สวัสดีค่ะ วันเสาร์จขกท.ก็กลับบ้าน ทุกครั้งที่กลับบ้านก็จะมีแพลนทำอาหารค่ะ เพราะปกติทำงานต้องซื้อกินตลอดเลย
วันนี้จขกท.จะมาหัดทำกระเพาะปลาเยื่อไผ่แปะก๊วยยอดมะพร้าวค่ะ ทำครั้งแรก แต่ง่ายมากๆ แค่ส่วนผสมเยอะนิดหน่อย
วัตถุดิบ
1.กระเพาะปลา
2.เยื่อไผ่
3.ยอดมะพร้าว
4.แปะก๊วย
5.เห็ดหอม
6.เนื้อไก่
7.ไข่นกกระทาต้ม
8.ผักชี ต้นหอม
9.กระเทียม
10.พริกไทย
11.แป้งมันสำปะหลัง
12.แป้งท้าวยายม่อม
13.ซอสหอยนางรม
14.น้ำตาลทรายแดง
15.น้ำตาลปี้บ
16.ซีอิ๊วขาว
17.เกลือ
วิธีทำ
1.นำเยื่อไผ่มาตัดก้นออก (ส่วนที่เป็นรูๆแข็งๆ)
2.นำแปะก๊วย เห็ดหอม กระเพาะปลา เยื่อไผ่ไปล้าง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้**เห็ดหอมล้างหลายๆรอบนะคะ จขกทท.ล้าง10 รอบ555
**เยื่อไผ่ กระเพาะปลา เวลาล้างรอบแรกให้ใส่เกลือสัก2ช้อนชา ล้างประมาณ3-4 รอบ
3.นำทุกๆอย่างที่กล่าวในข้อ1มาแช่น้ำทิ้งไว้ ประมาณ 30นาที-1 ชม. ยกเว้นเห็ดหอมอาจแช่ 2-3ชม.หรือใช้น้ำร้อนแช่เพื่อให้นิ่มเร็วกว่านั้น
4.นำยอดมะพร้าวมาหั่นตามยาว จากนั้นนำไปล้างโดยใส่เกลือนิดหน่อย ล้างจนเมือกที่มันลื่นๆหมด
5.ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด
6.นำกระเพาะปลาที่แช่น้ำไว้ออกมา แล้วเอาไปลวกในน้ำเดือดมากๆ เมื่อลวกเสร็จให้เทน้ำทิ้งไป เพราะมีแต่ไขมัน จึ๋ยยยย555
ลวกเสร็จละ
7.เอาเห็ดหอมมาหั่น จากนั้นเอาไปต้มทำน้ำซุป พร้อมใส่กระเทียมพริกไทยที่ตำแล้วลงไปด้วย ต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟ ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ
8.นำยอดมะพร้าวที่หั่นแล้ว มาต้ม(ต้มคนละหม้อกับหม้อน้ำซุป) เพื่อให้มันสุกประมาณนึง และเพื่อเอาเมือกลื่นๆออก
9.ต้มยอดมะพร้าวจนน้ำเดือด แล้วหรี่ไฟ ต้มไปอีกประมาณ 15 นาที
10.นำยอดมะพร้าวที่ได้ตักมาใส่ในหม้อน้ำซุป แล้วต้มต่อด้วยไฟแรง
11.ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย (ใส่เครื่องปรุงเยอะๆค่ะ ไม่งั้นจืด เพราะน้ำเยอะ ) ใส่น้ำตาลปี๊บเล็กน้อยเพื่อความหอม
12.เปิดไฟแรงๆใฟ้น้ำเดือดแล้วใส่ไก่ชิ้นใหญ่ๆลงไปต้มค่ะ
รอสักพักจนไก่สุกแล้ว ตักไก่ขึ้นมา เพื่อเอามาทำไก่ฉีก
ไก่สุกแล้ววว
13.นำเยื่อไผ่ที่แช่น้ำไว้ ออกมาหั่นยาวประมาณ1นิ้ว
14. นำทุกอย่างที่เหลือไปต้มในหม้อน้ำซุปค่ะ ได้แก่ แปะก๊วย กระเพาะปลา เยื่อไผ่ เนื้อไก่ฉีก ไข่นกกระทา(ลืมถ่ายไข่และไก่)
15.นำแป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อม สัดส่วนเท่ากัน(จขกท.ใช้อย่างละ 2 ช้อนสั้นม้าลาย) เอามาละลายน้ำสะอาด แล้วเทใส่หม้อน้ำซุป คนเร็วๆๆๆ เดี๋ยวแป้งไหม้ติดหม้อนาจาา
16.ชิมดูรสชาติอีกรอบ เพราอาจจะจืดลงเนื่องจากเราใส่เครื่องเยอะ ก็ปรุงๆเติมๆไป
17.จัดใส่ชาม โรยผักชีค่าาา
***** เวลาปรุงรสชาติต้องปรุง 2 รอบค่ะ ครั้งแรกเพื่อให้รสชาติเข้าไปในเห็ด เนื้อสัตว์ ครั้ง2 เพื่อให้รสกลมกล่อมอีกที
เสร็จแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะTvT ทำหม้อใหญ่มาก เลยเอาไปแบ่งบ้านตรงข้าม
