วันนี้เป็นเมนูอาหารจานเดียว แต่ครบรส หอม หวาน มัน เค็ม นัว อร่อยค่ะ เริ่มเล้ยยย~
วัตถุดิบได้แก่
แครอท
หอมใหญ่
ไก่
กุนเชียง
ลูกเกดดำ
สัปปะรด
ไข่
ข้าว
ต้นหอม
ผงกะหรี่
Tips :
ชอบผักอะไรก็ใส่ได้ตามใจเลยค่ะ
ใส่กุ้ง ปลาหมึก แฮม หรืออย่างอื่นก็ได้นะ วันนี้เราใช้เนื้อไก่ค่ะ (งบน้อย)
ลูกเกดแช่น้ำ+เกลือไว้นานหน่อย ให้มันดูดน้ำจนอ้วน จะอร่อยเคี้ยวนุ่มค่ะ
(เราแช่ข้ามคืน ผัดตอนเช้า)
ปกติจะใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย แต่อย่างที่บอกล่ะ งบน้อย แฮร่!
นี่ก่อนเลย เคล็ดลับทำให้ข้าวผัดของเราร่วน ไม่แฉะ
ข้าวสวยค่ะ ตอกไข่ดิบใส่ลงไป คลุกๆๆให้ไข่เคลือบข้าวทั่วๆ พักไว้ค่ะ
ทำซอสผัด ซีอิ๊วขาว + น้ำมันหอย + ผงปรุงรส + น้ำตาลทรายเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
กะเอาให้เค็มหน่อย เพราะเรามีส่วนผสมรสหวานหลายอย่าง มันจะได้ไปตัดรสกัน
สับกระเทียม หั่นแครอท หอมใหญ่ ไก่ กุนเชียง เตรียมไว้ค่ะ
สัปปะรดคั้นเอาแต่น้ำ 1/4 ถ้วย
พื้นฐานการทำอาหารของคนไทย 93.7% จะเริ่มจากการ …เจียวกระเทียมให้หอม
หอมใหญ่ + ไก่ + กุนเชียง เทรวมกันลงไปค่ะ ผัดๆๆจนหอมใหญ่สุก ออกใสๆ
ถ้ากลัวไหม้ก็เหยาะน้ำลงไปนิดนึง
ต่อด้วยไข่ค่ะ ตอกลงไป ยีๆๆ เราชอบให้ละเอียดหน่อย ถ้าชอบแบบเป็นชิ้นๆก็ไม่ต้องขยี้เยอะ
จากนั้นตามด้วยแครอทกับลูกเกดที่สะเด็ดน้ำออกแล้ว แล้วเทซอสผัดที่ทำไว้ + น้ำสัปปะรดลงไปค่ะ ผัดให้ขลุกขลิกนิดๆ แต่อย่าให้แฉะนะ
จากนั้น ตัวเอกของเราค่ะ ผงกะหรี๊~ ใส่ไปสัก 1ชต.ค่ะ ผัดให้หอมฟุ้งงงงง จังหวะนี้คือหอมทั้งบ้านจริงๆค่ะ (ไฟอย่าแรง ระวังไหม้เด้อ)
ข้าวที่คลุกไข่ไว้ ใส่ลงไปค่ะ ตรงนี้ให้เพิ่มเป็นไฟแรง แล้วผัดรัวๆอย่างต่อเนื่อง
ข้าวจะร่วนซุย ไม่เละ หอมกระทะด้วยค่ะ (อย่าลืมชิมด้วยน๊า จะได้อร่อย)
เสร็จเรียบร้อย ดับไฟ โรยต้นหอมซอยลงไป โชะ! คลุก2-3ทีค่ะ
จัดเสริฟได้เลย
เอาให้ครบค่ะ ไข่ดาว พริกน้ำปลา ผักแนมด้วย มันใช่!!!
