กระเทียมดองซีอิ้วแบบเกาหลี



ซื้อกระเทียมจีนที่ปอกเปลือกแล้วมา 1 กก. ราคา 120 บาท นำมาล้างให้สะอาด นำไปดองด้วยน้ำส้มผสมเป็นเวลา 7 วัน เทน้ำดองออกให้หมด ใส่น้ำซีอิ้วดองลงไปแทน ดองต่ออีก 7 วัน นำมาทานได้

เนื่องจากไปทานกระเทียมดองซีอิ้วที่กรุงโซล เกาหลี มา ติดใจในรสชาติ
พอค้นสูตรในอินเตอร์เนตดูแล้ว ทำไม่ยาก และบ้านเรามีกระเทียมจีนปอกเปลือกแล้วขาย
ก็สามารถที่จะทำกระเทียมดองซีอิ้วได้โดยง่าย ก็ต้องลอง

กระเทียมดองซีอิ้วที่ตลาดสด Kwang Jang


เครื่องปรุง

- กระเทียมปอกเปลือก 1 กก.

น้ำส้มสำหรับดอง
- น้ำส้มสายชู 330 ซซ.
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 660 ซซ.

ซีอิ้วสำหรับดอง
- ซีอิ้วขาว 330 ซซ.
- น้ำส้ม 125 ซซ.
- น้ำตาล 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 660 ซซ.
ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด ทิ้งให้เย็น

ซื้อกระเทียมปอกเปลือกแล้ว 1 กก. สะดวกดี ไม่ต้องมาเสียเวลาปอก (น่าเบื่อมาก)  แบ่งใส่กล่อง 2 กล่อง เพราะไม่มีขวดดองขนาดใหญ่


ดองครั้งแรกด้วยน้ำส้ม เป็นเวลา 7 วัน
ผสมน้ำส้มสำหรับดอง
- น้ำส้มสายชู 330 ซซ.
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 660 ซซ.
เทใส่ในท่วมกระเทียม


ปิดผฝากล่อง


ดองไป 7 วัน เทน้ำส้มออก ใส่น้ำซีอิ้วสำหรับดองลงไปแทน ดองต่อไปอีก 7 วัน
- ซีอิ้วขาว 330 ซซ.
- น้ำส้ม 125 ซซ.
- น้ำตาล 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 660 ซซ.
ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด ทิ้งให้เย็น

กระเทียมที่ดองซีอิ้วครบ 7 วัน




กระเทียมกรอบชูรสด้วยซีอิ้วอมเปรี้ยวและหวาน ทานกับข้าวต้มอร่อยมาก
แกล้มไวน์ขาวก็พอได้



ทุกคนชอบ  ตอนนี้คงต้องไปหาขวดสำหรับดองกระเทียมแล้ว  ดองด้วยกล่องมันดูไม่สวยงาม

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่