หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ปูไข่นึ่ง&น้ำพริกเกลือ ทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ
กระทู้สนทนา
ทำอาหาร
สูตรอาหาร
อาหารซีฟู้ด
อาหารไทย
อาหาร
ปูไข่นึ่ง&น้ำพริกเกลือ ทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ
วันนี้มีเวลาว่างและอยากกินปูไข่ เลยขับรถไปซื้อมาทำกินเองค่ะ มีเหตุผลหลักๆ 2 ข้อ คือ
1.ราคาถูกกว่าไปกินตามร้าน
2.ทำน้ำจิ้มได้รสชาติตามที่เราต้องการ
เพื่อนคนไหนว่างๆ มีเวลา ตามรอยได้เลยนะคะ ถูกและดีค่ะ
ส่วนเพื่อนคนไหนไม่มีเวลาก็นั่งกลืนน้ำลายไปก่อนนะ อิอิ
เริ่มแรกจากการขับรถไปที่บางขุนเทียน-ชายทะเล
มีร้านอาหารทะเลสดๆ หลายร้านเลยค่ะ
แต่ร้านประจำคือร้านเจ๊หมาย
เราไปซื้อกินเป็น 10 กว่ารอบ ไม่เคยเจอปูเก๊เลย
สด หวาน ไข่แน่น คอนเฟิร์มค่ะ
หลังจากได้ปูกลับมาห้องก็เตรียมทำความสะอาดจ้า
ตัวใหญ่ 1 ตัวเกือบโล
มาแงะดูไข่ซิ
แถ่น แทน แท๊น
แน่นจริง อะไรจริง คอนเฟิร์ม
บิ๊กปู
ใช้แปรงขัดคราบดินออก ล้างทำความสะอาด และเตรียมลงหม้อค่ะ
เนื่องจากอยู่หอ ไม่มีพื้นที่และอุปกรณ์มาก ก็ทำแบบง่ายๆ ใช้เตาไฟฟ้า เติมน้ำลงหม้อและใส่ปูลงไปต้ม
ใส่น้ำแค่พอท่วมปูนะคะ โดยเราจะแบ่งเป็น 2 ช่วง
ช่วงแรกไฟแรงหน่อยประมาณ 20 นาที และเทน้ำออกให้เหลือครึ่งตัวปู
ช่วงที่สองไฟกลาง 15-20 นาที ให้น้ำใกล้แห้ง แต่อย่าน้ำหมด เดี๋ยวหม้อไหม้ค่ะ
ทำแบบนี้แล้วเนื้อจะไม่เละ อร่อยกำลังดีจ้า
ระหว่างรอปูสุก ก็เตรียมตำน้ำจิ้ม
เราไม่ทำแบบซีฟู้ด แต่ทำแบบน้ำพริกเกลือของคนจันท์ค่ะ
จริงๆ แล้วแต่คนกินชอบเลยนะคะ แต่เราขอแชร์สูตรเราตามนี้ค่ะ
ส่วนผสม
1.พริกขี้หนูสวน 1 กำมือ
2.กระเทียมจีน สัก 5 กลีบใหญ่ หรือกระเทียมเล็ก 10 กลีบ
3.เกลือละเอียด 1 หยิบมือ
4.มะนาว 3-4 ลูก
5.น้ำปลา 5-7 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกเกลือ
1.ใส่พริกและกระเทียมลงครก โรยเกลือ 1 หยิบมือ แล้วตำให้แหลก ให้หอม
2.เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
3.บีบมะนาว
4.ใช้สากคนในครกให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย
5.เติมน้ำปลา คนให้กัน ก็พร้อมแซ่บทันที
หลักจากนั้นปูก็สุกได้ที่ เตรียมจัดแจง พร้อมรับประทานเลยจ้ะ
เตรียมข้าวสวยร้อนๆ ปูหนังสือพิมพ์รอ หยิบทิชชู่รอใกล้ๆมือ มื้อนี้มือเลอะแน่นอนจ้ะ
ขอลงรูปรัวๆเลยนะจ๊ะ
ความไข่แน่นๆ
ก้ามก็แน่นๆ หวานๆ
