แอปเปิ้ลโรส หรือแอปเปิ้ลโรล เมนูเกิดขึ้นจากความบังเอิญ อันเนื่องมาจากแอปเปิ้ลที่ซื้อมาเยอะจนทานสดไม่ทัน
บวกกับ อาการนอนไม่หลับ ตื่นเช้าเลยมีเวลาเหลือเฟือ สำหรับทำเมนูน่าทานแบบนี้ โดยใช้ของที่มีติดบ้านมาปรุงค่ะ
ส่วนผสม
แอปเปิลแดง 2 ผล
ผงพะโล้ตราแม่พลอย 1/2ช้อนโต๊ะ (ใช้แทนผงซานามอนได้ )
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/3 ช้อนชา
แผ่นแป้งโรตีทอดแล้ว 3 แผ่น ( ใช้แทนแป้งพายชั้น )
น้ำตาลไอซิ่ง ( สำหรับโรยแต่งหน้า )
วิธีทำ
ผสม น้ำเปล่า น้ำตาลทรายแดง ผงพะโล้แม่พลอย เนย เกลือ แป้งเอนกประสงค์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
นำไปอุ่นในไมโครเวฟ ไฟแรง 1 นาที คนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วพักไว้
แผ่นแป้งโรตีที่ทอดแล้ว นำมาคลี่ ฉีกจะได้เป็นเส้นตามยาว (เราซื้อแบบที่แม่ค้าทำขายแต่สั่งแผ่นเปล่าๆแช่ฟรีสไว้ทาน) พักไว้
-นำแอปเปิ้ลผ่ากลาง แล้วสไลด์ให้เป็นแผ่นบางๆ ใส่ชาม แล้วอุ่นในไมโครเวฟให้สุกเผื่อให้เกิดการอ่อนตัว และง่ายในการขึ้นรูป
- วางเรียงแอปเปิ้ลชิ้นต่อชิ้นตามรูปล่าง แล้วนำแผ่นแป้งโรตีที่ฉีกเป็นเส้นมาวางบนแอปเปิ้ลที่เรียง แล้วม้วนพันขึ้นรูปเป็นทรงกุหลาบ
วางแอปเปิ้ลโรสที่ม้วนแล้วในพิม หรือถ้วยที่สามารถอบได้ แล้วให้แปรงทาน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ในแอปเปิ้ลให้ฉ่ำทั่วชิ้น
แอปเปิ้ลที่ทาน้ำเชื่อมฉ่ำๆ นำเข้าเตาอบ ไฟล่าง-บน 160องศา นาน 15 นาที ให้รสชาติเข้าเนื้อแอปเปิ้ลและแผ่นแป้ง
อบเสร็จแล้วย นำออกมาพักเย็น แล้วโรยแต่งหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
แค่นี้ก็เสร็จ เตรียมแกะออกจากพิม พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
แอปเปิ้ลโรส หรือ แอปเปิ้ลโรล ทำจากแป้งโรตี และผงพะโล้ เมนูประยุกต์ เมนูDIY ทำเสร็จออกมาทั้งสวยทั้งน่าทาน
ขนมหวานจากผลไม้ เหมาะเป็นมื้ออาหารว่างยามบ่าย หรือจัดแต่งสวยๆ เป็นขนมวันเกิด ก็ดีเริ่ด
แช่เย็นเก็บได้นาน ทานกับเครื่องดื่มร้อน พวกน้ำชา หรือเครื่องดื่มเย็นพวก น้ำหวานเข้ากันๆค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
[SR] ชวนทำ "แอปเปิ้ลโรส " เมนูสวยๆ ดอกกุหลาบงามๆ
แอปเปิ้ลโรส หรือแอปเปิ้ลโรล เมนูเกิดขึ้นจากความบังเอิญ อันเนื่องมาจากแอปเปิ้ลที่ซื้อมาเยอะจนทานสดไม่ทัน
บวกกับ อาการนอนไม่หลับ ตื่นเช้าเลยมีเวลาเหลือเฟือ สำหรับทำเมนูน่าทานแบบนี้ โดยใช้ของที่มีติดบ้านมาปรุงค่ะ
ส่วนผสม
แอปเปิลแดง 2 ผล
ผงพะโล้ตราแม่พลอย 1/2ช้อนโต๊ะ (ใช้แทนผงซานามอนได้ )
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/3 ช้อนชา
แผ่นแป้งโรตีทอดแล้ว 3 แผ่น ( ใช้แทนแป้งพายชั้น )
น้ำตาลไอซิ่ง ( สำหรับโรยแต่งหน้า )
วิธีทำ
ผสม น้ำเปล่า น้ำตาลทรายแดง ผงพะโล้แม่พลอย เนย เกลือ แป้งเอนกประสงค์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
นำไปอุ่นในไมโครเวฟ ไฟแรง 1 นาที คนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วพักไว้
แผ่นแป้งโรตีที่ทอดแล้ว นำมาคลี่ ฉีกจะได้เป็นเส้นตามยาว (เราซื้อแบบที่แม่ค้าทำขายแต่สั่งแผ่นเปล่าๆแช่ฟรีสไว้ทาน) พักไว้
-นำแอปเปิ้ลผ่ากลาง แล้วสไลด์ให้เป็นแผ่นบางๆ ใส่ชาม แล้วอุ่นในไมโครเวฟให้สุกเผื่อให้เกิดการอ่อนตัว และง่ายในการขึ้นรูป
- วางเรียงแอปเปิ้ลชิ้นต่อชิ้นตามรูปล่าง แล้วนำแผ่นแป้งโรตีที่ฉีกเป็นเส้นมาวางบนแอปเปิ้ลที่เรียง แล้วม้วนพันขึ้นรูปเป็นทรงกุหลาบ
วางแอปเปิ้ลโรสที่ม้วนแล้วในพิม หรือถ้วยที่สามารถอบได้ แล้วให้แปรงทาน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ในแอปเปิ้ลให้ฉ่ำทั่วชิ้น
แอปเปิ้ลที่ทาน้ำเชื่อมฉ่ำๆ นำเข้าเตาอบ ไฟล่าง-บน 160องศา นาน 15 นาที ให้รสชาติเข้าเนื้อแอปเปิ้ลและแผ่นแป้ง
อบเสร็จแล้วย นำออกมาพักเย็น แล้วโรยแต่งหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
แค่นี้ก็เสร็จ เตรียมแกะออกจากพิม พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
แอปเปิ้ลโรส หรือ แอปเปิ้ลโรล ทำจากแป้งโรตี และผงพะโล้ เมนูประยุกต์ เมนูDIY ทำเสร็จออกมาทั้งสวยทั้งน่าทาน
ขนมหวานจากผลไม้ เหมาะเป็นมื้ออาหารว่างยามบ่าย หรือจัดแต่งสวยๆ เป็นขนมวันเกิด ก็ดีเริ่ด
แช่เย็นเก็บได้นาน ทานกับเครื่องดื่มร้อน พวกน้ำชา หรือเครื่องดื่มเย็นพวก น้ำหวานเข้ากันๆค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