วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูจานเส้นทำง่าย "เส้นหมี่ผัดกุ้งซอส XO โรยปู" เมนูนี้ใส่ซอส XO ลงไปด้วยเพิ่มความหอมอร่อยยิ่งขึ้น รสชาติถ้าใส่มากก็จะเผ็ดขึ้นมาอีก แต่ว่าเผ็ดไม่มาก เด็กๆ ทานได้แน่นอน สบายๆ ไม่เผ็ดแบบน้ำพริก แต่ว่าจะได้ความหอม นัวๆ บอกไม่ถูก
ผัดกับกุ้งปู หรืออาหารทะเลสดๆ ก็จะอร่อยมากยิ่งขึ้น หรือเอาไปผัดกับข้าวก็ได้เช่นกัน ซอส XO ทำอะไรก็อร่อย ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงมากมาย แต่ราคาอาจจะค่อนข้างสูงสักนิดถ้าเทียบกับปริมาณ
เดิมตั้งทำทำโกยซีหมี่ แต่พอดีได้ซอส XO มา เลยใช้คู่กับกุ้ยช่ายขาว สมัยก่อนกุ้ยช่ายขาว หรือ กุ๋ยไช้เป๊ะ มันแพง จำได้ว่า ถ้าได้กินกุ๋ยไช้เป๊ะ นี่ ถือว่ามื้อนี้มีความสำคัญ แต่เท่าที่จำได้คร่าวๆ สมัยก่อนใบกุ้ยช่ายมันกลมกว่านี้หรือเปล่า เห็นที่บ้านบอกว่าสมัยก่อนกว่าจะปลูกได้ก็ต้องเอากะลาเจาะรูมาครอบไว้ ใบกุ้ยช่ายขาวจะค่อยๆโผล่ออกมาตามรู อันนี้จริงเท็จผมไม่ทราบ แต่จำได้ว่าที่บ้านเล่าให้ฟังแบบนี้
ส่วนผสม
1. เส้นหมี่ 1 ก้อนใหญ่
2. กุ้ง 3-4 ตัว
3. น้ำมันหอย 1-1.5 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซอส XO 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมสับ 1 3-4 กลีบ
7. กุ้ยช่ายขาว 1 กำมือ
8. เบคกิ้งโซดา 1ช้อนชา ล้างกุ้ง
เส้นหมี่
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย
ซอส XO
กุ้ง
กุ้ยช่ายขาว
วิธีทำ
1. แกะกุ้ง พวกเปลือกกุ้งหัวกุ้งนำมาต้มใส่เกลือเล็กน้อย ใช้เป็นน้ำซุปใส่ในเส้นหมี่เล็กน้อยเวลาผัด ส่วนกุ้งล้างทำความสะอาด ใส่เบคกิ้งโซดาคลุกกุ้งและล้างออกด้วยน้ำสะอาด แช่เย็นไว้สักพัก
2. เส้นหมี่นำไปแช่ไว้รอจนนิ่ม หรือว่านำไปต้มน้ำพอร้อนให้นิ่ม แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าคลายร้อน
3. ลวกกุ้งในน้ำซุปให้เกือบสุก
4. ระหว่างใส่กุ้งที่ลวก อยู่ก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระเทียมลงไป แล้วนำกุ้งที่ลวกใส่ลงไป
5. ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอส XO ซอส XO ใส่มากก็จะเข้มข้น และรสเผ็ดขึ้นมาอีกนิดหน่อย *ใส่เส้นตามลงไป ผัด และสุดท้าย *ใส่ใบกุ้ยช่ายขาวตามลงไปสุดท้าย
โรยเนื้อปูตามลงไป ใส่แตงกว่าญี่ปุ่น กินคู่กัน ยกเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
** แก้ไขใส่เส้น **
แบ่งปัน เมนูอาหารจานเส้น ทำง่าย เด็กๆ ทานได้สบาย "เส้นหมี่ผัดกุ้งซอส XO โรยปู"
ผัดกับกุ้งปู หรืออาหารทะเลสดๆ ก็จะอร่อยมากยิ่งขึ้น หรือเอาไปผัดกับข้าวก็ได้เช่นกัน ซอส XO ทำอะไรก็อร่อย ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงมากมาย แต่ราคาอาจจะค่อนข้างสูงสักนิดถ้าเทียบกับปริมาณ
เดิมตั้งทำทำโกยซีหมี่ แต่พอดีได้ซอส XO มา เลยใช้คู่กับกุ้ยช่ายขาว สมัยก่อนกุ้ยช่ายขาว หรือ กุ๋ยไช้เป๊ะ มันแพง จำได้ว่า ถ้าได้กินกุ๋ยไช้เป๊ะ นี่ ถือว่ามื้อนี้มีความสำคัญ แต่เท่าที่จำได้คร่าวๆ สมัยก่อนใบกุ้ยช่ายมันกลมกว่านี้หรือเปล่า เห็นที่บ้านบอกว่าสมัยก่อนกว่าจะปลูกได้ก็ต้องเอากะลาเจาะรูมาครอบไว้ ใบกุ้ยช่ายขาวจะค่อยๆโผล่ออกมาตามรู อันนี้จริงเท็จผมไม่ทราบ แต่จำได้ว่าที่บ้านเล่าให้ฟังแบบนี้
ส่วนผสม
1. เส้นหมี่ 1 ก้อนใหญ่
2. กุ้ง 3-4 ตัว
3. น้ำมันหอย 1-1.5 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซอส XO 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมสับ 1 3-4 กลีบ
7. กุ้ยช่ายขาว 1 กำมือ
8. เบคกิ้งโซดา 1ช้อนชา ล้างกุ้ง
เส้นหมี่
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย
ซอส XO
กุ้ง
กุ้ยช่ายขาว
วิธีทำ
1. แกะกุ้ง พวกเปลือกกุ้งหัวกุ้งนำมาต้มใส่เกลือเล็กน้อย ใช้เป็นน้ำซุปใส่ในเส้นหมี่เล็กน้อยเวลาผัด ส่วนกุ้งล้างทำความสะอาด ใส่เบคกิ้งโซดาคลุกกุ้งและล้างออกด้วยน้ำสะอาด แช่เย็นไว้สักพัก
2. เส้นหมี่นำไปแช่ไว้รอจนนิ่ม หรือว่านำไปต้มน้ำพอร้อนให้นิ่ม แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าคลายร้อน
3. ลวกกุ้งในน้ำซุปให้เกือบสุก
4. ระหว่างใส่กุ้งที่ลวก อยู่ก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระเทียมลงไป แล้วนำกุ้งที่ลวกใส่ลงไป
5. ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอส XO ซอส XO ใส่มากก็จะเข้มข้น และรสเผ็ดขึ้นมาอีกนิดหน่อย *ใส่เส้นตามลงไป ผัด และสุดท้าย *ใส่ใบกุ้ยช่ายขาวตามลงไปสุดท้าย
โรยเนื้อปูตามลงไป ใส่แตงกว่าญี่ปุ่น กินคู่กัน ยกเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
** แก้ไขใส่เส้น **