ปูไข่นึ่ง&น้ำพริกเกลือ ทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ

ปูไข่นึ่ง&น้ำพริกเกลือ ทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ



สวัสดีค่ะเพื่อนๆ
วันนี้มีเวลาว่างและอยากกินปูไข่ เลยขับรถไปซื้อมาทำกินเองค่ะ มีเหตุผลหลักๆ 2 ข้อ คือ
1.ราคาถูกกว่าไปกินตามร้าน
2.ทำน้ำจิ้มได้รสชาติตามที่เราต้องการ
เพื่อนคนไหนว่างๆ มีเวลา ตามรอยได้เลยนะคะ ถูกและดีค่ะ
ส่วนเพื่อนคนไหนไม่มีเวลาก็นั่งกลืนน้ำลายไปก่อนนะ อิอิ

เริ่มแรกจากการขับรถไปที่บางขุนเทียน-ชายทะเล
มีร้านอาหารทะเลสดๆ หลายร้านเลยค่ะ
แต่ร้านประจำคือร้านเจ๊หมาย
เราไปซื้อกินเป็น 10 กว่ารอบ ไม่เคยเจอปูเก๊เลย
สด หวาน ไข่แน่น คอนเฟิร์มค่ะ

หลังจากได้ปูกลับมาห้องก็เตรียมทำความสะอาดจ้า


ตัวใหญ่ 1 ตัวเกือบโล


มาแงะดูไข่ซิ


แถ่น แทน แท๊น


แน่นจริง อะไรจริง คอนเฟิร์ม


บิ๊กปู


ใช้แปรงขัดคราบดินออก ล้างทำความสะอาด และเตรียมลงหม้อค่ะ


เนื่องจากอยู่หอ ไม่มีพื้นที่และอุปกรณ์มาก ก็ทำแบบง่ายๆ ใช้เตาไฟฟ้า  เติมน้ำลงหม้อและใส่ปูลงไปต้ม
ใส่น้ำแค่พอท่วมปูนะคะ โดยเราจะแบ่งเป็น 2 ช่วง
ช่วงแรกไฟแรงหน่อยประมาณ 20 นาที และเทน้ำออกให้เหลือครึ่งตัวปู
ช่วงที่สองไฟกลาง 15-20 นาที ให้น้ำใกล้แห้ง แต่อย่าน้ำหมด เดี๋ยวหม้อไหม้ค่ะ
ทำแบบนี้แล้วเนื้อจะไม่เละ อร่อยกำลังดีจ้า


ระหว่างรอปูสุก ก็เตรียมตำน้ำจิ้ม
เราไม่ทำแบบซีฟู้ด แต่ทำแบบน้ำพริกเกลือของคนจันท์ค่ะ
จริงๆ แล้วแต่คนกินชอบเลยนะคะ แต่เราขอแชร์สูตรเราตามนี้ค่ะ
ส่วนผสม
1.พริกขี้หนูสวน 1 กำมือ
2.กระเทียมจีน สัก 5 กลีบใหญ่ หรือกระเทียมเล็ก 10 กลีบ
3.เกลือละเอียด 1 หยิบมือ
4.มะนาว 3-4 ลูก
5.น้ำปลา 5-7 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำน้ำพริกเกลือ
1.ใส่พริกและกระเทียมลงครก โรยเกลือ 1 หยิบมือ แล้วตำให้แหลก ให้หอม
2.เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
3.บีบมะนาว
4.ใช้สากคนในครกให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย
5.เติมน้ำปลา คนให้กัน ก็พร้อมแซ่บทันที


หลักจากนั้นปูก็สุกได้ที่ เตรียมจัดแจง พร้อมรับประทานเลยจ้ะ


เตรียมข้าวสวยร้อนๆ ปูหนังสือพิมพ์รอ หยิบทิชชู่รอใกล้ๆมือ มื้อนี้มือเลอะแน่นอนจ้ะ


ขอลงรูปรัวๆเลยนะจ๊ะ


ความไข่แน่นๆ


ก้ามก็แน่นๆ หวานๆ


คลิปยั่วน้ำลาย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ไข่แน่นจริงๆหนา
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สรุปราคามื้อนี้นะคะ
1.ปูไข่ตาย กิโลละ 480 ซื้อมา 2 กิโลครึ่ง ลดให้เหลือ 2 กิโล 960 บาทค่ะ
2.เครื่องทำน้ำพริกเกลือ 30 บาท
3.ข้าวสวยนึ่ง 10 บาท
จบที่ราคา 1,000 บาทจ้า

เพิ่มเติมข้อมูลให้นะคะ
ปกติเราจะซื้อปูไข่เป็นตลอดค่ะ
ไซส์เล็ก โลละ 580-780
ไซส์ใหญ่ 1 ตัวโล โลละ 1,200
แต่วันนี้อยากลองปูตายว่าต่างกันอย่างไร เลยจัดมา 2 กิโล ความต่างคือ
1.ปูตายเนื้อหวานน้อยกว่าปูเป็นนิดนีง
2.ราคาต่างกันโดยสิ้นเชิง
แต่ทั้งนี้ต้องมีทักษะการเลือกซื้อปูด้วยนะจ๊ะ

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับใครบ้าง
และต้องขออภัยหากมีข้อผิดพลาด เนื่องจากโพสต์ด้วยมือถือค่ะ
ขอจบด้วยภาพปูที่ทำกินเองมาตลอด
ทำเอง กินเอง ฟินเอง ฟินนนนนนน 😋
บ๊ายบายค่า 🤗























แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่