ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วแดงไข่เค็ม
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 100 กรัม
2.เนยกี หรือน้ำมันหมู (ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชได้ค่ะ) 30 กรัม
3.น้ำ 50 กรัม
4.น้ำตาลทราย 15 กรัม
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 100 กรัม
2.เนยกี หรือน้ำมันหมู (ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชได้ค่ะ) 40 กรัม
ไส้ถั่วแดง 300 กรัม(แบ่งลูกละ 30 กรัม)
ไข่แดงเค็ม 10 ฟอง หรือจะ 5 ฟองแล้วแบ่งครึ่งก็ได้ค่ะ
ไข่แดงสำหรับทาหน้าขนม+สีเหลืองเมลอนประมาณ 1-2 หยด
ลิ้งวิธีทำ
ไส้ถั่วแดง,การกวนไส้ถั่วแดง(สำหรับทำไส้ขนม)
1.ถั่วแดง 500 กรัม
2.น้ำตาลทราย 500 กรัม
3.น้ำมันพืช 100 กรัม
4..เกลือป่น 1/2 ช.ช.
5.น้ำสำหรับเติมตอนปั่นถั่วแดง กะๆได้เลยค่ะ ใส่แค่ปั่นถั่วแล้วไม่หนืดเกินไป
ลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ล้างถั่วแดงให้สะอาดแล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน ต้มด้วยไฟกลางจนเดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อนต้มประมาณ 1.30 ช.ม.-2 ช.ม. ช้อนฟองออกด้วยนะคะ พอถั่วแดงเปื่อยแล้วก็พักให้อุ่นลงหรือจนเย็น
2.นำถั่งแดงไปปั่นให้ละเอียด ความละเอียดแล้วแต่ชอบเลยนะคะ
นำถั่วแดงมาปั่น เติมน้ำที่ต้มถั่วแดงลงไป
หรือจะเป็นน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ ใส่น้ำแค่พอปั่นแล้วไม่หนืดมาก
ใส่น้ำตาลทราย +น้ำมันพืช+เกลือป่น
3.กวนด้วยไฟกลางๆไปทางอ่อน ประมาณ 40 นาที - 1 ช.ม.
พอกวนจนถั่วแดงแห้งไม่ติดกระทะ แล้วนำมาพักให้เย็น จากนั้นก็บรรจุใส่ภาชนะปิดฝามิดชิด
4.เริ่มทำแป้งชั้นก่อนค่ะ
ผสมน้ำตาลกับน้ำ แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
เทใส่แป้งแล้วคนจนแป้งจับตัวกัน
จากนั้นใส่เนย ghee ลงไป
นวดแป้งจนเนื้อเนียน
จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที
(เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
5.ทำแป้งชั้นในต่อค่ะ
ผสมเนย Ghee กับแป้ง
นวดจนแป้งเนียนเข้ากัน
จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที
(เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
6.แบ่งแป้งชั้นนอก-ชั้นใน
ให้ได้อย่างละ 10 ก้อน
จากนั้นรวบแป้ง คลึงเป็นลูกกลมๆ
จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที
(เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
7.จากนั้นห่อแป้งชั้นนอก-ชั้นในเข้าด้วยกัน
พักแป้งไว้อีก 10 นาที
8.นำไข่แดงเค็มไปอบ อุณหภูมิ 160 ํ C เป็นเวลา 10 นาที
9.ปั้นไส้ถั่วแดงกวนเป็นลูกกลมๆ น้ำหนักประมาณ 30-35 กรัม
10.นำไส้ถั่วกับไข่แดงเค็มมาห่อด้วยกัน
11.นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นแล้วม้วนตามภาพ พักแป้งให้คลายตัวอีก 10 นาที
12.จากนั้นนำมารีดให้เป็นแผ่นยาว จากนั้นม้วนแป้ง
13.กดตรงกลาง แล้วพับด้านข้างเอามา รีดให้เป็นแผ่น
14.นำไส้มาห่อให้แน่น
15.ทาไข่แดงให้ทั่ว โรยด้วยงาดำ
16.นำไปอบอุณหภูมิ 180 ํ C
เป็นเวลา 25-30 นาที ไฟบนล่าง
17.พักให้เย็นบนตะแกรง
หรือจะทานอุ่นๆเลยก็ได้ค่ะ
เสร็จแล้วจ้าาา (ถ้าชอบกลิ่นควันเทียนก็นำไปอบควันต่ออีก 1 คืนนะคะ)
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ป้ามีสูตรการทำ "ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วแดงไข่เค็ม"มาฝากค่ะ ใครชอบทานขนมเปี๊ยะห้ามพลาดน้าาา
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 100 กรัม
2.เนยกี หรือน้ำมันหมู (ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชได้ค่ะ) 30 กรัม
3.น้ำ 50 กรัม
4.น้ำตาลทราย 15 กรัม
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 100 กรัม
2.เนยกี หรือน้ำมันหมู (ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชได้ค่ะ) 40 กรัม
ไส้ถั่วแดง 300 กรัม(แบ่งลูกละ 30 กรัม)
ไข่แดงเค็ม 10 ฟอง หรือจะ 5 ฟองแล้วแบ่งครึ่งก็ได้ค่ะ
ไข่แดงสำหรับทาหน้าขนม+สีเหลืองเมลอนประมาณ 1-2 หยด
ลิ้งวิธีทำ
ไส้ถั่วแดง,การกวนไส้ถั่วแดง(สำหรับทำไส้ขนม)
1.ถั่วแดง 500 กรัม
2.น้ำตาลทราย 500 กรัม
3.น้ำมันพืช 100 กรัม
4..เกลือป่น 1/2 ช.ช.
