สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแชร์สูตรพุดดิ้งมะยงชิด-มะม่วงค่ะ ^^ สูตรนี้จะได้เนื้อพุดดิ้งเหมือนพวกร้านอาหารฮ่องกงค่ะ ซึ่งถ้วยนึงแพงมากๆ มาทำเองประหยัดกว่าเยอะค่ะ ง่ายมากๆด้วย เราใช้มะยงชิดเพราะพอดีไปต่างจังหวัดแล้วได้มาในราคาถูกค่ะ ถ้ามาซื้อในกทม เอามาทำพุดดิ้งนี้คงไม่ไหวค่ะ แพงเกิน มาดูส่วนผสมกันค่ะ
มะยงชิด 350 กรัม
มะม่วง 250 กรัม
น้ำผึ้ง 2-4 ช้อนโต๊ะ (ใส่ตามความเปรี้ยวหวานของผลไม้ค่ะ)
ผงเจลาติน 20 กรัม
น้ำเย็น 100 กรัม
น้ำอุ่น 130 - 150 กรัม
มะนาว (เราไม่ใส่ค่ะ เพราะมะยงชิดมีความเปรี้ยวอยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่ถ้าใช้มะม่วงอย่างเดียวให้ใส่เพื่อปรับรสชาตินะคะ)
สีผสมอาหาร สีส้ม
กะทิหรือวิปปิ้งครีม 130 -150 กรัม
ออ ที่เห็นเราต้มๆในคลิปนี้ไฟอ่อนทั้งคลิปนะคะ อย่าปล่อยให้เดือนปุดๆนะคะ เดี๋ยวเนื้อพุดดิ้งจะไม่อร่อยค่ะ ^^
วิธีทำ
-เทผงเจลาตินลงในน้ำเย็นแล้วรอให้พองตัวประมาณ 10 นาทีค่ะ
-ปั่นเนื้อมะยงชิด และ เนื้อมะม่วงให้ละเอียด
-ใส่น้ำผึ้งตามความชอบ แล้วปั่นให้เข้ากันอีกครั้งค่ะ
-เทน้ำผลไม้ปั่นลงในหม้อแล้วเปิดไฟอ่อนค่ะ
-ใส่กะทิหรือวิปปิ้งครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
-คอยคนตลอดนะคะ จะได้ไม่ติดหม้อค่ะ
-ใส่สีผสมอาหาร
-หลังจากเจลาตินพองตัวแล้ว ให้เทน้ำอุ่น เสร็จแล้วคนให้ละลายและให้หมดค่ะ
-เทเจลาตินที่ละลายแล้วลงในหม้อต้ม คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ เทใส่แม่พิมพ์ค่ะ
-ทิ้งไว้ประมาณ 6-8 ชม หรือ ข้ามคืนค่ะ
สามารถดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างค่ะ
แชร์สูตร [พุดดิ้งมะยงชิด-มะม่วง]
มะยงชิด 350 กรัม
มะม่วง 250 กรัม
น้ำผึ้ง 2-4 ช้อนโต๊ะ (ใส่ตามความเปรี้ยวหวานของผลไม้ค่ะ)
ผงเจลาติน 20 กรัม
น้ำเย็น 100 กรัม
น้ำอุ่น 130 - 150 กรัม
มะนาว (เราไม่ใส่ค่ะ เพราะมะยงชิดมีความเปรี้ยวอยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่ถ้าใช้มะม่วงอย่างเดียวให้ใส่เพื่อปรับรสชาตินะคะ)
สีผสมอาหาร สีส้ม
กะทิหรือวิปปิ้งครีม 130 -150 กรัม
ออ ที่เห็นเราต้มๆในคลิปนี้ไฟอ่อนทั้งคลิปนะคะ อย่าปล่อยให้เดือนปุดๆนะคะ เดี๋ยวเนื้อพุดดิ้งจะไม่อร่อยค่ะ ^^
วิธีทำ
-เทผงเจลาตินลงในน้ำเย็นแล้วรอให้พองตัวประมาณ 10 นาทีค่ะ
-ปั่นเนื้อมะยงชิด และ เนื้อมะม่วงให้ละเอียด
-ใส่น้ำผึ้งตามความชอบ แล้วปั่นให้เข้ากันอีกครั้งค่ะ
-เทน้ำผลไม้ปั่นลงในหม้อแล้วเปิดไฟอ่อนค่ะ
-ใส่กะทิหรือวิปปิ้งครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
-คอยคนตลอดนะคะ จะได้ไม่ติดหม้อค่ะ
-ใส่สีผสมอาหาร
-หลังจากเจลาตินพองตัวแล้ว ให้เทน้ำอุ่น เสร็จแล้วคนให้ละลายและให้หมดค่ะ
-เทเจลาตินที่ละลายแล้วลงในหม้อต้ม คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ เทใส่แม่พิมพ์ค่ะ
-ทิ้งไว้ประมาณ 6-8 ชม หรือ ข้ามคืนค่ะ
สามารถดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างค่ะ