พอดีได้ไปกินเป็ดย่าง four season เลยขอโครงเป็ดเค้ากลับบ้านมาด้วยว่าจะมาต้มจับฉ่าย ปรากฏว่ามีเนื้อติดมาเยอะกว่าที่คิดเลยเปลี่ยนใจ เลาะเนื้อเป็ดออกมาดูแล้วเปลี่ยนเมนูเร็วไว กลายร่างเป็นแกงเผ็ดเป็ดย่างในเวอร์ชั่นอนาถาในพริบตา
เตรียมเครื่องปรุงอย่ารอช้า
- เป็ดที่เลาะออกมาจากโครง (เอาไปย่างในเตาติ๊งซักนิดให้หอม)
- สัปปะรด
- มะเขือพวง มะเขือเปาะ มะเขือเทศ
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ใบโหระพา
- ใบมะกรูด
- กะทิ (วันนี้ใช้กะทิกล่อง)
- น้ำพริกแกงเผ็ด
วิธีทำ
ใช้หัวกะทิตั้งไฟจนแตกมัน ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม แล้วเทกะทิที่เหลือลงไปจนหมด นำ(เศษ)เนื้อเป็ดย่างใส่ลงไป ใบมะกรูดฉีกใส่ตามลงไปแล้วเริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมดูให้ได้รสชาดตามชอบ สารพัดมะเขือตามไปติดๆ สัปปะรดลงไป ดูให้มะเขือสุกพอดี ให้มีความกรอบเหลืออยู่บ้าง ค่อยใส่พริกชี้ฟ้าแดงและโรยโหระพาแล้วปิดเตา ตักเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ พริกน้ำปลา
แกงเผ็ดเป็ดย่าง(สูตรอนาถา)
เตรียมเครื่องปรุงอย่ารอช้า
- เป็ดที่เลาะออกมาจากโครง (เอาไปย่างในเตาติ๊งซักนิดให้หอม)
- สัปปะรด
- มะเขือพวง มะเขือเปาะ มะเขือเทศ
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ใบโหระพา
- ใบมะกรูด
- กะทิ (วันนี้ใช้กะทิกล่อง)
- น้ำพริกแกงเผ็ด
วิธีทำ
ใช้หัวกะทิตั้งไฟจนแตกมัน ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม แล้วเทกะทิที่เหลือลงไปจนหมด นำ(เศษ)เนื้อเป็ดย่างใส่ลงไป ใบมะกรูดฉีกใส่ตามลงไปแล้วเริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมดูให้ได้รสชาดตามชอบ สารพัดมะเขือตามไปติดๆ สัปปะรดลงไป ดูให้มะเขือสุกพอดี ให้มีความกรอบเหลืออยู่บ้าง ค่อยใส่พริกชี้ฟ้าแดงและโรยโหระพาแล้วปิดเตา ตักเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ พริกน้ำปลา