ้านแม่บ้านทำงานง่าย ล้างจานชามน้อย ไม่ต้องเยอะ ไม่เบื่อ ใช้เครื่องปรุงวัตถุดิบแบบที่คนในครอบครัวชอบ ไม่จำเป็นต้องตามสูตร ตามสูตรแต่เราไม่ชอบก็เท่านั้น เอาแบบที่ชอบ
ส่วนผสมหมู
1. หมูสับ 500 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. ซีอิ๊วขาว 30 กรัม
4. เกลือ หรือน้ำปลา ครึ่งช้อนชา (ไม่ใส่ก็ฺได้)
4. น้ำตาล 20 กรัม
5. พริกไทยดำ หยิบมือ
6. พริกไทยขาว หยิบมือ
7. ขอบขนมปัง
8. ไส้กรอก หรือไม่ใส่ก็ได้
ขนมปัง
1. โฮลวีตหยาบ 40 กรัม
2. แป้งขนมปัง 270 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. นม 130 กรัม
5. เกลือ
ุ6. ยีสต์ 5 กรัม
7. เนย 70 กรัม
ซอสแฮมเบิร์ก
1. มะเขือเทศสด มีแบบไหนใช้แบบนั้น ซอสมะเขือเทศได้เช่นกัน ยกเว้นมะเขือเทศสีดา
2. กระเทียม 3-4 กลีบ
3. เกลือเล็ฺกน้อย
4. ซอส
5. เนย
6. น้ำตาลเล็กน้อย
7. แป้งมันนิดหน่อย พอให้ข้น
8. น้ำบ๊วย (ไม่มีก็ไม่ต้อง)
เครี่องเคียง
หอมใหญ่ผัด
1. หอมใหญ่ 4 ลูก เล็ก
2. เนย
3. เกลือเล็กน้อย
แตงกวาดอง (ถ้าไม่กินก็ไม่ต้องทำก็ได้)
1. แตงกวาล้างสะอาด
2. น้ำส้มสายชู 200 กรัม
3. น้ำตาล 100 กรัม
ตกแต่ง
มาสคาโปนชีส ไม่มีก็ไม่ต้องทา
ชีสแผ่น
เราจะเตรียมเครื่องเคียงกันไว้ก่อน แตงกวาดอง เราจะเครียมแตงกวา ล้างให้สะอาด และเตรียมน้ำส้มสายชู กับน้ำตาลเคี่ยวให้ร้อนแล้วรอให้เย็น พักไว้ หาโหล หรือภาชนะใส่ อันนี้ต้องสะอาด ลวกน้ำร้อนให้สะอาด แล้วนำแตงกวาลงได้เลย สองสามวันก็ทานได้แล้ว พวกนี้ทำเก็บไว้ใช้ได้ ถ้าต้องการกินแบบอื่นก็ใส่แบบอื่นลงไปด้วย แต่สำคัญ ภาชนะใส่ต้องสะอาดนะครับ
ส่วนของหอมใหญ่ผัด
เตรียมหั่นหอมให้เรียบร้อย
ตั้งกะทะแล้วเอาหอมใหญ่ลงผัดกับเนยไฟอ่อนๆ ผัดไปเรื่อยๆ ถ้าดูแห้งก็เติมน้ำซุปลงไป ผัดจนออกน้ำตาล ใส่เกลือนิดหน่อย แล้วพักเอาไว้
ส่วนของหมู
1. ผสมเนื้อหมูเข้ากับไข่ และส่วนผสม ที่บ้านไม่ค่อยชอบกลิ่นเครื่องเทศ ผมก็จะทำแบบที่ชอบกิน ใช้ซีอิ๊ว น้ำปลา เพราะชอบกลิ่นของน้ำปลาเป็นการส่วนตัวเวลาลงกะทะแล้วจะหอมมาก
2. ถ้ามีเกล็ดขนมปังก็ใช้ได้เลย แต้บังเอิญที่บ้านหมด ก็เลยใช้เปลือกขนมปังที่คนไม่ค่อยกินกัน เอามาหั่นแล้วใส่แทนได้เช่นกัน อาจจะดีกว่าด้วย
