อยู่ต่างประเทศแต่อยากกินขนมจีนน้ำยากระทิเลยต้องดัดแปลงจากของที่มี คือเราหาขนมจีนแห้งอร่อยๆไม่ถูกใจ เลยเอาเส้นแห้งเส้นจันท์ที่มีอยู่ในตู้มาลองดูเพราะปกติเอามาทำแต่ก๋วยเตี๋ยวน้ำและผัดไทย แต่ด้วยความที่ว่าเส้นยี่ห้อนี้เค้ามีความหอมข้าวนึ่งคล้ายขนมจีนเลยลองเอามาทำดูสรุปว่าผ่านจร้าอร่อยด้วย....ยกนิ้วให้เลยอร่อยจริงเส้นตราม้าเขียวจากประเทศไทย อร่อยเด็จไม่แพ้กัน ด้วยว่าเป็นเส้นแห้งที่เก็บได้เคยซื้อตอนกลับไทยสั่งมาไว้เลยมีเหลือก็เอามาลองมั่วๆดู และเจอน้ำยากระทิสำเร็จยี่ห้อนี้ไปอีกอร่อยเลย เข้มข้นเผ็ดได้ใจรสชาติไทยแท้ใส่เนื้อปลาเพิ่มรสชาติ ตามนี้เลยค่ะเพื่อนๆ อร่อยทำง่ายไม่ยุ่งยากลองดู
เครื่องปรุงและวัตถุดิบมีแค่นี้จริงๆ อ้อในถ้วยเนื้อปลากระพงขูดค่ะ
เอาเส้นจันท์ตราม้าเขียวแช่น้ำทิ้งไว้จนนิ่ม ระหว่างรอนิ่มก็ตั้งไฟใส่น้ำมันนิสหน่อยคั่วพริกแกงอีกนิสหน่อยจะได้หอมๆค่ะ
พริกแกงหอมก็ใส่กระทิกล่องตราชาวเกาะ
ค้นให้เข้ากัน รอเดือนก็เตรียมใส่เนื้อปลาค่ะ
ระหว่างรอกระทิเดือนก็มาดูเส้นนิ่มหรือยังถ้านิ่มแล้ว ( แช่นาน15-20นาที) ก็เทน้ำที่แช่เส้นทิ้งค่ะ ให้เหลือแต่เส้นเพื่อให้เสด็จน้ำ และให้เส้นจันท์คืนตัวเคร็ดลับการใช้เส้นตราม้าให้อร่อยอยู่ตรงนี้แหละค่ะ
พอได้เส้นหันมาอีกที กระทิก็เดือนพอดี เตรียมใส่เนื้อปลากระพงขูด ตอนใส่เนื้อปลาอย่าพึ่งคนนะค่ะ เดี๋ยวคาว ตักแค่น้ำกระทิร้อนๆราดบนเนื้อปลาให้พอสีขุ่นๆ(สุก)ค่อยคนต่อค่ะ
จากนั้นรอเดือนอีกรอบ ก็ตักใส่ชามรอเสริฟค่ะ
ต่อมานำเส้นจันท์ที่แช่น้ำไว้ และพักให้เสด็จน้ำแล้ว 10 นาที มาต้มในน้ำร้อน และลวกน้ำเย็นทันที
จากนั้นนำทั้งสองมาเคียงคู้กัน
แต่แล้น.......ได้แล้วจร้า อร่อยเด็จเชิญเพื่อนๆทำตามได้เลย
ส่วนพี่ขอตัวไปทานก่อนนะค่ะ......
ใช้เส้นจันท์แทนเส้นขนมจีนอร่อยม๊วก
เครื่องปรุงและวัตถุดิบมีแค่นี้จริงๆ อ้อในถ้วยเนื้อปลากระพงขูดค่ะ
เอาเส้นจันท์ตราม้าเขียวแช่น้ำทิ้งไว้จนนิ่ม ระหว่างรอนิ่มก็ตั้งไฟใส่น้ำมันนิสหน่อยคั่วพริกแกงอีกนิสหน่อยจะได้หอมๆค่ะ
พริกแกงหอมก็ใส่กระทิกล่องตราชาวเกาะ
ค้นให้เข้ากัน รอเดือนก็เตรียมใส่เนื้อปลาค่ะ
ระหว่างรอกระทิเดือนก็มาดูเส้นนิ่มหรือยังถ้านิ่มแล้ว ( แช่นาน15-20นาที) ก็เทน้ำที่แช่เส้นทิ้งค่ะ ให้เหลือแต่เส้นเพื่อให้เสด็จน้ำ และให้เส้นจันท์คืนตัวเคร็ดลับการใช้เส้นตราม้าให้อร่อยอยู่ตรงนี้แหละค่ะ
พอได้เส้นหันมาอีกที กระทิก็เดือนพอดี เตรียมใส่เนื้อปลากระพงขูด ตอนใส่เนื้อปลาอย่าพึ่งคนนะค่ะ เดี๋ยวคาว ตักแค่น้ำกระทิร้อนๆราดบนเนื้อปลาให้พอสีขุ่นๆ(สุก)ค่อยคนต่อค่ะ
จากนั้นรอเดือนอีกรอบ ก็ตักใส่ชามรอเสริฟค่ะ
ต่อมานำเส้นจันท์ที่แช่น้ำไว้ และพักให้เสด็จน้ำแล้ว 10 นาที มาต้มในน้ำร้อน และลวกน้ำเย็นทันที
จากนั้นนำทั้งสองมาเคียงคู้กัน
แต่แล้น.......ได้แล้วจร้า อร่อยเด็จเชิญเพื่อนๆทำตามได้เลย
ส่วนพี่ขอตัวไปทานก่อนนะค่ะ......