สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้รู้สึกคันไม้คันมืออยากจะเข้าครัวอวดฝีมือทำกับข้าวเหมือนคนอื่นเขาบ้าง โดยมีแรงบันดาลใจมาจากรางวัลที่ได้มาจากการเล่นกิจกรรมกับคาร์เนชัน นั่นก็คือนมคาร์เนชันแบบกระป๋องเล็กนั่นเอง ไอ่เราก็ไม่อยากจะคุยมากอ่านะ อวดรางวัลเลยละกัน
ที่ได้มามันก็เป็นนมกระป๋องเล็กๆ ขนาด 140 ml จำนวน 2 กระป๋อง เป็นขนาดกำลังดีรู้สึกแบบเทพรวด รวดเดียวได้ เพราะถ้าเป็นกระป๋องใหญ่ก็จะมีความลำบากใจนิดนึง บางทีใช้แล้วไม่หมดเหลือทิ้งก็เสียดาย และสิ่งที่มาพร้อมกับนมก็คือก็เมนู 5 เมนู ก็คือ ไข่ตุ๋น ต้มยำกุ้ง หมูทอด ขนมจีนน้ำยาทูน่า แล้วก็คาร์เนชัน ไอซ์ คิวบ์ ดูจากเมนูที่มีแล้วขอเลือกเมนูที่คุ้นเคยอย่าง ต้มยำกุ้ง กับหมูทอดก็แล้วกัน เพราะเป็นเมนูที่คิดว่าคนอย่างชั้นทำได้ และเป็นเมนูถูกปากเราที่สุดแล้ว
มาเริ่มเมนูต้มยำกุ้งกันเถอะ เริ่มต้นด้วยการเตรียมส่วนผสม ตามสูตร
1. กุ้งสดแกะเปลือก 150 กรัม (แต่เราใส่ไปเลย 5 ตัว คัดไซส์หน่อยเอาแบบตัวใหญ่พอดีคำ)
2. นมข้นจืดคาร์เนชัน ¼ ถ้วยตวง (ประมาณ 3/4 ของกระป๋องเล็ก 140 ml ที่เหลือเก็บไว้หมักหมูในเมนูต่อไป)
3. ข่าอ่อนหั่นแว่นบางๆ 15 กรัม
4. ตะไคร้ทุบ หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 20 กรัม
5. รากผักชี 1-2 ราก
6. เห็ดฟาง 1 ถ้วยตวง
7. น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
8. ใบมะกรูดฉีก 2 -3 ใบ
9. พริกขี้หนูบุบพอแตก ประมาณ 5-6 เม็ด
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูนี้บอกเลยว่าไม่ยุ่งยาก
เราก็เริ่มต้นที่ 1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่ รากผักชี ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด
แล้วก็ตามด้วยกุ้งสดที่เตรียมไว้ เมื่อกุ้งเริ่มสุกแล้วก็ใส่เห็ดฟางลงไปโลด ตามสูตรเด๊ะๆ เลย
2 ปรุงรสด้วย น้ำปลาแล้วปิดไฟ เติม น้ำมะนาว พริกขี้หนู และใส่ นมข้นจืดคาร์เนชัน ลงไปคนให้เข้ากัน
จากนั้นก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้แล้วจ้า
เมื่อถ้วยเอกของมื้อนี้ผ่านพ้นไป เราก็แต่หันรีหันขวางเห็นกระป๋องนมคาร์เนชัน ยังเหลือทำอะไรต่อไปดีน้า..... เปิดดูเมนูที่ได้มา งั้นปักที่เมนูหมูทอดกระเทียมนุ่มนมแล้วกัน เน้นง่ายๆ แต่อร่อยแน่นอน
ส่วนผสมก็มี
1. เนื้อหมูสันใน 1/2 กิโลกรัม
2. นมข้นจืดคาร์เนชัน 140 มล. 4 ช้อนโต๊ะ (ที่เหลือ 1 ส่วนจากต้มยำกุ้ง)
3. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีสับ 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคือ
1. เริ่มต้นหั่นหมูสันในให้พอดีคำ
ตามด้วยส่วนผสม นมข้นจืดคาร์เนชัน น้ำมันหอย เกลือ พริกไทย กระเทียม รากผักชี และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. นำมาทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลาง ทอดให้เหลืองหอม
