ต้นกระเทียม หรือ Leek (กระเทียมพันธ์ุนี้จะไม่มีการแบ่งต้นหรือหัวนะคะ) เป็นต้นกระเทียมสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย สำหรับอาหารเกาหลี เมนูนี้ตามร้านอาหารอาจหาทานยากมาก ซึ่งแม่บ้านก็ยังแปลกใจ ทั้งที่มาร์ทเกาหลีก็มีขายอยู่ทั่วไป แม่บ้านคิดว่าน่าจะเพราะเป็นเมนูบ้านๆโบราณๆของคนเกาหลีสมัยนี้ มั้ง ถามเพื่อนเกาหลีบางคนบอก ทำไม่เป็นก็มี เฮ้ย ! เมนูนี้แม่บ้านได้ทานครั้งแรกเพราะแม่สามีท่านทำให้ทาน จึงทำทานแต่นั้นมา แต่จะทานอร่อยได้เมื่อใกล้ฤดูใบไม่ผลิค่ะ บางท่านไม่ว่าอยู่เกาหลีหรือที่ไหนก็ตามนะคะ เคยเห็นแต่ไม่รู้จะเอามาทำอะไรทาน วันนี้มีเมนูแนะนำมาฝากค่ะ
ยำต้นกระเทียมแบบเกาหลี
1.ต้นกระเทียม ล้างดินออกให้สะอาด ตัดรากออก หั่นเป็นท่อนๆ 1 กำมือ
2.ส่วนผสมซอสยำ
- น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใช่สายชูกลั่นที่ใส่ก๋วยเตี๋ยวนะคะ)
-ไซรัปข้าวโพดหรือน้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
-พริกผงเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
-โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาก็ได้ 1 ช้อนชา
-งาขาวคั่วเล็กน้อย
ผสมเครื่องปรุงน้ำยำให้เข้ากัน นำใบกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปคลุกในอ่างผสม โรยด้วยงาขาว พร้อมเสริฟค่ะ
เมนูนี้ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดนิด มีรสและกลิ่นของน้ำส้มสายชูหมักที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถทานกับไข่ทอด ปลา เนื้อ เป็นเครื่องเคียงที่ช่วยตัดความเลี่ยน วันไหนอาหารไม่ถูกปากทานไปแล้วจะทำให้ทานอย่างอื่นอร่อยขึ้นค่ะ หรือเรียกรสลิ้นเรากลับมานั่นเอง ไปลองทำดูนะคะ
ยำต้นกระเทียม เมนูที่สาวกอาหารเกาหลีอาจยังไม่เคยลอง
ต้นกระเทียม หรือ Leek (กระเทียมพันธ์ุนี้จะไม่มีการแบ่งต้นหรือหัวนะคะ) เป็นต้นกระเทียมสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย สำหรับอาหารเกาหลี เมนูนี้ตามร้านอาหารอาจหาทานยากมาก ซึ่งแม่บ้านก็ยังแปลกใจ ทั้งที่มาร์ทเกาหลีก็มีขายอยู่ทั่วไป แม่บ้านคิดว่าน่าจะเพราะเป็นเมนูบ้านๆโบราณๆของคนเกาหลีสมัยนี้ มั้ง ถามเพื่อนเกาหลีบางคนบอก ทำไม่เป็นก็มี เฮ้ย ! เมนูนี้แม่บ้านได้ทานครั้งแรกเพราะแม่สามีท่านทำให้ทาน จึงทำทานแต่นั้นมา แต่จะทานอร่อยได้เมื่อใกล้ฤดูใบไม่ผลิค่ะ บางท่านไม่ว่าอยู่เกาหลีหรือที่ไหนก็ตามนะคะ เคยเห็นแต่ไม่รู้จะเอามาทำอะไรทาน วันนี้มีเมนูแนะนำมาฝากค่ะ
ยำต้นกระเทียมแบบเกาหลี
1.ต้นกระเทียม ล้างดินออกให้สะอาด ตัดรากออก หั่นเป็นท่อนๆ 1 กำมือ
2.ส่วนผสมซอสยำ
- น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใช่สายชูกลั่นที่ใส่ก๋วยเตี๋ยวนะคะ)
-ไซรัปข้าวโพดหรือน้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
-พริกผงเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
-โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาก็ได้ 1 ช้อนชา
-งาขาวคั่วเล็กน้อย
ผสมเครื่องปรุงน้ำยำให้เข้ากัน นำใบกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปคลุกในอ่างผสม โรยด้วยงาขาว พร้อมเสริฟค่ะ
เมนูนี้ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดนิด มีรสและกลิ่นของน้ำส้มสายชูหมักที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถทานกับไข่ทอด ปลา เนื้อ เป็นเครื่องเคียงที่ช่วยตัดความเลี่ยน วันไหนอาหารไม่ถูกปากทานไปแล้วจะทำให้ทานอย่างอื่นอร่อยขึ้นค่ะ หรือเรียกรสลิ้นเรากลับมานั่นเอง ไปลองทำดูนะคะ