ไก่ฝอย เมนูจากไก่ไหว้สารทจีน หรือตรุษจีน

สวัสดีค่ะ เคยไหมคะที่หลังไหว้ตรุษจีนหรือสารทจีน เราไม่รู้จะทำยังไงกับไก่ไหว้ ซึ่งก็มีหลายตัวทุกปี ต้มจับฉ่ายก็แล้ว รวนเค็มก็แล้ว อุ่นกินก็แล้ว เป็นเมนูที่หลาย ๆ คนคงจะเบื่อ วันนี้ครัวแม่นายจะมาชวนเพื่อนๆ เปลี่ยนเมนูกันบ้างค่ะ เราจะมาเปลี่ยนเมนูไก่ของเราเป็นเมนู "ไก่ฝอย" กันค่ะ กรอบๆหวานๆ ทานเพลิน อาจจะหมดภายใน 1 วันค่ะ

ชมคลิปสาธิตวิธีการทำ
https://youtu.be/UfDIukQru7k

ยูทูปช่อง : Krua Maenai
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw

มาดูวิธีการทำ กันเลยค่ะ











คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม

ไก่ต้มฉีกฝอย 320 กรัม
หัวหอมแดงซอย 80 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

Ingredients

Boiled Chicken 320 g
Shallots slice  80 g
Sugar 100 g
Palm Sugar  1 tbsp
Salt 1/4 tsp
Vegetable Oil

วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ใส่ลงในชามผสม และคลุกให้เข้ากัน
2. นำไก่ต้มฉีกให้เป็นฝอย ใช้ส่วนที่เป็นเนื้อไก่ได้ทุกส่วน (เพราะเราทำกินเอง ถ้าทำขายควรใช้เฉพาะอกไก่)
3. นำไก่ที่ฉีกแล้ว มาคลุกเคล้าให้เข้ากับส่วนของน้ำตาลที่ผสมไว้
4. หมักไก่ทิ้งไว้ 15-20 นาที ให้น้ำตาลซึมไปในเนื้อไก่
5. ระหว่างรอให้เจียวหอมด้วยไฟอ่อน จนเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้ ปิดเตา
6. นำไก่ที่หมักไว้ ใส่ลงไปในน้ำมัน เปิดเตาด้วยไฟอ่อนสุด
7. คนไก่ไปมาตลอด ห้ามทิ้ง มิเช่นนั้นจะไหม จนกว่าไก่จะเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน โรยหอมเจียว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่