แกงกะหรี่แบบไทยนี่เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยไหนครับ

แกงกะหรี่ในที่นี้หมายถึงแกยิ้มแบบที่ใช้ผงกะหรี่มาทำนะครับ

อย่างที่หลายคนทราบเรื่องแกงกะหรี่อาหารโปรดในญี่ปุ่นก็พึ่งเข้าไปในประเทศสมัยปฎิวัติเมจิ โดยเป็นสูตรมาพร้อมการฝึกกองทัพเรื่องจากอังกฤษ

ซึ่งตัวผงเองก็ได้รับการประดิษฐ์มาโดยเหล่าคนครัวที่ทำงานให้คนอังกฤษในอินเดีย ไม่ก็คนครัวของบริษัท East Indian ในอินเดีย ย้อนไปก็บวกลบแล้วอยู่ในช่วงควีนวิค หรือก่อนหน้านิดหน่อย

ด้วยเหตุนี้แกงกะหรี่ก็ไม่น่าจะใช่อาหารเก่าแก่และน่าจะเข้ามาในฐานะอาหารฝรั่งมากว่าอาหารแขก และการเข้ามาในข้อสันนิษฐานของผมนั้นคือน่าจะเข้ามาไวสุดก็ช่วง ร 3 ช้าสุดก็ช่วง ร 6 - ร 7 แต่ก็ติดตรงว่าหาหลักฐานเรื่องสูตรที่เก่าแก่สุด หรือโฆษณาขายผงกะหรี่ในห้างฝรั่งที่เก่าแก่สุดๆไม่ได้

และอีกข้อนึงที่ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกันไม๊คือ แกงกะหรี่ตามร้านกุ๊กช๊อปที่ทำแบบจีน แต่หน้าตาส่วนผสมหลายอย่างก็ใกล้เคียงกันมาก เลยไม่ทราบว่าจริงๆแล้วแกงกะหรี่ไก่แบบไทยๆที่กินกันทุกวันนี้นั้น มาจากการดัดแปลงอาหารของร้านกุ๊กช๊อป ครัวยอดนิยมของเสมียนชนชั้นกลางพอมีเงินยุค ร 6 หรือเปล่า

มีใครพอจะมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมที่จะสร้างความกระจ่างไหมครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่