คลิปยั่วน้ำลาย
ไข่แน่นจริงๆหนา
สรุปราคามื้อนี้นะคะ
1.ปูไข่ตาย กิโลละ 480 ซื้อมา 2 กิโลครึ่ง ลดให้เหลือ 2 กิโล 960 บาทค่ะ
2.เครื่องทำน้ำพริกเกลือ 30 บาท
3.ข้าวสวยนึ่ง 10 บาท
จบที่ราคา 1,000 บาทจ้า
เพิ่มเติมข้อมูลให้นะคะ
ปกติเราจะซื้อปูไข่เป็นตลอดค่ะ
ไซส์เล็ก โลละ 580-780
ไซส์ใหญ่ 1 ตัวโล โลละ 1,200
แต่วันนี้อยากลองปูตายว่าต่างกันอย่างไร เลยจัดมา 2 กิโล ความต่างคือ
1.ปูตายเนื้อหวานน้อยกว่าปูเป็นนิดนีง
2.ราคาต่างกันโดยสิ้นเชิง
แต่ทั้งนี้ต้องมีทักษะการเลือกซื้อปูด้วยนะจ๊ะ
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับใครบ้าง
และต้องขออภัยหากมีข้อผิดพลาด เนื่องจากโพสต์ด้วยมือถือค่ะ
ขอจบด้วยภาพปูที่ทำกินเองมาตลอด
ทำเอง กินเอง ฟินเอง ฟินนนนนนน 😋
บ๊ายบายค่า 🤗
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
😍🌷🌶🐔🍽🌺@@...(*_*)แกงป่าไก่(*_*)...@@ 😍🌷🌶🐔🍽🌺
🥰🌼🐔🌶🍽วันนี้ขอนำเสนอ แกงป่าไก่ใส่ผักรวม ฝีมือการปรุงของคุณยาย แกงเผ็ดๆร้อนๆ หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพรของเครื่องแกงสดๆใหม่ ๆ แกงป่าไก่กินคู่กับข้าวสวยๆ อ่รอย 🥰🌼🐔🌶🍽 ส่วนผสม ไก่ มะเขือเปราะ มะเขือพว
สมาชิกหมายเลข 3902534
"ต้มพะโล้" สูตรแม่สามี ต้มหม้อนึง แจกรอบบ้าน
ด้วยความที่อากาศค่อนข้างเย็น การได้ทานอะไรที่ร้อนๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดี จขกท.ไปตลาดเจอข้อหมู ที่เค้าสับไว้ ดูน่าทานดี คุณสามีเลยอยากจะทาน "ต้มพะโล้" ก็จัดให้สักหน่อยค่ะ ส่วนผสม 1.ข้อ
เที่ยวสบายสบาย
สตอรี่มื้ออาหารวันนี้ "ผัดฟักทองใส่ไข่+หมูสับ" 🎃
วันนี้เราทำผัดฟักทองใส่ไข่+หมูสับด้วย ทำแล้วใส่กล่องไปกินที่ทำงาน ปกติจะกินก๋วยเตี๋ยวร้านเพื่อน แต่ตอนนี้ร้านปิดไปแล้ว แงร่ เสียดายเลย ผัดฟักทองทำง่ายแถมได้ประโยชน์ด้วย ใส่ไข่ใส่หมูสับไปอีก อร่อยสุด
สมาชิกหมายเลข 7065370
🌸 นัวเดย์ …กุ้งทอดกรอบซอสไข่เค็ม
วันนี้อยากกินกุ้ง เหตุผลหลักของเรามีแค่นี้ค่ะ ^^ สำหรับเมนูกุ้งทอดกรอบซอสไข่เค็ม เป็นเมนูที่ทำง่าย เครื่องปรุงน้อย อร่อยแต่แลดูเป็นอาหารจานพิเศษ ส่วนประกอบ 1.ส่วนกุ้งทอด : น้ำมันรำข้าว, กุ้
สมาชิกหมายเลข 6896206
มาถึงเชียงใหม่ เพื่อนก็เลยพามา ฮ้านถึงเจียงใหม่
สวัสดีค่ะทุกคนนนนน ครั้งนี้เป็นซีรีส์ไปเที่ยวเชียงใหม่ เพื่อนเลยพามาทานฮ้านถึงเจียงใหม่ค่ะ ซึ่งเพื่อนไม่ใช่คนเชียงใหม่ด้วยซ้ำ ขอออกตัวก่อนว่าตัวเราไม่ค่อยถนัดอาหารทางภาคเหนือเท่าไรเลยค่ะ ทั้งในส่วนของ
