สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวตุ๊กตา มาชวนเพื่อน ๆ ทำอาหารง่าย ๆ ที่ทุกคนทำได้และอร่อยด้วยค่ะ
เนื้อสับผัดพริกโหระพา (ใครไม่ชอยเนื้อ เปลี่ยนเป็นหมู สับ ไก่สับก็อร่อยค่ะ)
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อสับ 400 กรัม
ถั่วผักยาว 1 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
กระเทียม 3-5 กลีบใหญ่
พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
พริกชี้ฟ้า แดง 2-3 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
พริกไทยดำป่น 1 ชช.
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำมันพืช 2 ชต.
เหล้าจีน 1 ชต. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
สับเนื้อก่อนเลยค่ะ ถ้าเป็นเนื้อบดมาแล้ว ตาไม่ค่อยชอบเนื้อที่เขาบดมาแล้วค่ะ มันให้ความรู้สึกต่างกับการสับเนื้อเอง
จากนั้นก็ตำกระเทียมกับพริกขี้หนูสดค่ะ ละเอียด ตามภาพ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ไฟกลางพอนะคะ นำ พริกกระเทียมที่ตำหว้ลงผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อสับ ผัดให้พอสุกนิดหน่อย
ใส่เหล้าจีน ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ได้นะคะ ตาใส่เพื่อ ดับกลิ่นคาวเนื้อ และทำให้ผัดหอมเพิ่มค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำปบลา น้ำมันหอย พริกไทยดำป่น และน้ำตาลปี๊บ
ใครอยากใส่ผงชูรสก็ใส่ในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ
พอดีมีถั่วผักยาว เลยนำมาใส่ในผัดด้วย ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ ผัดชิมรสแล้วก็ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
ผัดให้เข้ากันจนผักสุก
ชิมรสตามที่เราต้องการแล้ว ใส่ พริกชี้ฟ้าแดง และใยโหระพา ตอนนี้จะหอมใบโหระพาเมื่อโดนไฟผัดให้เข้ากัน ปิดเตา เตรียมตักเสริฟพร้อมข้าวสวย
ไขเจียวซักหน่อย เข้ากันได้ดีเชียวค่ะ
รายละเอียดในการทำมีวีดีโอให้แล้วนะคะ กดชมได้เลยจ๊ะ ชอบก็ช่วยตา กดติดตามด้วยนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาชมนะคะ
เนื้อสับผัดพริกโหระพา ทำง่ายอร่อยด้วย by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวตุ๊กตา มาชวนเพื่อน ๆ ทำอาหารง่าย ๆ ที่ทุกคนทำได้และอร่อยด้วยค่ะ
เนื้อสับผัดพริกโหระพา (ใครไม่ชอยเนื้อ เปลี่ยนเป็นหมู สับ ไก่สับก็อร่อยค่ะ)
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อสับ 400 กรัม
ถั่วผักยาว 1 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
กระเทียม 3-5 กลีบใหญ่
พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
พริกชี้ฟ้า แดง 2-3 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
พริกไทยดำป่น 1 ชช.
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำมันพืช 2 ชต.
เหล้าจีน 1 ชต. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
สับเนื้อก่อนเลยค่ะ ถ้าเป็นเนื้อบดมาแล้ว ตาไม่ค่อยชอบเนื้อที่เขาบดมาแล้วค่ะ มันให้ความรู้สึกต่างกับการสับเนื้อเอง
จากนั้นก็ตำกระเทียมกับพริกขี้หนูสดค่ะ ละเอียด ตามภาพ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ไฟกลางพอนะคะ นำ พริกกระเทียมที่ตำหว้ลงผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อสับ ผัดให้พอสุกนิดหน่อย
ใส่เหล้าจีน ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ได้นะคะ ตาใส่เพื่อ ดับกลิ่นคาวเนื้อ และทำให้ผัดหอมเพิ่มค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำปบลา น้ำมันหอย พริกไทยดำป่น และน้ำตาลปี๊บ
ใครอยากใส่ผงชูรสก็ใส่ในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ
พอดีมีถั่วผักยาว เลยนำมาใส่ในผัดด้วย ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ ผัดชิมรสแล้วก็ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
ผัดให้เข้ากันจนผักสุก
ชิมรสตามที่เราต้องการแล้ว ใส่ พริกชี้ฟ้าแดง และใยโหระพา ตอนนี้จะหอมใบโหระพาเมื่อโดนไฟผัดให้เข้ากัน ปิดเตา เตรียมตักเสริฟพร้อมข้าวสวย
ไขเจียวซักหน่อย เข้ากันได้ดีเชียวค่ะ
รายละเอียดในการทำมีวีดีโอให้แล้วนะคะ กดชมได้เลยจ๊ะ ชอบก็ช่วยตา กดติดตามด้วยนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาชมนะคะ