ข้าวหมูอบ ทั้งหอม ทั้งนุ่ม อร่อยแบบไม่ต้องมีน้ำจิ้มเลย

วันนี้มีเมนูข้าวหมูอบมาฝากค่ะ จะทำเป็นกับข้าว หรือกับแกล้มก็ได้
บอกเลยว่าหมูนุ๊มนุ่ม ห๊อมหอม อร่อยแบบไม่ต้องใช้น้ำจิ้มเลยค่ะ
เครื่องปรุง
1. สันคอหมู 2 กก.(จะใช้หมูเนื้อแดง หรือสันนอกก็ได้ค่ะ)
2. น้ำมันพืช 1 ทัพพี (วันนี้บอกหน่วยวัดเป็นทัพพี)
3. ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี
4. น้ำมันหอย 1 ทัพพี
5. น้ำตาลทราย 1/2 ทัพพี
6. กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน 1 ทัพพี
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นใหญ่ หนาประมาณ 2 ซม.
2. นำเครื่องปรุง ข้อ 2-6 มาหมักเนื้อหมู ใช้มือนวดให้เครื่องปรุงเข้าหมู แล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 3 ชม.
 3. นำเนื้อหมูมาเรียงใส่ถาด แล้วใช้ฟอยล์ปิดด้านหน้า นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 220 องศา ประมาณ 45 นาที
ขออภัยฟอยล์หมด เลยปิดได้เท่านี้ (ประมาณ 20 นาทีแรก นำออกมากลับ 1 ครั้ง แล้วอบต่อ)
อบออกมาก็จะหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
จากนั้นนำมาสไลด์แล้วกินกับข้าวได้เลยค่ะ ส่วนน้ำสต็อกที่เหลือจากการอบ เอามาราดบนเนื้อหมูได้เลยค่ะ
และถ้าบ้านไหนไม่มีเตาอบ สามารถใส่กระทะได้ค่ะเติมน้ำให้ท่วมเนื้อหมู แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนหมูสุก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่