5.น้ำสำหรับเติมตอนปั่นถั่วแดง กะๆได้เลยค่ะ ใส่แค่ปั่นถั่วแล้วไม่หนืดเกินไป
ลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ล้างถั่วแดงให้สะอาดแล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน ต้มด้วยไฟกลางจนเดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อนต้มประมาณ 1.30 ช.ม.-2 ช.ม. ช้อนฟองออกด้วยนะคะ พอถั่วแดงเปื่อยแล้วก็พักให้อุ่นลงหรือจนเย็น
2.นำถั่งแดงไปปั่นให้ละเอียด ความละเอียดแล้วแต่ชอบเลยนะคะ
นำถั่วแดงมาปั่น เติมน้ำที่ต้มถั่วแดงลงไป
หรือจะเป็นน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ ใส่น้ำแค่พอปั่นแล้วไม่หนืดมาก
ใส่น้ำตาลทราย +น้ำมันพืช+เกลือป่น
3.กวนด้วยไฟกลางๆไปทางอ่อน ประมาณ 40 นาที - 1 ช.ม.
พอกวนจนถั่วแดงแห้งไม่ติดกระทะ แล้วนำมาพักให้เย็น จากนั้นก็บรรจุใส่ภาชนะปิดฝามิดชิด
4.เริ่มทำแป้งชั้นก่อนค่ะ
ผสมน้ำตาลกับน้ำ แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
เทใส่แป้งแล้วคนจนแป้งจับตัวกัน
จากนั้นใส่เนย ghee ลงไป
นวดแป้งจนเนื้อเนียน
จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที
(เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
5.ทำแป้งชั้นในต่อค่ะ
ผสมเนย Ghee กับแป้ง
นวดจนแป้งเนียนเข้ากัน
จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที
(เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
6.แบ่งแป้งชั้นนอก-ชั้นใน
ให้ได้อย่างละ 10 ก้อน
จากนั้นรวบแป้ง คลึงเป็นลูกกลมๆ
จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที
(เอาผ้าหมาดๆคลุมไว้ค่ะ)
7.จากนั้นห่อแป้งชั้นนอก-ชั้นในเข้าด้วยกัน
พักแป้งไว้อีก 10 นาที
8.นำไข่แดงเค็มไปอบ อุณหภูมิ 160 ํ C เป็นเวลา 10 นาที
9.ปั้นไส้ถั่วแดงกวนเป็นลูกกลมๆ น้ำหนักประมาณ 30-35 กรัม
10.นำไส้ถั่วกับไข่แดงเค็มมาห่อด้วยกัน
11.นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นแล้วม้วนตามภาพ พักแป้งให้คลายตัวอีก 10 นาที
12.จากนั้นนำมารีดให้เป็นแผ่นยาว จากนั้นม้วนแป้ง
13.กดตรงกลาง แล้วพับด้านข้างเอามา รีดให้เป็นแผ่น
14.นำไส้มาห่อให้แน่น
15.ทาไข่แดงให้ทั่ว โรยด้วยงาดำ
16.นำไปอบอุณหภูมิ 180 ํ C
เป็นเวลา 25-30 นาที ไฟบนล่าง
17.พักให้เย็นบนตะแกรง
หรือจะทานอุ่นๆเลยก็ได้ค่ะ
เสร็จแล้วจ้าาา (ถ้าชอบกลิ่นควันเทียนก็นำไปอบควันต่ออีก 1 คืนนะคะ)
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/