cherishcheck
แจกสูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมากุ้งค่ะ
แจกสูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมากุ้งค่ะ ++วัตถุดิบ++ - เส้นสปาเก็ตตี้ นำหม้อใส่น้ำประมาณท่วมเส้น ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนชา เกลือ ครึ่ง ช้อนชา ( ใส่เกลือกับน้ำมันพืช
weiweija
กระเพาะปลา เมนูร้อนๆ ในช่วงอากาศเย็นๆ เนื้อไก่-เลือดหมู-หน้าปู อร่อยเพลินๆ🥣🤤😋✌👍
กระเพาะปลา เมนูร้อนๆ ในช่วงอากาศเย็นๆ เนื้อไก่-เลือดหมู-หน้าปู อร่อยเพลินๆ🥣🤤😋✌👍 เมนูวันนี้ มีกระเพาะปลาแห้ง ในตู้เย็น เก็บไว้พ
กานต์(วีระพัฒน์)
😍🐟🌺🌶❤🥣@@...(*_*) แกงส้มปลาSea Bassทอด(*_*)...@@😍🐟🌺🌶❤🥣
🌼🥰🐟🌶🧄วันนี้ขอนำเสนอ แกงส้มปลาSea Bassทอด แกงส้มรสชาติเปรี้ยวเผ็ด ซดน้ำแกงคล่องคอ แกงส้มเป็นเมนูที่ทำกินอยู่บ่อยครั้ง และเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ อาหารคลีนที่หลาย ๆ คนชอบ🌼🥰🐟🌶🧄 ส่วนผสม ปลาSea Ba
สมาชิกหมายเลข 3902534
ปลาบู่ นึ่งซีอิ๊ว 🐟🌶️🧄🌿เนื้อขาวๆ อวบๆ มาทานปลาบู่กันครับ 🤤😋😁😅✌
ปลาบู่ นึ่งซีอิ๊ว 🐟🌶️🧄🌿เนื้อขาวๆ อวบๆ มาทานปลาบู่กันครับ 🤤😋😁😅✌ เป็นเมนูปลาบู่นึ่ง ซีอิ๊ว ที่ติด
กานต์(วีระพัฒน์)
แกงส้มปลาหม้อแตก ไข่ทอดชะอม ปลาหมอแตกย่าง
เมื่อวานได้ปลาสดมา ปลาหม้อแตกอร่อยมากเนื้อหวานนุ่มเนื้อเยอะ จัดการทำปลาหั่นชิ้นให้พร้อมแกง หั่นสับปะรด เตรียมเครื่องแกง โขลกขมิ้นกับเกลือ กระเทียม หอม พริกขี้หน
เหมียวเข้าครัว
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ทำอาหาร
สูตรอาหาร
อาหารซีฟู้ด
อาหารไทย
อาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1.8 พัน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ปูไข่นึ่ง&น้ำพริกเกลือ ทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ
วันนี้มีเวลาว่างและอยากกินปูไข่ เลยขับรถไปซื้อมาทำกินเองค่ะ มีเหตุผลหลักๆ 2 ข้อ คือ
1.ราคาถูกกว่าไปกินตามร้าน
2.ทำน้ำจิ้มได้รสชาติตามที่เราต้องการ
เพื่อนคนไหนว่างๆ มีเวลา ตามรอยได้เลยนะคะ ถูกและดีค่ะ
ส่วนเพื่อนคนไหนไม่มีเวลาก็นั่งกลืนน้ำลายไปก่อนนะ อิอิ
เริ่มแรกจากการขับรถไปที่บางขุนเทียน-ชายทะเล
มีร้านอาหารทะเลสดๆ หลายร้านเลยค่ะ
แต่ร้านประจำคือร้านเจ๊หมาย
เราไปซื้อกินเป็น 10 กว่ารอบ ไม่เคยเจอปูเก๊เลย