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ
กระเพาะปลาเยื่อไผ่แปะก๊วยยอดมะพร้าว 😋
วันนี้จขกท.จะมาหัดทำกระเพาะปลาเยื่อไผ่แปะก๊วยยอดมะพร้าวค่ะ ทำครั้งแรก แต่ง่ายมากๆ แค่ส่วนผสมเยอะนิดหน่อย
วัตถุดิบ
1.กระเพาะปลา
2.เยื่อไผ่
3.ยอดมะพร้าว
4.แปะก๊วย
5.เห็ดหอม
6.เนื้อไก่
7.ไข่นกกระทาต้ม
8.ผักชี ต้นหอม
9.กระเทียม
10.พริกไทย
11.แป้งมันสำปะหลัง
12.แป้งท้าวยายม่อม
13.ซอสหอยนางรม
14.น้ำตาลทรายแดง
15.น้ำตาลปี้บ
16.ซีอิ๊วขาว
17.เกลือ
วิธีทำ
1.นำเยื่อไผ่มาตัดก้นออก (ส่วนที่เป็นรูๆแข็งๆ)
2.นำแปะก๊วย เห็ดหอม กระเพาะปลา เยื่อไผ่ไปล้าง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
3.นำทุกๆอย่างที่กล่าวในข้อ1มาแช่น้ำทิ้งไว้ ประมาณ 30นาที-1 ชม. ยกเว้นเห็ดหอมอาจแช่ 2-3ชม.หรือใช้น้ำร้อนแช่เพื่อให้นิ่มเร็วกว่านั้น
4.นำยอดมะพร้าวมาหั่นตามยาว จากนั้นนำไปล้างโดยใส่เกลือนิดหน่อย ล้างจนเมือกที่มันลื่นๆหมด
5.ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด
6.นำกระเพาะปลาที่แช่น้ำไว้ออกมา แล้วเอาไปลวกในน้ำเดือดมากๆ เมื่อลวกเสร็จให้เทน้ำทิ้งไป เพราะมีแต่ไขมัน จึ๋ยยยย555
ลวกเสร็จละ
7.เอาเห็ดหอมมาหั่น จากนั้นเอาไปต้มทำน้ำซุป พร้อมใส่กระเทียมพริกไทยที่ตำแล้วลงไปด้วย ต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟ ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ
8.นำยอดมะพร้าวที่หั่นแล้ว มาต้ม(ต้มคนละหม้อกับหม้อน้ำซุป) เพื่อให้มันสุกประมาณนึง และเพื่อเอาเมือกลื่นๆออก
9.ต้มยอดมะพร้าวจนน้ำเดือด แล้วหรี่ไฟ ต้มไปอีกประมาณ 15 นาที
10.นำยอดมะพร้าวที่ได้ตักมาใส่ในหม้อน้ำซุป แล้วต้มต่อด้วยไฟแรง
11.ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย (ใส่เครื่องปรุงเยอะๆค่ะ ไม่งั้นจืด เพราะน้ำเยอะ ) ใส่น้ำตาลปี๊บเล็กน้อยเพื่อความหอม
12.เปิดไฟแรงๆใฟ้น้ำเดือดแล้วใส่ไก่ชิ้นใหญ่ๆลงไปต้มค่ะ
รอสักพักจนไก่สุกแล้ว ตักไก่ขึ้นมา เพื่อเอามาทำไก่ฉีก
ไก่สุกแล้ววว
13.นำเยื่อไผ่ที่แช่น้ำไว้ ออกมาหั่นยาวประมาณ1นิ้ว
14. นำทุกอย่างที่เหลือไปต้มในหม้อน้ำซุปค่ะ ได้แก่ แปะก๊วย กระเพาะปลา เยื่อไผ่ เนื้อไก่ฉีก ไข่นกกระทา(ลืมถ่ายไข่และไก่)
15.นำแป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อม สัดส่วนเท่ากัน(จขกท.ใช้อย่างละ 2 ช้อนสั้นม้าลาย) เอามาละลายน้ำสะอาด แล้วเทใส่หม้อน้ำซุป คนเร็วๆๆๆ เดี๋ยวแป้งไหม้ติดหม้อนาจาา
16.ชิมดูรสชาติอีกรอบ เพราอาจจะจืดลงเนื่องจากเราใส่เครื่องเยอะ ก็ปรุงๆเติมๆไป
17.จัดใส่ชาม โรยผักชีค่าาา
***** เวลาปรุงรสชาติต้องปรุง 2 รอบค่ะ ครั้งแรกเพื่อให้รสชาติเข้าไปในเห็ด เนื้อสัตว์ ครั้ง2 เพื่อให้รสกลมกล่อมอีกที
เสร็จแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะTvT ทำหม้อใหญ่มาก เลยเอาไปแบ่งบ้านตรงข้าม
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