หมี่กรอบโบราณ ของว่างทานเพลินสูตรโบราณ สูตรนี้จะไม่ได้ทำน้ำซอสข้นๆแต่จะผัดเครื่องหมี่หมู ไก่ กุ้งกับเครื่องปรุงจนเข้ารส รสชาติของเครื่องหมี่ก็จะมีเปรี้ยว หวาน เค็ม ซึ่งเข้ากันกับเส้นหมี่ที่เคลือบด้วยไข่ทอดจนสุกกรอบเส้นหมี่ก็จะกรอบทั้งเส้น ไม่แข็งกระด้าง เคี้ยวง่าย และเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ขาดไม่ได้ของหมี่กรอบคือส้มซ่า ความเปรี้ยวอันแตกต่างและความหอมเฉพาะตัวที่บ่งชี้ได้ว่าหมี่กรอบจานนี้แหล่ะถึงเครื่องอาหารไทยสูตรโบราณแน่นอน
https://www.youtube.com/watch?v=e4ZYpceyZ2Q&t=21s
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ส่วนผสม - เส้นหมี่แห้ง - หมูสับ - ไก่สับ - กุ้งสับ - เต้าหู้กระดาน - ไข่ไก่ - เต้าเจี้ยวขาว - ส้มซ่า - มะนาว - ต้นหอม - ผักชี - กุยช่าย - กระเทียมเจียว - หอมเจียว - พริกป่น - เกลือ - พริกชี้ฟ้าแดง - น้ำตาลปี๊บ - น้ำตาลทราย - น้ำมะขามเปียก - น้ำมันปาล์ม - น้ำส้มสายชูตราทิพรส - น้ำปลาแท้ตรา ทิพรส - น้ำมันเมล็ดคามิเลียตรา ภัทรพัฒน์
วิธีทำ - น้ำเส้นหมี่แห้งนำไปผ่านน้ำแล้วเคล้ากับไข่ไก่ให้ทั่ว แยกเป็นเส้นๆอย่าให้เป็นก้อน เคล้าจนมือเริ่มแห้ง เส้นติดมือ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเมล็ดคามิเลียตรา ภัทรพัฒน์ เต้าหู้กระดานหั่นเต๋า นำไปทอดจนสุกกรอบ
- หมูสับ ไก่สับ กุ้งสับ ผัดกับน้ำมัน พอเริ่มสุกตอกไข่ใส่ลงไป ผัดจนไข่สุกก็ใส่เต้าหู้ทอด เต้าเจียวขาว ผัดให้เข้ากัน
- เครื่องผัดเริ่มหอมโรยกระเทียมเจียว หอมเจียวลงไป - ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูตราทิพรส น้ำปลาแท้ตราทิพรส น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน - โรยเกลือและพริกป่นเล็กน้อย ตามด้วยน้ำมะขามเปียก ผัดจนสุก ให้ส่วนผสมเข้ารส - บีบมะนาว น้ำส้มซ่าลงไป ผัดให้เครื่องหมี่สุกงวดก็ตักพักไว้
- ตั้งน้ำมันปาล์มให้ร้อน ตอกไข่ใส่ถ้วย เจียวให้เข้ากัน แล้วเทไข่เจียวผ่านตะแกรง โรยรอบๆให้เป็นไข่ฝอย
- กระทะเดิม น้ำมันร้อน นำเส้นหมี่ที่คลุกไข่ ลงทอดให้เส้นสุกกรอบฟู แล้วตกขึ้นพักน้ำมัน
- นำเครื่องหมี่ใส่ชามผสมตามด้วยเส้นหมี่ในปริมาณที่เท่าๆกัน เคล้าเบาให้เข้ากันให้ทั่ว - ผิวส้มซ่าสับสดเป็นชิ้นเล็กๆ โรยลงไป คลุกสุดท้ายให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
- โรยหน้าด้วยไข่ฝอย ใบกุยช่ายซอย ตกแต่งด้วยผักชีและพริกแดง พร้อมทานครับ
you..หมี่กรอบโบราณ Sweet & Sour Crispy Noodles | ยอดเชฟไทย
https://www.youtube.com/watch?v=e4ZYpceyZ2Q&t=21s
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้