วันนี้ป้าทำ"ชิฟฟ่อนเค้กแฟนซีหรือจะเรียกเค้กไล่โทน"ก็ได้ค่ะ ออกมาน่าตาน่ารักน่ากินมากค่ะ ไม่กินไม่ได้แล้ว

ชิฟฟ่อนเค้กแฟนซี,เค้กไล่โทน ombre chiffon cake
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ถาด 2 ปอนด์
(แต่สูตรเป็นเค้ก 1 ปอนด์ค่ะ แต่ป้าของให้เค้กไม่สูงมากเลยใช้พิมพ์ 2 ปอนด์)
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. แป้งเค้ก 80 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 35 กรัม
6. น้ำ 60 กรัม
7. กลิ่นวนิลา1/2 ช้อนชา

(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
คลิปลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1..ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนน้ำตาลทรายละลาย พอเข้ากันแล้วใส่น้ำ +น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
2.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู+เกลือป่น(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากัน
3.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน  ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
4.ตักไข่ขาว(เมอแรงค์)มาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน
พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
5.แบ่ง 3 ส่วน ใส่สีตามใจชอบ
6.นำกระดาษแข็งมาห่อด้วยฟอยด์ พับครึ่ง แล้ววางลงไปในพิมพ์ แบ่งพิมพ์เป็น 6 ช่อง
7.ตักแบทเทอร์สลับสีตามชอบค่ะ แล้วเอากระดาษห่อฟอยด์ออก เคาะไล่ฟองอากาศ
8.นำไปอบอุณหภูมิ 180 ํ C ไฟบน-ล่าง
ปิดพัดลม เป็นเวลาประมาณ 25-30 นาที พออบเสร็จเสร็จนำออกจากพิมพ์ พักให้เย็นบนตะแกรงค่ะ
เสร็จแล้วค้าาา น่ารักน่ากินไหมคะ

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่