งื้อออ...เนื้อหมูตอนที่มันอยู่ในกระทะนี่มันหอมน่ากินจริงๆ เลยเนอะ
พอทอดเสร็จก็จัดใส่จาน
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย สำหรับเหตุการณ์ในวันนี้ถือว่าทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ยกไปให้แม่ชิมแม่บอกสอบผ่านนนน ให้เกรด 4 รสชาติดีใช้ได้ เกิดความภาคภูมิใจ ยืดออกเตรียมตัวออกเรือนได้อย่างไม่ขายขี้หน้าเขาแล้ว555555555555 (แนบหลักฐานเพิ่มแพร้บบบบ)
แอบเม้าท์ส่งท้ายนิดนึง ถึงรสชาติของอาหารในวันนี้
ทำเมนูต้มยำกุ้งตามสูตรนี้ถือว่าแซ่บบบบบ สมกับเป็นเมนูประจำชาติที่ฝรั่งถามหา ได้นมคาร์เนชันตามสัดส่วนที่บอกมันคือความกลมกล่อม หอม มัน ที่ควรบอกต่อจริงๆ เหมือนคิดมาแล้วว่าต้องเท่านี้ถึงจะอร่อยกำลังดี แบบดีต่อใจมากๆ
ส่วนเมนูหมูทอดกระเทียมนี่ฟินสำหรับเรามาก ต้องบอกก่อนว่าปกติเราเป็นคนชอบกินข้าวหมูทอดกระเทียมมาก เข้าร้านอาหารตามสั่งคนอื่นสั่งกระเพรายืนพื้น แต่ของเราต้องเป็นหมูทอดกระเทียมเลยรู้สึกเป็นบวกกับเมนูนี้เป็นพิเศษแบบว่าจะทอดยังไงก็อร่อย แต่พอลองมาทำเองตามสูตรที่หมักกับนมคาร์เนชันแล้วว้าววววววมาก มันอร้อย อร่อย หมูก็นุ่มกว่าปกติ รสชาติดีงาม อยากให้ลองไปทำตามกันดูนะคะ จะได้ไม่ดูโม้เกินไป
ส่งท้ายสำหรับกระทู้นี้อยากขอขอบคุณที่ติดตามการอวดของรางวัลและฝีมือการเข้าครัวของเรา กราบงามๆ เลยค่ะ
[SR] ในวันที่มีของฟรีมาให้ เลยลองทำต้มยำกุ้ง-หมูทอดกระเทียม อร่อยอย่าบอกใคร
ที่ได้มามันก็เป็นนมกระป๋องเล็กๆ ขนาด 140 ml จำนวน 2 กระป๋อง เป็นขนาดกำลังดีรู้สึกแบบเทพรวด รวดเดียวได้ เพราะถ้าเป็นกระป๋องใหญ่ก็จะมีความลำบากใจนิดนึง บางทีใช้แล้วไม่หมดเหลือทิ้งก็เสียดาย และสิ่งที่มาพร้อมกับนมก็คือก็เมนู 5 เมนู ก็คือ ไข่ตุ๋น ต้มยำกุ้ง หมูทอด ขนมจีนน้ำยาทูน่า แล้วก็คาร์เนชัน ไอซ์ คิวบ์ ดูจากเมนูที่มีแล้วขอเลือกเมนูที่คุ้นเคยอย่าง ต้มยำกุ้ง กับหมูทอดก็แล้วกัน เพราะเป็นเมนูที่คิดว่าคนอย่างชั้นทำได้ และเป็นเมนูถูกปากเราที่สุดแล้ว
มาเริ่มเมนูต้มยำกุ้งกันเถอะ เริ่มต้นด้วยการเตรียมส่วนผสม ตามสูตร
1. กุ้งสดแกะเปลือก 150 กรัม (แต่เราใส่ไปเลย 5 ตัว คัดไซส์หน่อยเอาแบบตัวใหญ่พอดีคำ)
2. นมข้นจืดคาร์เนชัน ¼ ถ้วยตวง (ประมาณ 3/4 ของกระป๋องเล็ก 140 ml ที่เหลือเก็บไว้หมักหมูในเมนูต่อไป)
3. ข่าอ่อนหั่นแว่นบางๆ 15 กรัม
4. ตะไคร้ทุบ หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 20 กรัม
5. รากผักชี 1-2 ราก
6. เห็ดฟาง 1 ถ้วยตวง
7. น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
8. ใบมะกรูดฉีก 2 -3 ใบ
9. พริกขี้หนูบุบพอแตก ประมาณ 5-6 เม็ด
