กุ้งแชบ๊วยอบหมี่ซั่ว (ทำแบบกุ้งอบวุ้นเส้นแต่ใช้เส้นหมี่ซั่วแทนวุ้นเส้น)



กุ้งแชบ๊วย แกะหัวกุ้งแยกออกไว้ เอากรรไกรตัดเปลือกุ้งด้านบนเพื่อให้แกะกุ้งได้สะดวก
เครื่องปรุงประกอบไปด้วย พริกไทย กระเทียม รากผักชี ขิง พริกหอม

ทำเส้นหมี่ซั่วสดโดยใช้เครื่องทำพาสตา ใช้แป้งสาลีทำขนมปังผสมกับแป้งสาลีเอนกประสงค์อย่างละเท่าๆ กัน ทำเส้นหมี่ซั่ว นำเส้นหมี่ซั่วไปต้มให้เส้นนิ่ม พักไว้

นำเครื่องปรุงไปผัดกับน้ำมันหมูในกระทะให้หอม ใส่หัวกุ้งลงไปผัดเพื่อเอาน้ำมันกุ้ง
ผัดจนหัวกุ้งสุก ตักหัวกุ้งขึ้น เหลือแต่น้ำซอส เอากุ้งแชบ๊วยลงไปอบกับน้ำซอสจนกุ้งสุก ตักกุ้งพักไว้ในจาน

เอาเส้นหมี่ซั่วที่ลวกไว้นำไปผัดกับน้ำซอสกุ้งในกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว

ตักเส้นหมี่ซั่วผัดใส่ในโถกระเบื้อง เอากุ้งวางบนเส้นหมี่ซั่ว

เตรียมเส้นหมี่ซั่วสดโดยใช้เครื่องทำพาสตา ใช้แป้งสาลีทำขนมปังผสมกับแป้งสาลีเอนกประสงค์อย่างละเท่าๆ กัน ทำเส้นหมี่ซั่ว นำเส้นหมี่ซั่วไปต้มให้เส้นนิ่ม พักไว้


เครื่องปรุง นำไปผัดกับน้ำมันหมูจนหอม ใส่หัวกุ้งลงไปผัด ใส่เหล้าจีน พอหัวกุ้งสุก ตักหัวกุ้งขึ้น จะได้น้ำซอสหัวกุ้งสีแดงด้วยมันกุ้ง


เอากุ้งไปอบกับน้ำซอสหัวกุ้ง




กุ้งสุก ตักกุ้งพักไว้ เหลือน้ำซอสกุ้งในกระทะ


เส้นหมี่ซั่วที่ต้มไว้ นำไปผัดกับน้ำซอสกุ้ง


ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดจนเส้นเคลือบน้ำซอส ตักเส้นใส่โถกระเบื้อง


เอากุ้งที่อบไว้วางบนเส้นหมี่ซั่ว

กุ้งแชบ๊วยอบหมี่ซั่ว


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่