แฟนบอกว่าอยากกินหูฉลามเทียม หลังจากทำเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว
เพราะการทำค่อนข้างยุ่งยาก และใช้เวลา "ทำกินกันเอง : หูฉลาม"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/11/D7215304/D7215304.html
จึงไปเดินหาวัตถุดิบที่ตลาดคลองเตย บังเอิญช่วงนี้เห็ดหูหนูดำและผักชีกำลังงาม
ได้ผักชีหนึ่งกำใหญ่ 10 บาท ไม่เน้นใบสวยเพราะเน้นใช้ราก และเห็ดหูหนูดำสดดอกใหญ่ครึ่งกิโลฯ 20 บาท
เห็ดหูหนูดำเลือกไม่ได้ จึงได้สีเข้มและสีอ่อนปนกัน
เห็ดหูหนูดำถือเป็นอาหารธาตุเย็น อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ
มักนำมาเป็นอาหารสำหรับคนที่มีความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดแดงแข็งตัว
นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในไต วัณโรค ไอแห้งๆ อุจจาระเป็นเลือด ป้องกันมะเร็ง ลดอาการแทรกซ้อน
ภายหลังจากการฉายรังสี การศึกษาวิจัยสมัยใหม่พบว่า เห็ดหูหนูดำมีน้ำมันยางธรรมชาติ
และสารใยไฟเบอร์ ช่วยในการระบายขับของเสียในลำไส้ มีฤทธิ์การต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
และคุณสมบัติการลดไขมันในเลือด ซึ่งเป็นอาหารที่ เหมาะกับคนสูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคหัวใจ
ที่มา :
https://www.doctor.or.th/article/detail/1894
ซื้อไข่ไก่ 10 ฟอง 36 บาท ส่วนแฮมมีอยู่แล้วในตู้เย็น
กลายเป็นว่าสามารถทำอาหารได้ 2 อย่าง
ช่วงนี้เห็ดหอมสดสวย 1 ถุง 20 บาท
เลือกเห็ดหูหนูดำสีอ่อนออกมาก่อน
เอาขอบสีเข้มออก
โดยใช้กรรไกรเล็มออก
เพราะถ้าไม่เล็มออก เวลาหั่นเป็นเส้น หัวท้ายจะมีสีเข้มดูไม่เหมือนเส้นหูฉลาม
ใช้มีดหั่นขั้วเห็ดแข็งออก
จัดการหั่นเห็ดหูหนูดำเป็นเส้นบาง ๆ
แบ่งเป็นสามชาม
ส่วนที่ใช้เป็นเส้นหูฉลามเทียม
ส่วนเส้นขอบเก็บไว้ทำเห็ดหูหนูดำผัดไข่
ส่วนขั้วแข็งเล็มเนื้อส่วนที่นิ่มไว้ผัดไข่
ปกติใช้เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ ถ้าน้ำไม่ขมใช้ต้มทำน้ำแกง
แต่วันนี้ใช้เห็ดหอมสด เอามาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ
หั่นแฮมหมูเตรียมไว้ ครั้งที่แล้วใช้เนื้ออกไก่แทนเนื้อปู
ส่วนผสมหลักพร้อมแล้ว
ล้างและขูดรากผักชีให้สะอาดไร้โคลนดิน
ทุบรากผักชีให้แหลก
เครื่องปรุง มีซอสเปรี้ยว เหล้าจีน น้ำมันงา ซีอิ๊วขาวเห็ดหอมและน้ำมันหอย
ไม่มีเวลาต้มโครงไก่กระดูกหมูทำน้ำซุป จึงใช้ซุปก้อนแทน
ต้มน้ำใส่ก้อนซุปอย่างละครึ่ง
น้ำเริ่มเดือดใส่รากผักชี
รอจนหอมรากผักชีตักออก
จากนั้นใส่เห็ดหอมสดลงไป ต้มเดือดให้ได้น้ำแกงรสเห็ดหอมเพิ่ม
ใส่หูฉลามเทียมลงไป
ต้มเดือดสักครู่
ใส่เครื่องปรุงรส เริ่มด้วยซีอิ๊วขาวเห็ดหอมหนึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอยหนึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำมันงาหนึ่งช้อนชา ควรค่อย ๆ เติมและชิมรส
