สวัสดีค่ะเพื่อนชาวห้องก้นครัว
วันนี้แม่ครัวจำเป็นจะมาทำ "ปลากะพงนึ่งมะนาว" สูตรบ้านๆ ง่ายๆ มือก็สามารถทำได้ ไม่เชื่อลองทำดูรับรองต้องชอบแน่นอนค่ะ
"ปลากะพงนึ่งมะนาว"เมนูหนึ่งในใจ นิยมตลอดกาลเวลาที่ไปกินตามร้านอาหารพลาดไม่ได้ที่ต้องสั่ง
กินได้ทั้งกับข้าวสวยร้อนๆ และเป็นกับแกล้มอย่างดี แต่เวลาไปกินที่ร้าน ราคาก็จะค่อนข้างสูง
วันนี้เลยทำกินเองซะเลย อร่อยประหยัด เลยอยากจะชวนให้ทุกคนมาลองทำอาหารกินเอง ง่ายไม่ยุ่งยากอะไร
ส่วนผสม
• พริก
• รากผักชี
• ต้นหอม
• กระเทียม
• ขึ้นฉ่าย
• ขิง
• ข่า
• มะนาว
• น้ำปลา
• น้ำตาล
วิธีทำ
1. ถอดเกล็ดและควักไส้ปลาออก ล้างให้สะอาด บั้งตามขวาง เตรียมใส่จานไว้
2. เตรียมน้ำยำราดตัวปลา มี พริก กระเทียม ข่า รากผักชี โขลกให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล มะนาว
3. เตรียมปลาเพื่อนำไปนึ่งนำขึ้นฉ่ายยัดไปในพุงปลา โรยด้วยขิง และราดน้ำยำที่ตัวปลาให้ทั่ว แล้วนำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาที (ถ้าต้องการความจัดจ้านของน้ำยำก็นึ่งปลาสุกก่อนค่อยราดน้ำยำก็ได้ค่ะ)
4. หลังจากนึ่งสุก แต่งหน้าด้วย กระเทียมซอย ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ต้นหอม พริก และมะนาวฝาน เท่านี้ก็พร้อมอร่อยแล้วค่ะ
ขอให้เพื่อนๆ ชาวก้นครัวทุกคนสนุกกับการทำอาหารกินเองะคะ
เพราะการทำอาหารเองนั้นนอกจาก รสชาติจะถูกปากแล้ว ยังสะอาด ปลอดภัย ไร้กังวลแน่นอน
มีลิงค์วิธีทำง่ายให้ดูด้านล่างนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูบ้านๆ อาหารทำกินเอง "ปลากะพงนึ่งมะนาว"
วันนี้แม่ครัวจำเป็นจะมาทำ "ปลากะพงนึ่งมะนาว" สูตรบ้านๆ ง่ายๆ มือก็สามารถทำได้ ไม่เชื่อลองทำดูรับรองต้องชอบแน่นอนค่ะ
"ปลากะพงนึ่งมะนาว"เมนูหนึ่งในใจ นิยมตลอดกาลเวลาที่ไปกินตามร้านอาหารพลาดไม่ได้ที่ต้องสั่ง
กินได้ทั้งกับข้าวสวยร้อนๆ และเป็นกับแกล้มอย่างดี แต่เวลาไปกินที่ร้าน ราคาก็จะค่อนข้างสูง
วันนี้เลยทำกินเองซะเลย อร่อยประหยัด เลยอยากจะชวนให้ทุกคนมาลองทำอาหารกินเอง ง่ายไม่ยุ่งยากอะไร
ส่วนผสม
• พริก
• รากผักชี
• ต้นหอม
• กระเทียม
• ขึ้นฉ่าย
• ขิง
• ข่า
• มะนาว
• น้ำปลา
• น้ำตาล
วิธีทำ
1. ถอดเกล็ดและควักไส้ปลาออก ล้างให้สะอาด บั้งตามขวาง เตรียมใส่จานไว้
2. เตรียมน้ำยำราดตัวปลา มี พริก กระเทียม ข่า รากผักชี โขลกให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล มะนาว
3. เตรียมปลาเพื่อนำไปนึ่งนำขึ้นฉ่ายยัดไปในพุงปลา โรยด้วยขิง และราดน้ำยำที่ตัวปลาให้ทั่ว แล้วนำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาที (ถ้าต้องการความจัดจ้านของน้ำยำก็นึ่งปลาสุกก่อนค่อยราดน้ำยำก็ได้ค่ะ)
4. หลังจากนึ่งสุก แต่งหน้าด้วย กระเทียมซอย ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ต้นหอม พริก และมะนาวฝาน เท่านี้ก็พร้อมอร่อยแล้วค่ะ
ขอให้เพื่อนๆ ชาวก้นครัวทุกคนสนุกกับการทำอาหารกินเองะคะ
เพราะการทำอาหารเองนั้นนอกจาก รสชาติจะถูกปากแล้ว ยังสะอาด ปลอดภัย ไร้กังวลแน่นอน
มีลิงค์วิธีทำง่ายให้ดูด้านล่างนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้