วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนู "เพนเน่กระเทียม หมูยอ โรยไข่กุ้ง" เมนูทำง่ายเด็กๆ ชอบ เมนูนี้ ไม่มีอะไรมากทำง่าย จริงๆ เดิมๆ เมนูนี้ ที่ผมเคยกินมาจะเป็นใส่มะกอกแทน ก็จะได้รสชาติอีกแบบ แต่พอดีวันนี้ไม่มีมะกอก เลยใช้หมูยอแทน
พาร์เมซานชีส สำหรับบางท่านอาจจะเหม็นและไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้วถ้าใส่ในปริมาณไม่เยอะแล้วนำลงไปผสมกับอาหารก่อน ไม่โรยบนอาหาร กลิ่นบางทีก็จะไม่ออก แต่จะได้รสชาติที่ดีมากๆ นัวๆ เค็มนิดๆ เรียกได้ว่า มันเหมือนเป็นชูรสอย่างนึงเลยทีเดียว แต่ถ้าไม่ติดว่าเหม็นถ้าโรยด้านบนอีกครั้งนี่ ความมัน ความนัว จะเยอะมากๆ เคยสังเกตุมั้ยครับว่า ทำไมไปกินที่ร้านบางที ทำไมมันนัวๆ อร่อยดี กลับมาทำแล้วไม่ค่อยเหมือน ผมว่า ตัวนี้มีส่วนสำคัญมากทีเดียว ลองโรยใส่ลงไปสักหน่อย รับรองว่า ไม่แพ้ร้านอาหารข้างนอกแน่นอน
ส่วนผสม
1. เส้นเพนเน่ 85-90 กรัม
2. กระเทียม 6-7 กลีบ
3. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยดำ ประมาณ หยิบมือ
5. พาร์เมซานชีส ตามชอบ
6. เกลือ หยิบมือ
หมูยอ
พาร์เมซาน
พาสต้า
พริกไทยดำ
กระเทียม
ไข่กุ้ง
วิธีทำ
1. ลวกเส้นพาสต้า เท่าที่สังเกตสองสามยี่ห้อ ในส่วนของระยะเวลาถ้าเอากันแบบถูกจริตคนไทยซะส่วนใหญ่แบบนิ่มๆ นี่ ข้างถุงเขียนเท่าไร ต้องบวกเพิ่มอีก สัก 3-4 นาที กำลังนุ่มกำลังดี อันนี้เขียนไว้ 12 นาที ผมใส่ไป 15 นาทีเลย
2. เตรียมหมูยอ กับทุบพริกไทยดำเอาไว้ พวกพริกไทยพวกนี้ ถ้าได้สำเร็จเป็นผงๆ ก็ดี แต่ถ้าเอามาเป็นเม็ดแล้วบดเอง จะได้รสสัมผัสที่ดีกว่ามากๆ
3. เตรียมกระเทียมหั่นไว้ให้เรียบร้อย
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกแบบที่ไช่เวอร์จิ้นนะครับ ห้ามใช้แบบที่เป็นเวอร์จิ้นเด็ดขาด หรือใช้น้ำมันอย่างอื่นแทนก็ได้ เจียวกระเทียมให้เหลือง แล้วยกขึ้นพักไว้
5. เอาหมูยอลงไปทอดต่อได้เลย
6. นำเส้นลงไปผัดต่อ ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย แล้วผัดให้เข้ากัน สุดท้ายก่อนยกก็ใส่พาร์เมซานลงไปแล้วคลุกให้เข้ากัน โรยพริกไทยดำนิดหน่อย ระวังนิดหน่อยเรื่องความเค็ม เพราะพาร์เมซานจะเค็มนิดๆ
โรยไข่กุ้ง พาร์เมซานชีส แล้วยกเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปัน เมนูอาหารจานเดียว "เพนเน่กระเทียม หมูยอ โรยไข่กุ้ง"
พาร์เมซานชีส สำหรับบางท่านอาจจะเหม็นและไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้วถ้าใส่ในปริมาณไม่เยอะแล้วนำลงไปผสมกับอาหารก่อน ไม่โรยบนอาหาร กลิ่นบางทีก็จะไม่ออก แต่จะได้รสชาติที่ดีมากๆ นัวๆ เค็มนิดๆ เรียกได้ว่า มันเหมือนเป็นชูรสอย่างนึงเลยทีเดียว แต่ถ้าไม่ติดว่าเหม็นถ้าโรยด้านบนอีกครั้งนี่ ความมัน ความนัว จะเยอะมากๆ เคยสังเกตุมั้ยครับว่า ทำไมไปกินที่ร้านบางที ทำไมมันนัวๆ อร่อยดี กลับมาทำแล้วไม่ค่อยเหมือน ผมว่า ตัวนี้มีส่วนสำคัญมากทีเดียว ลองโรยใส่ลงไปสักหน่อย รับรองว่า ไม่แพ้ร้านอาหารข้างนอกแน่นอน
ส่วนผสม
1. เส้นเพนเน่ 85-90 กรัม
2. กระเทียม 6-7 กลีบ
3. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยดำ ประมาณ หยิบมือ
5. พาร์เมซานชีส ตามชอบ
6. เกลือ หยิบมือ
หมูยอ
พาร์เมซาน
พาสต้า
พริกไทยดำ
กระเทียม
ไข่กุ้ง
วิธีทำ
1. ลวกเส้นพาสต้า เท่าที่สังเกตสองสามยี่ห้อ ในส่วนของระยะเวลาถ้าเอากันแบบถูกจริตคนไทยซะส่วนใหญ่แบบนิ่มๆ นี่ ข้างถุงเขียนเท่าไร ต้องบวกเพิ่มอีก สัก 3-4 นาที กำลังนุ่มกำลังดี อันนี้เขียนไว้ 12 นาที ผมใส่ไป 15 นาทีเลย
2. เตรียมหมูยอ กับทุบพริกไทยดำเอาไว้ พวกพริกไทยพวกนี้ ถ้าได้สำเร็จเป็นผงๆ ก็ดี แต่ถ้าเอามาเป็นเม็ดแล้วบดเอง จะได้รสสัมผัสที่ดีกว่ามากๆ
3. เตรียมกระเทียมหั่นไว้ให้เรียบร้อย
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกแบบที่ไช่เวอร์จิ้นนะครับ ห้ามใช้แบบที่เป็นเวอร์จิ้นเด็ดขาด หรือใช้น้ำมันอย่างอื่นแทนก็ได้ เจียวกระเทียมให้เหลือง แล้วยกขึ้นพักไว้
5. เอาหมูยอลงไปทอดต่อได้เลย
6. นำเส้นลงไปผัดต่อ ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย แล้วผัดให้เข้ากัน สุดท้ายก่อนยกก็ใส่พาร์เมซานลงไปแล้วคลุกให้เข้ากัน โรยพริกไทยดำนิดหน่อย ระวังนิดหน่อยเรื่องความเค็ม เพราะพาร์เมซานจะเค็มนิดๆ
โรยไข่กุ้ง พาร์เมซานชีส แล้วยกเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/