อยากจะสอบถามความเห็นเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ คือว่าเรารู้สึกทึ่งมากที่ชาวญี่ปุ่นยังคงสืบทอดการดื่มสาเกมาได้จนถึงปัจจุบันแถมยังเผยแพร่ไปสู่ประเทศอื่นๆได้อีก แม้ว่าจะมีสารพัดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากโลกตะวันตกถาถมเข้ามาก็ตาม เสน่ห์มันคืออะไร? กรรมวิธีผลิต? เคล็ดลับ? รสชาติ?
ส่วนตัวจบมาด้านเกี่ยวกับเทคโนโลยีอาหารหมักมีความเชี่ยวชาญประมาณนึง (อิ อิ จะดีเหรอ *_*) ตั้งแต่จบมาก็ก้มหน้าก้มตาทำงานวิจัยให้กับบริษัทเอกชนชั้นนำในบ้านเรามากว่า 20 ปี จนได้โบกมือบ๊ายบายงานประจำมาเกือบ 4 ปีละ ด้วยสาเหตุสุดคลาสิคเบื่อดราม่าในองค์กร (555 แอบนอกเรื่อง) จริงๆตัวเองก็ชอบชิมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และก็เสียดายในสิ่งที่ได้เรียนรู้มาด้วยนั่นแหล่ะ เลยคิดๆดูว่าจะทำคลิปแบ่งปันการทำอาหารหมักหลายๆประเภท ที่คุ้นหูคุ้นตาสมัยนี้ก็คงจะเป็น กิมจิ ซีอิ๊ว/โชยุ เต้าเจี้ยว ไวน์ขาว ไวน์แดง สาเก โชจู ... บราๆๆๆ บางชนิดมีประวัติยาวนานเป็นพันๆปี เช่น สาเก นี่ล่ะ เผื่อเป็นประโยชน์กับคนรุ่นหลังที่สนใจ (หรือเราสนใจเองคนเดียว) ซึ่งก็คงแล้วแต่ความอยากทำตัวไหนหรือมีอุปกรณ์ไม่ยุ่งยากเกินไปนะค้าาคุณผู้ชม^^
ทำคลิปวิธีทำสาเกญี่ปุ่นเทียบกับสาโทไทยจะมีคนสนใจอยากรู้ไหมคะ
ส่วนตัวจบมาด้านเกี่ยวกับเทคโนโลยีอาหารหมักมีความเชี่ยวชาญประมาณนึง (อิ อิ จะดีเหรอ *_*) ตั้งแต่จบมาก็ก้มหน้าก้มตาทำงานวิจัยให้กับบริษัทเอกชนชั้นนำในบ้านเรามากว่า 20 ปี จนได้โบกมือบ๊ายบายงานประจำมาเกือบ 4 ปีละ ด้วยสาเหตุสุดคลาสิคเบื่อดราม่าในองค์กร (555 แอบนอกเรื่อง) จริงๆตัวเองก็ชอบชิมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และก็เสียดายในสิ่งที่ได้เรียนรู้มาด้วยนั่นแหล่ะ เลยคิดๆดูว่าจะทำคลิปแบ่งปันการทำอาหารหมักหลายๆประเภท ที่คุ้นหูคุ้นตาสมัยนี้ก็คงจะเป็น กิมจิ ซีอิ๊ว/โชยุ เต้าเจี้ยว ไวน์ขาว ไวน์แดง สาเก โชจู ... บราๆๆๆ บางชนิดมีประวัติยาวนานเป็นพันๆปี เช่น สาเก นี่ล่ะ เผื่อเป็นประโยชน์กับคนรุ่นหลังที่สนใจ (หรือเราสนใจเองคนเดียว) ซึ่งก็คงแล้วแต่ความอยากทำตัวไหนหรือมีอุปกรณ์ไม่ยุ่งยากเกินไปนะค้าาคุณผู้ชม^^