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูนี้บอกเลยว่าไม่ยุ่งยาก
เราก็เริ่มต้นที่ 1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่ รากผักชี ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด
แล้วก็ตามด้วยกุ้งสดที่เตรียมไว้ เมื่อกุ้งเริ่มสุกแล้วก็ใส่เห็ดฟางลงไปโลด ตามสูตรเด๊ะๆ เลย
2 ปรุงรสด้วย น้ำปลาแล้วปิดไฟ เติม น้ำมะนาว พริกขี้หนู และใส่ นมข้นจืดคาร์เนชัน ลงไปคนให้เข้ากัน
จากนั้นก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้แล้วจ้า
เมื่อถ้วยเอกของมื้อนี้ผ่านพ้นไป เราก็แต่หันรีหันขวางเห็นกระป๋องนมคาร์เนชัน ยังเหลือทำอะไรต่อไปดีน้า..... เปิดดูเมนูที่ได้มา งั้นปักที่เมนูหมูทอดกระเทียมนุ่มนมแล้วกัน เน้นง่ายๆ แต่อร่อยแน่นอน
ส่วนผสมก็มี
1. เนื้อหมูสันใน 1/2 กิโลกรัม
2. นมข้นจืดคาร์เนชัน 140 มล. 4 ช้อนโต๊ะ (ที่เหลือ 1 ส่วนจากต้มยำกุ้ง)
3. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีสับ 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคือ
1. เริ่มต้นหั่นหมูสันในให้พอดีคำ
ตามด้วยส่วนผสม นมข้นจืดคาร์เนชัน น้ำมันหอย เกลือ พริกไทย กระเทียม รากผักชี และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. นำมาทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลาง ทอดให้เหลืองหอม
งื้อออ...เนื้อหมูตอนที่มันอยู่ในกระทะนี่มันหอมน่ากินจริงๆ เลยเนอะ
พอทอดเสร็จก็จัดใส่จาน
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย สำหรับเหตุการณ์ในวันนี้ถือว่าทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ยกไปให้แม่ชิมแม่บอกสอบผ่านนนน ให้เกรด 4 รสชาติดีใช้ได้ เกิดความภาคภูมิใจ ยืดออกเตรียมตัวออกเรือนได้อย่างไม่ขายขี้หน้าเขาแล้ว555555555555 (แนบหลักฐานเพิ่มแพร้บบบบ)
แอบเม้าท์ส่งท้ายนิดนึง ถึงรสชาติของอาหารในวันนี้
ทำเมนูต้มยำกุ้งตามสูตรนี้ถือว่าแซ่บบบบบ สมกับเป็นเมนูประจำชาติที่ฝรั่งถามหา ได้นมคาร์เนชันตามสัดส่วนที่บอกมันคือความกลมกล่อม หอม มัน ที่ควรบอกต่อจริงๆ เหมือนคิดมาแล้วว่าต้องเท่านี้ถึงจะอร่อยกำลังดี แบบดีต่อใจมากๆ
ส่วนเมนูหมูทอดกระเทียมนี่ฟินสำหรับเรามาก ต้องบอกก่อนว่าปกติเราเป็นคนชอบกินข้าวหมูทอดกระเทียมมาก เข้าร้านอาหารตามสั่งคนอื่นสั่งกระเพรายืนพื้น แต่ของเราต้องเป็นหมูทอดกระเทียมเลยรู้สึกเป็นบวกกับเมนูนี้เป็นพิเศษแบบว่าจะทอดยังไงก็อร่อย แต่พอลองมาทำเองตามสูตรที่หมักกับนมคาร์เนชันแล้วว้าววววววมาก มันอร้อย อร่อย หมูก็นุ่มกว่าปกติ รสชาติดีงาม อยากให้ลองไปทำตามกันดูนะคะ จะได้ไม่ดูโม้เกินไป
ส่งท้ายสำหรับกระทู้นี้อยากขอขอบคุณที่ติดตามการอวดของรางวัลและฝีมือการเข้าครัวของเรา กราบงามๆ เลยค่ะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้