วิธี แกงฟักทองกระดูกหมูอ่อนใส่ปลาร้า ให้อร่อย..

กลิ่นหอมลอยมาแต่ไกล ทั้งหอมทั้งนัวร์ ใครไม่ชอบปลาร้าไม่ต้องใส่ก็ได้นะ แต่ถ้าให้เด็ดต้องอย่าพลาด #แกงฟักทองกระดูกหมูอ่อนใส่ปลาร้า ซดคล่องคอจกข้าวเหนียวตาม

วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1

เพจ Facebook
https://www.facebook.com/1831103717172099/videos/347698532483531/?__xts__
#แกงฟักทองกระดูกหมูอ่อนใส่ปลาร้า

เครื่องปรุง
1.กระดูกหมูอ่อน 550 กรัม
2.ฟักทอง 350 กรัม
3.ผักชีลาว 1 ถ้วยแกง
4.ต้นหอมหั่นท่อน
5.ยอดชะอม
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
8.น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง
1.ตะไคร้ 1 ต้น
2.หอมแดง 6 หัว
3.กระเทียม 4 กลีบ
4.พริกแห้ง 4-5 เม็ด
5.พริกสด 5-6 เม็ด
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำพริกแห้งไปแช่น้ำ พอนิ่มดีแล้ว หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ซอยตะไคร้  ฝานกระเทียม หอมแดง นำมาโขลกใส่เกลือลงไป โขลกให้เกือบละเอียด พักไว้

2.ล้างกระดูกหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
3.นำหม้อตั้งเตา ใส่กระดูกหมูและพริกแกงที่โขลกไว้ลงไป คลุกเคล้าพอเข้ากัน

เปิดไฟเป็นไฟกลางผัดพริกแกงกับกระดูกหมูจนหอม ค่อยๆเติมน้ำล้างครก (น้ำใส่ครกที่โขลกพริกแกง) สัก 2 ทัพพี ค่อยๆผัดจนกระดูกหมูเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวเนื้อตึงๆ

3.เติมน้ำล้างครกที่เหลือลงไป และตามด้วยน้ำเปล่า เร่งไฟให้ร้อน พอเดือดแล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อนปิดฝาตุ๋นจนกระดูกเปื่อย ประมาณ 20-30 นาที

4.เปิดฝาใส่ฝักทองลงไป สักพักจึงเริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ผงปรุงรส หากยังไม่เค็มเพิ่มเกลือป่นได้

5.ได้รสตามชอบแล้วใส่ชีลาว ยอดชะอม ต้นหอมหั่นท่อน กดให้ผักจมน้ำให้เข้ากัน

แล้วปิดไฟได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่