ยังไม่สายเกินไปที่จะทำคุกกี้สำหรับวันวาเลนไทน์ปีนี้นะคะ คุกกี้สีหวานๆ รสชาติกรอบ อร่อย กลมกล่อม เหมาะสำหรับในกับคนที่พิเศษค่ะ มาดูส่วนประกอบเเละวิธีทำกันเลยนะคะ
* สัดส่วนที่ทำนี้ จะทำคุกกี้ได้ประมาณ 25-28 ชิ้นค่ะ
ส่วนประกอบตัวคุกกี้
115 กรัม เนยจืด (อ่อน หรือ อุณหภูมิห้อง)
65 กรัม นํ้าตาล
1 ฟอง ไข่เเดง ( นํ้าหนัก 15-18 กรัม)
1/2 ช้อนชา กลิ่นวนิลา
135 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1/4 กรัม ผงฟู
เกลือเล็กน้อย
3-4 หยด สีผสมอาหารสีชมพู
วิธีทำค่ะ
1 นำเนยที่อ่อนหรืออุณหภูมิห้อง เเละนํ้าตาล มาตีรวมกันให้เข้ากันหรือเนยเป็นสีเหลืองนวล
2 ใส่ กลิ่นวนิลา เเละสีผสมอาหารสีชมพู ลงในส่วนของเนย เเละตีให้เข้ากัน
3 ใส่ไข่เเดง ลงในส่วนของเนย เเล้วตีให้เข้ากัน
4 นำเเป้ง เกลือ ผงฟู ร่อน เเล้วนำไปผสมในส่วนของเนย
5 นำตัวเเป้งคุกกี้ที่ผสมเสร็จเเล้ว ปั้นให้เป็นเเท่งยาว ห่อด้วยพลาสติกเเล้วนำไปเเช่ในตู้เย็น 1 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น
6 เตรียมถาดกับกระดาษไขสำหรับรองอบคุกกี้ เเล้วนำตัวเเป้งคุกกี้ที่เเช่เย็นเเล้ว มา ตัดให้ตัวเเป้งคุ๊กกี้หนาประมาณ 6 เซนติเมตร ต่อชิ้น
7 นำไปอบที่ 160 องศา ประมาณ 15-18 นาที หรือจนคุกกี้สุกสีเหลืองทอง เเล้วนำคุกกี้ออกจากเตาอบ พักที่ถาดอบประมาณ 5-10 นาทีก่อนเคลื่อนย้ายคุกกี้ไปที่ตะเเกรงพัก รอให้คุกกี้เย็นตัว เเล้วจึงนำมาเเต่งหน้าคุกกี้ค่ะ
*ส่วนประกอบเเต่งหน้าคุกกี้
20 กรัม ไวท์ช็อกโกเเลต( ละลาย)
สีผสมอาหารสีชมพู
กระดาษไขสำหรับทำถุงบีบ หรือถ้ามีถุงพลาสติกสี่เหลื่ยมใสขนาดเล็ก ก็ใช้เเทนถุงบีบได้
วิธีเเต่งหน้าคุกกี้
1 นำไวท์ช็อกโกเเลตใส่ในพาชนะที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ ครั้งเเรกนำไวท์ช็อกโกเเลตใส่ในไมโครเวฟโดยตั้งเวลาไว้ที่ 20 วินาที ครบเวลาเเล้ว ก็เปิดประตูไมโครเวฟเเล้วนำพาชนะที่ใส่ไวท์ช็อกโกเเลตออกมาดู ถ้ายังไม่ละลาย ก็ทำซํ้าๆ โดยตั้งเวลาที่ไมโครเวฟ ทุกครั้ง 20 วินาที จนกว่าไวท์ช็อกโกเเลตจะเริ่มละลาย พอเริ่มละลายเราก็สามารถคนช็อกโกเเล้วได้ ถ้าไวท์ช็อกโกเเลตยังละลายไม่หมด ก็พยายามตั้งเวลาให้น้อยลง เหลือเเค่ 10 วินาที เพราะไวท์ช็อกโกเเลตอาจจะไหม้ได้ ถ้าตั้งเวลานานเกิน
2 นำสีผสมอาหารสีชมพูมาใส่ในไวท์ช็อกโกเเลตที่ละลายเเล้ว เเล้วเเต่ว่าเราจะชอบสีชมพูเข้มหรือสีชมพูออก
3 นำไวท์ช็อกโกเเลตมาใส่ในถุงบีบที่เตรียมไว้ หรือถุงพลาสติกใสขนาดเล็กสำหรับบีบ
