ผมอยากหารายได้เสริมเริ่มลองทำน้ำพริกเผาสูตรของยายขาย

สวัสดีครับผมสมัครพันทิปเป็นครั้งแรก เพิ่งยืนยันบัตรปชช.ผ่าน ปกติจะตามอ่านแต่กระทู้ของท่านอื่นหาแรงบันดาลใจ แต่ละท่านไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ผมใช้โทรศัพท์มือถือพิมพ์ ภาษาไม่สละสลวย หรือตั้งกระทู้ผิดวัตถุประสงค์ต้องขออภัยด้วยครับ ผมอยากหารายได้เสริม ปัจจุบันผมเป็นพนักงานกินเงินเดือนปีนี้ก็อายุย่าง33 ไม่มีบ้านของตัวเองมีรถยนต์คันเดียว อาศัยอยู่กับแม่และพี่ชาย4คนพ่อของผมเสียแล้วด้วยโรคมะเร็งตับ รายได้ผมมีแค่เงินเดือน เดือนหนึ่งก็ประมาณ 15,000-25,000 แต่รายได้มันไม่พอสำหรับการสร้างครอบครัว ผมอยากสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองและสามารถหาเงินเข้าบ้านได้ ไม่รู้แม่จะอยู่กับผมอีกนานแค่ไหน แม่อายุ60แล้วยังทำงานอยู่เลย ผมอยากให้แม่ได้พัก และผมอยากหาเงินแต่งงาน เลยเริ่มคิดว่าจะทำอะไรดี นึกขึ้นได้ว่ามีสูตรน้ำพริกเผาของยาย แม่เป็นคนถ่ายทอด น้ำพริกของยายอร่อยน่าจะลองทำขาย ผมไม่ใส่สารกันบูดด้วยความที่ว่าผมอยากให้ลูกค้าทานน้ำพริกอร่อยๆ กินแล้วชอบกลับมาซื้อใหม่เป็นอาหารคลีนทำเองทุกอย่างดูแลเรื่องความสะอาดเราทำกินเองอย่างไรก็ทำแบบนั้นแตกต่างแค่จำนวนของที่ทำมีปริมามากขึ้น แต่ผมไม่รู้จะเริ่มจากอะไร ทำน้ำพริกเสร็จแล้วจะขายให้ใคร เช่าที่อย่างไร หรือทำตลาดอย่างไร มีแต่น้ำพริกเผาบรรจุขวดตั้งเรียงอยู่ที่โต๊ะ คอมพิวเตอร์หรือโซเชียลผมก็ไม่สันทัดจึงพยายามศึกษา เริ่มทำแบรนด์ทำโลโก้ แต่กว่าจะเตรียมทุกอย่างพร้อมผมก็กลัวน้ำพริกบูด ตอนนี้ผมแค่ห่อกล่องเสนอขายแค่เพื่อนที่ทำงาน ส่งให้ชิมบ้าง ขายได้น้อย ส่วนใหญ่จะส่งให้ชิมเสียมากกว่า ก็ได้ผลตอบรับที่ดีว่าอร่อย อยากปรึกษาพี่ๆอาวุโสหรือท่านอื่นๆ ที่มีธุรกิจของตัวเอง ถ้าทำแจกชิมบ่อยครั้งก็คงไม่ไหวด้วยรายได้ที่จำกัดและค่าใช้จ่ายที่ฟิกซ์ไว้อยู่แล้ว อย่างไรถ้าท่านใดสนใจชิมน้ำพริกของผม ลองหลังไมค์ (มันคืออะไรผมก็ไม่รู้ -_-) ) ติดต่อผมดูก็ได้ครับ อยากลงเบอร์โทรติดต่อแต่กลัวผิดกฎเพราะผมยังขายของไม่ได้ต้องรอสามเดือนถึงจะโพทส์ขายของได้ ผมจะลงรูปให้ดูนะครับ


พริกแห้งประมาณ2-3กิโลครับ


หัวหอมแดงที่เจียวประมาณ2-3โลครับ แบ่งเจียวสองกระทะ



กระเทียม2-3โล แบ่งเจียวสองกระทะเหมือนกันครับ



เริ่มเอามาเคี่ยวรวมกัน


เตรียมกุ้งแห้ง ใส่ไปหนึ่งกิโลครับ อันนี้แม่บอกว่าแล้วแต่จะใส่ยิ่งใส่เยอะยิ่งอร่อย แต่ก็มาด้วยทุนที่สูงเช่นกันครับ



เคี่ยวใช้เวลามากครับต้องคอยคนตลอดเวลาถ้าไหม้จะเสียทั้งหม้อที่ทำมาจะศูนย์เปล่า ปรุงรสไปด้วยช่วงขั้นตอนนี้จะปรุงรสสูตรของยาย


ถ้าเคี่ยวเริ่มได้ที่ ก็เตรียมพริกที่ตำละเอียด อันนี้แม่ก็บอกว่าใช้ตำจะหอมกว่า (พริกคั่วจนกรอบแล้วนะครับ) ผมแอบคิดเหมือนกันว่าปั่นไม่ได้เหรอ -_-



สีเริ่มมาแล้ว


หลังจากเคี่ยวต่ออีกพักใหญ่ ก็ใส่กุ้งเพิ่มครับ


เสร็จแล้ว


ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน ขอความเมตตากรุณาด้วยนะครับ ยินดีรับทุกความคิดเห็นครับ

น้ำพริกเผารุ่งวิไล
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่