สด หวาน ไข่แน่น คอนเฟิร์มค่ะ
หลังจากได้ปูกลับมาห้องก็เตรียมทำความสะอาดจ้า
ตัวใหญ่ 1 ตัวเกือบโล
มาแงะดูไข่ซิ
แถ่น แทน แท๊น
แน่นจริง อะไรจริง คอนเฟิร์ม
บิ๊กปู
ใช้แปรงขัดคราบดินออก ล้างทำความสะอาด และเตรียมลงหม้อค่ะ
เนื่องจากอยู่หอ ไม่มีพื้นที่และอุปกรณ์มาก ก็ทำแบบง่ายๆ ใช้เตาไฟฟ้า เติมน้ำลงหม้อและใส่ปูลงไปต้ม
ใส่น้ำแค่พอท่วมปูนะคะ โดยเราจะแบ่งเป็น 2 ช่วง
ช่วงแรกไฟแรงหน่อยประมาณ 20 นาที และเทน้ำออกให้เหลือครึ่งตัวปู
ช่วงที่สองไฟกลาง 15-20 นาที ให้น้ำใกล้แห้ง แต่อย่าน้ำหมด เดี๋ยวหม้อไหม้ค่ะ
ทำแบบนี้แล้วเนื้อจะไม่เละ อร่อยกำลังดีจ้า
ระหว่างรอปูสุก ก็เตรียมตำน้ำจิ้ม
เราไม่ทำแบบซีฟู้ด แต่ทำแบบน้ำพริกเกลือของคนจันท์ค่ะ
จริงๆ แล้วแต่คนกินชอบเลยนะคะ แต่เราขอแชร์สูตรเราตามนี้ค่ะ
ส่วนผสม
1.พริกขี้หนูสวน 1 กำมือ
2.กระเทียมจีน สัก 5 กลีบใหญ่ หรือกระเทียมเล็ก 10 กลีบ
3.เกลือละเอียด 1 หยิบมือ
4.มะนาว 3-4 ลูก
5.น้ำปลา 5-7 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกเกลือ
1.ใส่พริกและกระเทียมลงครก โรยเกลือ 1 หยิบมือ แล้วตำให้แหลก ให้หอม
2.เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
3.บีบมะนาว
4.ใช้สากคนในครกให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย
5.เติมน้ำปลา คนให้กัน ก็พร้อมแซ่บทันที
หลักจากนั้นปูก็สุกได้ที่ เตรียมจัดแจง พร้อมรับประทานเลยจ้ะ
เตรียมข้าวสวยร้อนๆ ปูหนังสือพิมพ์รอ หยิบทิชชู่รอใกล้ๆมือ มื้อนี้มือเลอะแน่นอนจ้ะ
ขอลงรูปรัวๆเลยนะจ๊ะ
ความไข่แน่นๆ
ก้ามก็แน่นๆ หวานๆ
คลิปยั่วน้ำลาย
ไข่แน่นจริงๆหนา
สรุปราคามื้อนี้นะคะ
1.ปูไข่ตาย กิโลละ 480 ซื้อมา 2 กิโลครึ่ง ลดให้เหลือ 2 กิโล 960 บาทค่ะ
2.เครื่องทำน้ำพริกเกลือ 30 บาท
3.ข้าวสวยนึ่ง 10 บาท
จบที่ราคา 1,000 บาทจ้า
เพิ่มเติมข้อมูลให้นะคะ
ปกติเราจะซื้อปูไข่เป็นตลอดค่ะ
ไซส์เล็ก โลละ 580-780
ไซส์ใหญ่ 1 ตัวโล โลละ 1,200
แต่วันนี้อยากลองปูตายว่าต่างกันอย่างไร เลยจัดมา 2 กิโล ความต่างคือ
1.ปูตายเนื้อหวานน้อยกว่าปูเป็นนิดนีง
2.ราคาต่างกันโดยสิ้นเชิง
แต่ทั้งนี้ต้องมีทักษะการเลือกซื้อปูด้วยนะจ๊ะ
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับใครบ้าง
และต้องขออภัยหากมีข้อผิดพลาด เนื่องจากโพสต์ด้วยมือถือค่ะ
ขอจบด้วยภาพปูที่ทำกินเองมาตลอด
ทำเอง กินเอง ฟินเอง ฟินนนนนนน 😋
บ๊ายบายค่า 🤗