4 ตกเเต่งคุกกี้ด้วยไวท์ช็อกโกเเลต เเล้วจัดเสริฟ
ฝากคลิปวีดีโอด้วยนะคะ
ชวนมาทำคุกกี้วันวาเลนไทน์กันค่ะ
* สัดส่วนที่ทำนี้ จะทำคุกกี้ได้ประมาณ 25-28 ชิ้นค่ะ
ส่วนประกอบตัวคุกกี้
115 กรัม เนยจืด (อ่อน หรือ อุณหภูมิห้อง)
65 กรัม นํ้าตาล
1 ฟอง ไข่เเดง ( นํ้าหนัก 15-18 กรัม)
1/2 ช้อนชา กลิ่นวนิลา
135 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1/4 กรัม ผงฟู
เกลือเล็กน้อย
3-4 หยด สีผสมอาหารสีชมพู
วิธีทำค่ะ
1 นำเนยที่อ่อนหรืออุณหภูมิห้อง เเละนํ้าตาล มาตีรวมกันให้เข้ากันหรือเนยเป็นสีเหลืองนวล
2 ใส่ กลิ่นวนิลา เเละสีผสมอาหารสีชมพู ลงในส่วนของเนย เเละตีให้เข้ากัน
3 ใส่ไข่เเดง ลงในส่วนของเนย เเล้วตีให้เข้ากัน
4 นำเเป้ง เกลือ ผงฟู ร่อน เเล้วนำไปผสมในส่วนของเนย
5 นำตัวเเป้งคุกกี้ที่ผสมเสร็จเเล้ว ปั้นให้เป็นเเท่งยาว ห่อด้วยพลาสติกเเล้วนำไปเเช่ในตู้เย็น 1 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น
6 เตรียมถาดกับกระดาษไขสำหรับรองอบคุกกี้ เเล้วนำตัวเเป้งคุกกี้ที่เเช่เย็นเเล้ว มา ตัดให้ตัวเเป้งคุ๊กกี้หนาประมาณ 6 เซนติเมตร ต่อชิ้น
7 นำไปอบที่ 160 องศา ประมาณ 15-18 นาที หรือจนคุกกี้สุกสีเหลืองทอง เเล้วนำคุกกี้ออกจากเตาอบ พักที่ถาดอบประมาณ 5-10 นาทีก่อนเคลื่อนย้ายคุกกี้ไปที่ตะเเกรงพัก รอให้คุกกี้เย็นตัว เเล้วจึงนำมาเเต่งหน้าคุกกี้ค่ะ
*ส่วนประกอบเเต่งหน้าคุกกี้
20 กรัม ไวท์ช็อกโกเเลต( ละลาย)
สีผสมอาหารสีชมพู
กระดาษไขสำหรับทำถุงบีบ หรือถ้ามีถุงพลาสติกสี่เหลื่ยมใสขนาดเล็ก ก็ใช้เเทนถุงบีบได้
วิธีเเต่งหน้าคุกกี้
1 นำไวท์ช็อกโกเเลตใส่ในพาชนะที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ ครั้งเเรกนำไวท์ช็อกโกเเลตใส่ในไมโครเวฟโดยตั้งเวลาไว้ที่ 20 วินาที ครบเวลาเเล้ว ก็เปิดประตูไมโครเวฟเเล้วนำพาชนะที่ใส่ไวท์ช็อกโกเเลตออกมาดู ถ้ายังไม่ละลาย ก็ทำซํ้าๆ โดยตั้งเวลาที่ไมโครเวฟ ทุกครั้ง 20 วินาที จนกว่าไวท์ช็อกโกเเลตจะเริ่มละลาย พอเริ่มละลายเราก็สามารถคนช็อกโกเเล้วได้ ถ้าไวท์ช็อกโกเเลตยังละลายไม่หมด ก็พยายามตั้งเวลาให้น้อยลง เหลือเเค่ 10 วินาที เพราะไวท์ช็อกโกเเลตอาจจะไหม้ได้ ถ้าตั้งเวลานานเกิน
2 นำสีผสมอาหารสีชมพูมาใส่ในไวท์ช็อกโกเเลตที่ละลายเเล้ว เเล้วเเต่ว่าเราจะชอบสีชมพูเข้มหรือสีชมพูออก
3 นำไวท์ช็อกโกเเลตมาใส่ในถุงบีบที่เตรียมไว้ หรือถุงพลาสติกใสขนาดเล็กสำหรับบีบ
4 ตกเเต่งคุกกี้ด้วยไวท์ช็อกโกเเลต เเล้วจัดเสริฟ
ฝากคลิปวีดีโอด้วยนะคะ