สวัสดีคร้าาาาาวันนี้มีเมนูแซ่บๆมานำเสนอกันอีกแล้ว 😊 กับเมนู.....ยำปูม้าดอง เมนูโปรดของใครหลายคน จขกท.เองก็เป็นหนึ่งในนั้น เมื่ออยากกินก็ต้องได้กิน จะซื้อตามร้านก็ราคาแพง และอีกอย่างบ้านจขกท.อยู่หลังเขา ไม่มีขาย ถ้าอยากกินต้องลงมือทำเองค่ะ
เริ่มต้นด้วยการไปซื้อปูม้าสดๆมาจากตลาด โดยเลือกซื้อเฉพาะตัวเมีย จะได้มีไข่ปูเน้นๆ (แต่บางฤดูปูตัวเมียก็ไม่มีไข่นะคะ)
จขกท.โชคดีที่บ้านอยู่ใกล้ทะเล ทำให้ได้ปูม้าสดๆมาในราคาที่ไม่แพง ปูไซส์ที่เลือกซื้อมาขนาดประมาณ4-5ตัวต่อกิโลกรัม ราคา260บาทต่อกิโลกรัม (ถ้าเป็นปูตัวผู้ราคาจะถูกกว่าตัวเมีย) สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องระวังในการเลือกซื้อปูมาทำยำปูม้าดอง คือปูต้องสด เพราะถ้าปูไม่สดอาจจะทำให้ท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้
พระเอกของเรา 😋
นำปูที่ได้มาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปคลุกกับน้ำปลาให้ทั่ว เสร็จแล้วใส่กล่องนำไปแช่ในช่องแช่แข็งประมาณ 2 ชั่วโมง
ระหว่างนั้นเราก็มาจากเตรียมวัตถุดิบที่จะทำน้ำยำกันค่ะ
ในส่วนของน้ำยำมี มะนาว กระเทียม น้ำตาลมะพร้าว พริกขี้หนูสีเขียว(ใส่สีแดงได้นิดหน่อย) นำส่วนผสมทุกอย่างมาตำให้เข้ากัน
วัตถุดิบง่ายๆไม่ยุ่งยากได้แก่ ใบสาระแหน่ มะม่วงเปรี้ยวซอย กระเทียมหั่นเป็นแว่นบางๆ
เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็นำทุกอย่างใส่ภาชนะแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานแล้วค่ะ 😀
สรุปค่าใช้จ่ายในการทำเมนูยำปู(ม้า)ดอง
- ปูม้า(ตัวเมีย) 1 กิโลกรัม ราคา 260 บาท
- กระเทียม 10 บาท
- ใบสาระแหน่ มะนาว พริก มะม่วงเปรี้ยว เก็บจากสวนครัวหลังบ้าน
- น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว เป็นเครื่องปรุงที่มีอยู่ในครัว
รวมทั้งสิ้นทั้งหมดเป็นเงิน 270 บาท 😊 นี่ถ้าไปทานที่ร้านต้องหลักพันแน่นอน
ลองทำเมนูนี้กันดูนะคะ.... อร่อยแซ่บได้ในราคาหลักร้อย
เข้าครัวทำเมนูยำปู(ม้า)ดอง....อร่อยแซ่บด้วยงบไม่เกินสามร้อยบาท
สวัสดีคร้าาาาาวันนี้มีเมนูแซ่บๆมานำเสนอกันอีกแล้ว 😊 กับเมนู.....ยำปูม้าดอง เมนูโปรดของใครหลายคน จขกท.เองก็เป็นหนึ่งในนั้น เมื่ออยากกินก็ต้องได้กิน จะซื้อตามร้านก็ราคาแพง และอีกอย่างบ้านจขกท.อยู่หลังเขา ไม่มีขาย ถ้าอยากกินต้องลงมือทำเองค่ะ
เริ่มต้นด้วยการไปซื้อปูม้าสดๆมาจากตลาด โดยเลือกซื้อเฉพาะตัวเมีย จะได้มีไข่ปูเน้นๆ (แต่บางฤดูปูตัวเมียก็ไม่มีไข่นะคะ)
จขกท.โชคดีที่บ้านอยู่ใกล้ทะเล ทำให้ได้ปูม้าสดๆมาในราคาที่ไม่แพง ปูไซส์ที่เลือกซื้อมาขนาดประมาณ4-5ตัวต่อกิโลกรัม ราคา260บาทต่อกิโลกรัม (ถ้าเป็นปูตัวผู้ราคาจะถูกกว่าตัวเมีย) สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องระวังในการเลือกซื้อปูมาทำยำปูม้าดอง คือปูต้องสด เพราะถ้าปูไม่สดอาจจะทำให้ท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้
พระเอกของเรา 😋
นำปูที่ได้มาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปคลุกกับน้ำปลาให้ทั่ว เสร็จแล้วใส่กล่องนำไปแช่ในช่องแช่แข็งประมาณ 2 ชั่วโมง
ระหว่างนั้นเราก็มาจากเตรียมวัตถุดิบที่จะทำน้ำยำกันค่ะ
ในส่วนของน้ำยำมี มะนาว กระเทียม น้ำตาลมะพร้าว พริกขี้หนูสีเขียว(ใส่สีแดงได้นิดหน่อย) นำส่วนผสมทุกอย่างมาตำให้เข้ากัน
วัตถุดิบง่ายๆไม่ยุ่งยากได้แก่ ใบสาระแหน่ มะม่วงเปรี้ยวซอย กระเทียมหั่นเป็นแว่นบางๆ
เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็นำทุกอย่างใส่ภาชนะแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานแล้วค่ะ 😀
สรุปค่าใช้จ่ายในการทำเมนูยำปู(ม้า)ดอง
- ปูม้า(ตัวเมีย) 1 กิโลกรัม ราคา 260 บาท
- กระเทียม 10 บาท
- ใบสาระแหน่ มะนาว พริก มะม่วงเปรี้ยว เก็บจากสวนครัวหลังบ้าน
- น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว เป็นเครื่องปรุงที่มีอยู่ในครัว
รวมทั้งสิ้นทั้งหมดเป็นเงิน 270 บาท 😊 นี่ถ้าไปทานที่ร้านต้องหลักพันแน่นอน
ลองทำเมนูนี้กันดูนะคะ.... อร่อยแซ่บได้ในราคาหลักร้อย