ถ้าใส่มากไป กลิ่นน้ำมันงาจะแรงไม่อร่อย
ใส่เหล้าจีนหนึ่งช้อนโต๊ะ
เดิมตั้งใจว่าจะทำเป็นน้ำแดง โดยเติมน้ำแป้งให้น้ำแกงข้นขึ้น
แต่เปลี่ยนใจไม่เติมแป้งทำเป็นน้ำใส แต่แบ่งออกครึ่งหนึ่งเผื่อทำน้ำแดงมื้ออื่น
เหยาะพริกไทย เติมซอสเปรี้ยว จะใส่มัสตาร์ดก็ได้
แต่งหน้าด้วยใบผักชี กินมื้อเที่ยงกับบ๊ะจ่างแม่เช็ง
ยกวางบนโต๊ะ ใคร ๆ ก็นึกว่าเป็นซุปหูฉลาม ใจดีเลี้ยงของแพง
ไม่สังเกตุดี ๆ จะไม่เห็นความแตกต่าง
เส้นหูฉลามจะเป็นเส้นกลม แต่เส้นเห็ดหูหนูดำจะเป็นเส้นเหลี่ยม
ต้องหั่นบางจริง ๆ จึงจะมองไม่ออก แต่ใช้เวลามาก
มีความกรุบ ๆ เหมือนเส้นหูฉลาม ส่วนน้ำซุปรสไม่ผิดเพี้ยนอร่อบ
สามารถทำเป็นอาหารมังสวิรัติ โดยตัดแฮม และใช้ก้อนซุปผัก หรือก้อนซุปเห็ดหอม
ทำเป็นอาหารเจ โดยตัดรากผักชีและแฮม ใช้คึ่นช่ายแทนผักชี และใช้ก้อนซุปผัก หรือก้อนซุปเห็ดหอม
ทำเป็นอาหารมุสลิมได้ โดยใช้ก้อนซุปไก่ และใส่เนื้ออกไก่ฉีกและเนื้อปูแทนแฮมหมู
เป็นอาหารที่ได้วิธีทำจากอดีตหัวหน้าฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลสงฆ์
เพียงแต่ดัดแปลงจากทำถวายพระสงฆ์ โดยเพิ่มเหล้าจีน เหมือนการทำซุปหูฉลาม
วันนี้กินกับบ๊ะจ่างใส่พุทราจีนลูกใหญ่เครื่องแน่นของแม่เช็ง บ้านหม้อ อิ่มอร่อยไปอีกมื้อ
"บ๊ะจ่างแม่เช็ง @ บ้านหม้อ"
https://ppantip.com/topic/33827374
ทำกินกันเอง by laser: หูฉลามน้ำใส
เพราะการทำค่อนข้างยุ่งยาก และใช้เวลา "ทำกินกันเอง : หูฉลาม"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/11/D7215304/D7215304.html
จึงไปเดินหาวัตถุดิบที่ตลาดคลองเตย บังเอิญช่วงนี้เห็ดหูหนูดำและผักชีกำลังงาม
ได้ผักชีหนึ่งกำใหญ่ 10 บาท ไม่เน้นใบสวยเพราะเน้นใช้ราก และเห็ดหูหนูดำสดดอกใหญ่ครึ่งกิโลฯ 20 บาท
เห็ดหูหนูดำเลือกไม่ได้ จึงได้สีเข้มและสีอ่อนปนกัน
เห็ดหูหนูดำถือเป็นอาหารธาตุเย็น อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ
มักนำมาเป็นอาหารสำหรับคนที่มีความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดแดงแข็งตัว
นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในไต วัณโรค ไอแห้งๆ อุจจาระเป็นเลือด ป้องกันมะเร็ง ลดอาการแทรกซ้อน
ภายหลังจากการฉายรังสี การศึกษาวิจัยสมัยใหม่พบว่า เห็ดหูหนูดำมีน้ำมันยางธรรมชาติ
และสารใยไฟเบอร์ ช่วยในการระบายขับของเสียในลำไส้ มีฤทธิ์การต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
และคุณสมบัติการลดไขมันในเลือด ซึ่งเป็นอาหารที่ เหมาะกับคนสูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคหัวใจ
ที่มา : https://www.doctor.or.th/article/detail/1894
ซื้อไข่ไก่ 10 ฟอง 36 บาท ส่วนแฮมมีอยู่แล้วในตู้เย็น
