สวัสดีค่ะ วันนี้มาทำเมนู โละตู้เย็นกันค่ะ
ไก่ไหว้เจ้าตรุษจีน ถึงเวลาออกมาแสดง
ตัวได้แล้ว เพราะนี่จะเช็งเม้ง จะได้กินไก่
ต้มกันอีกรอบแล้วนะ
ไก่ฝอย
ตัดสินใจอยู่พักใหญ่ ก่อนจะลงมือทำ
จริงๆแล้วมันน่าจะทำไม่ยากหรอกนะ
แต่คิดถึงวิธี ที่จะต้องทำ คือ มันจุกจิก
และต้องกัดฟัน ทำตัวขยันๆก่อนลงมือ
ส่วนประกอบ มีแค่ น้ำตาล เกลือ น้ำมัน
วิธีทำ ก็แค่ผัดๆ ไม่น่าจะยุ่งยากนะ
แต่....ลองดูว่า กว่าจะเสร็จ
มันเป็นยังงัย
ฉีกไก่ให้เป็นเส้น ไม่เอาหนัง เพราะหนัง
มีน้ำมัน จะทำให้ไก่ฝอยของเรานิ่ม
ไม่กรอบดังตั้งใจ
ใส่ไก่ น้ำตาล เกลือ และน้ำมันลงกระทะ
คนๆให้พอเข้ากัน แล้วเปิดไฟอ่อน
คนไปเรื่อยๆ เมื่อยก็หยุดก่อน อิอิ
คนไป อย่าหยุด เพราะเผลอแป๊บเดียว
ก้นกระทะ จะดำ ไก่จะไหม้ทันที
เนื่องจากเราใส่น้ำตาลลงไปงัย
ใส่หอมซอย แล้วคนต่อ ช่วงนี้
มือต้องถี่ๆ หยุดคนไม่ได้
ไม่เช่นนั้น งานงอกทันที
สีเข้ม รีบตักขึ้นทันที
ตักใส่กระชอน แล้วกดๆ ให้น้ำมันออกมา
มากที่สุด จากนั้นเทลงถาด ที่รองด้วย
กระดาษทิชชู่
(เราไม่มีทิชชู่สำหรับอาหาร ก็ใช้ทิชชู่
สำหรับเช็ดหน้า แบบ 2 ชั้น นี่แหล่ะ)
ตอนนี้แหล่ะที่บอกว่า ต้องกัดฟัน
และใช้ความขยันที่มี
นี่คือ น้ำมันที่ซับในครั้งที่ 1
เอากระดาษ มาปิดด้านบน กดๆแบบเบามือ
เพื่อจะซับน้ำมันออก จากนั้น เปลี่ยนทิชชู่
เทสลับมาอีกถาด รองด้วยทิชชู่เป็นครั้งที่ 2
และครั้งที่ 3
ต้องทำแบบต่อเนื่อง เพราะไก่ยังมีความ
ร้อน น้ำมันจะออกง่าย เมื่อเทไก่ลงบน
ถาดแล้ว ก็เกลี่ยๆให้ไก่กระจายตัว ไม่
ให้เป็นก้อน และเย็นตัวเร็วขึ้นด้วย
เรามีแผน 2 นำไก่ลงใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน
เปิดไฟเบา 120 เวลา 5 นาที เพื่อหวัง
ให้ไก่ แห้ง สลัดน้ำมันออกด้วย เพราะ
ในหม้อทอด มีแรงลม แต่.....ไม่เป็นดัง
ที่คาดคิดค่ะ ไม่มีประโยชน์ เทออกมา
น้ำมันก็ยังจับที่ทิชชู่เท่าเดิม
เพิ่มความ ยุ่งยากขึ้นไปอีก อยากมี
หอมแดงเจียว โรยหน้าให้หอมๆ
แต่...หอมแดงหมด ที่เห็นในกระจาด
คือมันฝ่อ ทำงัยล่ะทีนี้ กระเทียมสิจ๊ะ
รออะไร รีบซอยแล้วคลุกแป้งทอดกรอบ
เอาลงเจียว แก้ขัดไปก่อน หอมๆเหมือนกัน
ใช้ทิชชู่ซับน้ำมันด้วยนะ งานนี้เปลืองทิชชู่
พอสมควร แต่เพื่อผลที่ได้รับ ก็ต้องยอม
ทำแบบไม่พักยก กันเลย ผลที่ออกมา
คือไก่มีความกรอบ เมื่อเย็นตัวลง
โรยกระเทียมเจียวกรุบๆกรอบด้วย
คือ ดีงาม มากๆ
รสชาติ หวานไม่มาก เค็มนิดๆ ไก่มีความกรอบ
ไม่อมน้ำมันเลย กินเพลินมาก หยิบกิน จนหยุด
ไม่ได้ เผลอแป๊บเดียวหมดจาน
นี่เป็นครั้งที่ 2 ที่ทำไก่ฝอย
ครั้งแรกเคยทำเมื่อนานหลายปีมาแล้ว
ครั้งนั้น ทอดเสร็จก็ผึ่งบนถาดแบบนี้แหล่ะ
แต่รองด้วยทิชชู่ แค่ครั้งเดียว ก้นถาดก็มีน้ำมัน
ให้เห็นแบบฉ่ำๆ ก็คิดว่าไม่เป็นไร เก็บใส่กระปุก
ปิดฝาแน่นๆ น่าจะกรอบนาน แต่วันต่อมา พอเปิด
กระปุกกินเท่านั้นแหล่ะ ทั้งแข็ง ทั้งเหนียว เคี้ยวไม่ไหว
ประสบการณ์ มันจะสอนเราเอง
คำนี้ใช้ได้กับทุกวงการจริงๆ
ครั้งนี้ไม่พลาดแล้วค่ะ
กรอบจริง กรอบจนจาก
ไก่ฝอย เป็น ไก่ป่น
ไปเลย
กินคนเดียว คงจะไม่ดี งานแบ่งปัน
คนข้างบ้านก็มา ไปหาข้าวเหนียว
เอาเองนะ แค่นี้ยืนทำจนเมื่อยขา
ปวดหลัง ปวดไหล่จะแย่แล้ว
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ไก่ฝอย กินเพลิน อร่อยเกิน จนหยุดไม่ได้
มากที่สุด จากนั้นเทลงถาด ที่รองด้วย
กระดาษทิชชู่
(เราไม่มีทิชชู่สำหรับอาหาร ก็ใช้ทิชชู่
สำหรับเช็ดหน้า แบบ 2 ชั้น นี่แหล่ะ)
ตอนนี้แหล่ะที่บอกว่า ต้องกัดฟัน
และใช้ความขยันที่มี