3. ถ้าอยากได้รสสัมผัส ก็อาจจะใส่ไส้กรอกเพิ่มเติม หรืออย่างอื่นตามแต่ที่ท่านมีได้เลย จะเพิ่มผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน
4 แช่เย็นทิ้งไว้ ทำไว้ล่วงหน้าได้เลยครับ
ขนมปัง
วันนี้ผมจะทำเป็นบียอช ชุ่มฉ่ำเนย
1. ผสมส่วนของแห้งให้เข้ากัน ไข่ไก่ เนย
2. ยีสต์ก็แบบซองง่ายดี ซองละ 5 กรัมพอดี ใช้แล้วพอดี
3 มีเครื่องช่วยก็ง่ายหน่อย ตีจนขึ้นฟิล์ม ไม่ขาดจากกัน ไม่ต้องถึงกับดึงยืดดดด แบบที่เห็นๆ กัน ผมกลัวว่าคนทำเสียกำลังใจกันเปล่าๆ ถ้าไม่มีเครื่องนวด
มือ อาจจะหมดแรงก่อน เอาแค่พอไม่หยาบๆ เนื้อเนียนๆ ก็ได้แล้ว
4. พักไว้ชั่วโมงครึ่ง แต่บังเอิญผมออกไปข้างนอก ก้อนนี้เลยกลายเป็นพักไป 2.5ชั่วโมง
5. ปั้นก้อนกลมๆ ก้อนละ 70 กรัม
ุ6. พักไว้สัก 40 นาทีแล้ว แล้วทาหน้าด้วยไข่ไก่
7. เข้าเตาอบ 175 20 นาที ออกมาแล้วทาด้วยเนยที่หน้าอีก ส่วนตัวผมใช้เนยเค็มทา เพราะอยากให้ขนมปังเค็มเล็กน้อย
ส่วนของเบอร์เกอร์
1. เอาหมูลงทอดไฟกลางอ่อน ถ้าหนามากๆ ก็ระวังไม่สุก ก็ปิดฝาไว้ใส่น้ำลงไป ไฟอ่อนได้เลย
2. เช็คหมูสุกก็เอาชีสวางลงปิดฝาอีกแป๊บแล้วเอาขึ้นพักไว้
3. ทอดแฮมรอไว้
4. ขนมปังค่อนข้างเนยเยอะแล้ว ก็เอานาบกับกะทะได้เลยสองข้างพอมีสีนิดหน่อย
5. ใส่หอมใหญ่ แฮม ชีส หมู แล้วทาด้วยมาสคาโปนชีสเพิ่มความมันนัวเข้าไปอีก
อีกเมนูต่อเนื่องกันได้เลย
แฮมเบิร์กตุ๋น ซอสสำหรับ 1 ที่
1. ถ้ามีซอสมะเขือเทศก็ไม่ต้องทำมะเขือเทศ แต่ถ้าอยากได้แบบทำเองก็ หั่นมะเขือเทศชิ้นเล็ก
2. เอาเนยลงไฟอ่อน แล้วตามด้วยกระเทียมกับมะเขือเทศ
3. ผัดให้เข้ากัน ไฟอ่อนๆ รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ ใส่น้ำตาล ซอสเติมตามชอบ
4. ใส่น้ำบ๊วยลงไป พอดีน้ำบ๊วยตัวนี้เป็นแบบเข้มข้น จะหวานเปรี้ยว ผมมีไว้ชงกิน เลยเอาใส่ในซอสนี้ เคี่ยวไฟอ่อน ยกแยกไว้ ใส่แป้งมันลงไปนิดหน่อยให้เหนียวข้นนิดนึง
. ตั้งไฟทำเบอร์เกอร์ก็หรี่ไฟอ่อนๆแล้วเอาซอสราดลงไปได้เลย จะเอาแบบเบอร์เกอร์ดิบแล้วราดซอสค่อยๆ ตุ๋นก็ได้ คอยกลับด้านเอา หรือจะเอาแบบใกล้สุกแล้วค่อยมาราดก็ได้เช่นกัน
[img]https://f.ptcdn.info/458/082