กลายเป็นว่าสามารถทำอาหารได้ 2 อย่าง
ช่วงนี้เห็ดหอมสดสวย 1 ถุง 20 บาท
เลือกเห็ดหูหนูดำสีอ่อนออกมาก่อน
เอาขอบสีเข้มออก
โดยใช้กรรไกรเล็มออก
เพราะถ้าไม่เล็มออก เวลาหั่นเป็นเส้น หัวท้ายจะมีสีเข้มดูไม่เหมือนเส้นหูฉลาม
ใช้มีดหั่นขั้วเห็ดแข็งออก
จัดการหั่นเห็ดหูหนูดำเป็นเส้นบาง ๆ
แบ่งเป็นสามชาม
ส่วนที่ใช้เป็นเส้นหูฉลามเทียม
ส่วนเส้นขอบเก็บไว้ทำเห็ดหูหนูดำผัดไข่
ส่วนขั้วแข็งเล็มเนื้อส่วนที่นิ่มไว้ผัดไข่
ปกติใช้เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ ถ้าน้ำไม่ขมใช้ต้มทำน้ำแกง
แต่วันนี้ใช้เห็ดหอมสด เอามาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ
หั่นแฮมหมูเตรียมไว้ ครั้งที่แล้วใช้เนื้ออกไก่แทนเนื้อปู
ส่วนผสมหลักพร้อมแล้ว
ล้างและขูดรากผักชีให้สะอาดไร้โคลนดิน
ทุบรากผักชีให้แหลก
เครื่องปรุง มีซอสเปรี้ยว เหล้าจีน น้ำมันงา ซีอิ๊วขาวเห็ดหอมและน้ำมันหอย
ไม่มีเวลาต้มโครงไก่กระดูกหมูทำน้ำซุป จึงใช้ซุปก้อนแทน
ต้มน้ำใส่ก้อนซุปอย่างละครึ่ง
น้ำเริ่มเดือดใส่รากผักชี
รอจนหอมรากผักชีตักออก
จากนั้นใส่เห็ดหอมสดลงไป ต้มเดือดให้ได้น้ำแกงรสเห็ดหอมเพิ่ม
ใส่หูฉลามเทียมลงไป
ต้มเดือดสักครู่
ใส่เครื่องปรุงรส เริ่มด้วยซีอิ๊วขาวเห็ดหอมหนึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอยหนึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำมันงาหนึ่งช้อนชา ควรค่อย ๆ เติมและชิมรส
ถ้าใส่มากไป กลิ่นน้ำมันงาจะแรงไม่อร่อย
ใส่เหล้าจีนหนึ่งช้อนโต๊ะ
เดิมตั้งใจว่าจะทำเป็นน้ำแดง โดยเติมน้ำแป้งให้น้ำแกงข้นขึ้น
แต่เปลี่ยนใจไม่เติมแป้งทำเป็นน้ำใส แต่แบ่งออกครึ่งหนึ่งเผื่อทำน้ำแดงมื้ออื่น
เหยาะพริกไทย เติมซอสเปรี้ยว จะใส่มัสตาร์ดก็ได้
แต่งหน้าด้วยใบผักชี กินมื้อเที่ยงกับบ๊ะจ่างแม่เช็ง
ยกวางบนโต๊ะ ใคร ๆ ก็นึกว่าเป็นซุปหูฉลาม ใจดีเลี้ยงของแพง
ไม่สังเกตุดี ๆ จะไม่เห็นความแตกต่าง
เส้นหูฉลามจะเป็นเส้นกลม แต่เส้นเห็ดหูหนูดำจะเป็นเส้นเหลี่ยม
ต้องหั่นบางจริง ๆ จึงจะมองไม่ออก แต่ใช้เวลามาก
มีความกรุบ ๆ เหมือนเส้นหูฉลาม ส่วนน้ำซุปรสไม่ผิดเพี้ยนอร่อบ
สามารถทำเป็นอาหารมังสวิรัติ โดยตัดแฮม และใช้ก้อนซุปผัก หรือก้อนซุปเห็ดหอม
ทำเป็นอาหารเจ โดยตัดรากผักชีและแฮม ใช้คึ่นช่ายแทนผักชี และใช้ก้อนซุปผัก หรือก้อนซุปเห็ดหอม
ทำเป็นอาหารมุสลิมได้ โดยใช้ก้อนซุปไก่ และใส่เนื้ออกไก่ฉีกและเนื้อปูแทนแฮมหมู
เป็นอาหารที่ได้วิธีทำจากอดีตหัวหน้าฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลสงฆ์
เพียงแต่ดัดแปลงจากทำถวายพระสงฆ์ โดยเพิ่มเหล้าจีน เหมือนการทำซุปหูฉลาม
วันนี้กินกับบ๊ะจ่างใส่พุทราจีนลูกใหญ่เครื่องแน่นของแม่เช็ง บ้านหม้อ อิ่มอร่อยไปอีกมื้อ
"บ๊ะจ่างแม่เช็ง @ บ้านหม้อ" https://ppantip.com/topic/33827374