โรยหอมเจียวเพื่อความกรุบกรอบหน่อยค่ะ บ้านเราอ็อพชั่นเยอะ ไม่มีไม่เป็นไรน๊า
เราชอบไข่ดาวกรอบๆ อีกคนเค้าชอบไข่นิ่มๆ 🍳 แต่ไข่แดงชอบเหมือนกันคือต้องเยิ้มๆ
จบค่ะ อิ่มแปล้~ 👅
ติชม แนะนำกันได้เต็มที่เลยนะคะ สวัสดีค่ะ
ทำไปชิมไป ยังไงก็อร่อย >>> ข้าวผัดผงกะหรี๊~ หอมมมมม จนเพื่อนบ้านหิว 🥘 <<<
วันนี้เป็นเมนูอาหารจานเดียว แต่ครบรส หอม หวาน มัน เค็ม นัว อร่อยค่ะ เริ่มเล้ยยย~
วัตถุดิบได้แก่
แครอท
หอมใหญ่
ไก่
กุนเชียง
ลูกเกดดำ
สัปปะรด
ไข่
ข้าว
ต้นหอม
ผงกะหรี่
Tips :
ชอบผักอะไรก็ใส่ได้ตามใจเลยค่ะ
ใส่กุ้ง ปลาหมึก แฮม หรืออย่างอื่นก็ได้นะ วันนี้เราใช้เนื้อไก่ค่ะ (งบน้อย)
ลูกเกดแช่น้ำ+เกลือไว้นานหน่อย ให้มันดูดน้ำจนอ้วน จะอร่อยเคี้ยวนุ่มค่ะ
(เราแช่ข้ามคืน ผัดตอนเช้า)
ปกติจะใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย แต่อย่างที่บอกล่ะ งบน้อย แฮร่!
นี่ก่อนเลย เคล็ดลับทำให้ข้าวผัดของเราร่วน ไม่แฉะ
ข้าวสวยค่ะ ตอกไข่ดิบใส่ลงไป คลุกๆๆให้ไข่เคลือบข้าวทั่วๆ พักไว้ค่ะ
ทำซอสผัด ซีอิ๊วขาว + น้ำมันหอย + ผงปรุงรส + น้ำตาลทรายเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
กะเอาให้เค็มหน่อย เพราะเรามีส่วนผสมรสหวานหลายอย่าง มันจะได้ไปตัดรสกัน
สับกระเทียม หั่นแครอท หอมใหญ่ ไก่ กุนเชียง เตรียมไว้ค่ะ
สัปปะรดคั้นเอาแต่น้ำ 1/4 ถ้วย
พื้นฐานการทำอาหารของคนไทย 93.7% จะเริ่มจากการ …เจียวกระเทียมให้หอม
หอมใหญ่ + ไก่ + กุนเชียง เทรวมกันลงไปค่ะ ผัดๆๆจนหอมใหญ่สุก ออกใสๆ
ถ้ากลัวไหม้ก็เหยาะน้ำลงไปนิดนึง
ต่อด้วยไข่ค่ะ ตอกลงไป ยีๆๆ เราชอบให้ละเอียดหน่อย ถ้าชอบแบบเป็นชิ้นๆก็ไม่ต้องขยี้เยอะ
จากนั้นตามด้วยแครอทกับลูกเกดที่สะเด็ดน้ำออกแล้ว แล้วเทซอสผัดที่ทำไว้ + น้ำสัปปะรดลงไปค่ะ ผัดให้ขลุกขลิกนิดๆ แต่อย่าให้แฉะนะ
จากนั้น ตัวเอกของเราค่ะ ผงกะหรี๊~ ใส่ไปสัก 1ชต.ค่ะ ผัดให้หอมฟุ้งงงงง จังหวะนี้คือหอมทั้งบ้านจริงๆค่ะ (ไฟอย่าแรง ระวังไหม้เด้อ)
ข้าวที่คลุกไข่ไว้ ใส่ลงไปค่ะ ตรงนี้ให้เพิ่มเป็นไฟแรง แล้วผัดรัวๆอย่างต่อเนื่อง
ข้าวจะร่วนซุย ไม่เละ หอมกระทะด้วยค่ะ (อย่าลืมชิมด้วยน๊า จะได้อร่อย)
เสร็จเรียบร้อย ดับไฟ โรยต้นหอมซอยลงไป โชะ! คลุก2-3ทีค่ะ
จัดเสริฟได้เลย
เอาให้ครบค่ะ ไข่ดาว พริกน้ำปลา ผักแนมด้วย มันใช่!!!
โรยหอมเจียวเพื่อความกรุบกรอบหน่อยค่ะ บ้านเราอ็อพชั่นเยอะ ไม่มีไม่เป็นไรน๊า
เราชอบไข่ดาวกรอบๆ อีกคนเค้าชอบไข่นิ่มๆ 🍳 แต่ไข่แดงชอบเหมือนกันคือต้องเยิ้มๆ
จบค่ะ อิ่มแปล้~ 👅
ติชม แนะนำกันได้เต็มที่เลยนะคะ สวัสดีค่ะ