ชิฟฟ่อนช็อคโกแลต(chiffon chocolate cake)
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ 3 ปอนด์
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 30 กรัม
3. แป้งเค้ก 90 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5.ผงโกโก้ 20 กรัม
6. น้ำมันพืช 65 กรัม
7. นม 80 กรัม
8. กลิ่นวนิลา1 ช้อนชา
9.เกลือเล็กน้อย
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 80 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
ลิ้งวิธีทำค่ะ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน
2.หล้งจากนั้นเติมนม น้ำมันพืชแล้วตีจนเข้ากัน
3.เติมกลิ่นวนิลา แล้วตีจนเข้ากัน
4.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู ผงโกโก้ และเกลือลงไป ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากนะคะ เค้กจะเหนียวได้
5.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองหยาบ แล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปเรื่อย แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลางๆค่ะ อย่าตีจนตั้งยอดแข็งนะคะ เวลาเอาไปผสมกับส่วนของไข่แดงจะทำให้คนเข้ากันยากมาก จนต้องใช้เวลาตะล่อมนานทำให้ฟองอากาศยุบตัวเยอะ ซึ่งเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เค้กไม่ฟูค่ะ
6.พอตั้งยอดแล้วก็ตักเมอแรงค์ไข่ขาวสัก 1/3 มาตะล่อมกับส่วนของไข่แดง ตะล่อมเบาๆจนเข้ากันหลังจากนั้นก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไปจนหมด แล้วตะล่อมจนเข้ากันดี
7.พอเข้ากันแล้วก็เทใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ที่เตรียมไว้ เคาะพิมพ์เบาๆสัก 1-2 ครั้ง แล้วนำไปอบ บนถาดที่เทน้ำร้อนเตรียมไว้
อุณหภูมิ 140-150 ํ C เป็นเวลา 60 นาที (ใครชอบหน้าเข้มกกว่านั้นก็เพิ่มเป็น 160 ํ C ก็ได้ค่ะ ต้องดูเตาบ้านแต่ละคนด้วยนะคะ ไม่งั้นหน้าอาจจะไหม้ก่อนค่ะ) หลังจากครบ 60 นาที แล้ว ก็อบไล่ความชื้นต่ออีก 5 นาทีค่ะ
8.พออบเสร็จแล้ว ก็พักไว้ในพิมพ์ก่อนประมาณ 10-15 นาที แล้วนำเค้กออกมาพักบนตะแกรง
9.เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ น่าทานไหมเอ่ย
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
ชิฟฟ่อนช็อคโกแลต(chiffon chocolate cake) เนื้อนุ่ม หวานไม่มาก ลองมาทำกันเร้วววว
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ 3 ปอนด์
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 30 กรัม
3. แป้งเค้ก 90 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5.ผงโกโก้ 20 กรัม
6. น้ำมันพืช 65 กรัม
7. นม 80 กรัม
8. กลิ่นวนิลา1 ช้อนชา
9.เกลือเล็กน้อย
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 80 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
ลิ้งวิธีทำค่ะ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน
2.หล้งจากนั้นเติมนม น้ำมันพืชแล้วตีจนเข้ากัน
3.เติมกลิ่นวนิลา แล้วตีจนเข้ากัน
4.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู ผงโกโก้ และเกลือลงไป ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากนะคะ เค้กจะเหนียวได้
5.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองหยาบ แล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปเรื่อย แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลางๆค่ะ อย่าตีจนตั้งยอดแข็งนะคะ เวลาเอาไปผสมกับส่วนของไข่แดงจะทำให้คนเข้ากันยากมาก จนต้องใช้เวลาตะล่อมนานทำให้ฟองอากาศยุบตัวเยอะ ซึ่งเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เค้กไม่ฟูค่ะ
6.พอตั้งยอดแล้วก็ตักเมอแรงค์ไข่ขาวสัก 1/3 มาตะล่อมกับส่วนของไข่แดง ตะล่อมเบาๆจนเข้ากันหลังจากนั้นก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไปจนหมด แล้วตะล่อมจนเข้ากันดี
7.พอเข้ากันแล้วก็เทใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ที่เตรียมไว้ เคาะพิมพ์เบาๆสัก 1-2 ครั้ง แล้วนำไปอบ บนถาดที่เทน้ำร้อนเตรียมไว้
อุณหภูมิ 140-150 ํ C เป็นเวลา 60 นาที (ใครชอบหน้าเข้มกกว่านั้นก็เพิ่มเป็น 160 ํ C ก็ได้ค่ะ ต้องดูเตาบ้านแต่ละคนด้วยนะคะ ไม่งั้นหน้าอาจจะไหม้ก่อนค่ะ) หลังจากครบ 60 นาที แล้ว ก็อบไล่ความชื้นต่ออีก 5 นาทีค่ะ
8.พออบเสร็จแล้ว ก็พักไว้ในพิมพ์ก่อนประมาณ 10-15 นาที แล้วนำเค้กออกมาพักบนตะแกรง
9.เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ น่าทานไหมเอ่ย
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/