<< ชายกางเข้าครัว แกงเผ็ดเนื้อใส่หน่อไม้ ตำรับบ้านริมคลองบางกอกน้อย >>

    ถ้าเอ่ยคำว่า “ แกง ”  ในสมัยก่อน จะรู้กันเลยว่า นั่นคือ แกงเผ็ด  ในรูปแบบที่สมัยนี้เรียกกันว่า แกงป่า  ซึ่งก็คือ แกงเผ็ดที่ไม่ใส่กะทิ  น้ำแกงรสเข้มข้น ถึงใจดีนัก

     แต่พอแกงเผ็ด ที่ใส่กะทิ หลายบ้านจะเรียก “ แกงแดง ”  ซึ่งมาจากน้ำแกงจะมีน้ำมันแดง ๆ ลอยหน้าอยู่  แต่หลายบ้านก็เรียกแกงเผ็ดกันนะครับ  ไม่มีอะไรตายตัว เรียกว่าเรียกขานกันตามถนัดและตามผู้ใหญ่กันมากกว่า

และจะเหมือนกับแกงทั้งหลาย ผัดเผ็ดทั้งหลาย ที่จะนิยมแกงด้วยเนื้อวัวกันเป็นส่วนใหญ่ และแกงเผ็ดเนื้อวัว จะใส่ผักในแกงที่นิยม ๆ กันก็หลายอย่าง  แต่ที่บ้านริมคลองบางกอกน้อยของชายกางในสมัยก่อนนั้น ถ้าแกงเผ็ดเนื้อวัว จะนิยมใส่หน่อไม้ครับ


คราวก่อน  ได้สำแดงแกงเขียวหวานเนื้อวัวกันไปแล้ว

https://ppantip.com/topic/36630887



วันนี้  ชายกางจึงชวนท่านเข้าครัว  แกงเนื้อกินกันยามอยู่บ้านกันครับ  และแน่นอน จะต้องเป็นแกงเผ็ดเนื้อใส่หน่อไม้กันแก้คิดถึงซักหม้อครับ

                        ไปเข้าครัวกันครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่