ตำหอยแครง เมนูง่ายๆสุดแซ่บ



#ตำหอยแครง
1.หอยแครงลวก แกะฝา 1 จาน
2.พริกสด 6 เม็ด (ชอบเผ็ดมากใส่เพิ่มได้ค่ะ)
3.กระเทียม 2 กลีบ
4.มะเขือเทศ 4 ลูก
5.มะเขือเปราะ 1-2 ลูก
6.ถั่วฝักยาว 4 ฝัก (ใส่เยอะกว่านี้ได้ค่ะ)
7.น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ / น้ำตาลมะพร้อม 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลทรายได้ค่ะ)
9.น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

1.ตำพริกกระทียมให้แหลก

2.ใส่ถั่วฝักยาวลงบุบพอแตก

3.ใส่ น้ำตาล น้ำปลาร้า น้ำมะขาม ลงไป คลุกให้ น้ำตาลละลายดีไม่จับก้อน

4.บีบมะนาวใส่มะเขือเปราะ มะเขือเทศ ลงคลุก ให้เข้ากัน

5.ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เผ็ดตาม และออกรสหวานนิดๆ (ปรุงให้รสจัด)

6.ใส่หอยแครงคลุกไปคลุกให้ทั่ว ให้น้ำส้มตำซึมเข้าหอย

7.จัดจานพร้อมเสริฟ คู่ หมูยอ ไข่ต้ม แหนมสด ผักตามชอบได้เลยค่ะ

ชมคลิป https://youtu.be/25X5qETr7dM
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่