วันนี้ป้าทำ"ขนมปังฮอกไกโด" แถมมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆทั่ให้ขนมปังนุ่มโดยไม่ใส่สารเสริมมาฝากกันค่ะ
ขนมปังฮอกไกโด นุ่มอร่อยไร้สารเสริม Hokkaido Milk Bread
พิมพ์พ์ขนม 5x9 นิ้ว
ส่วนผสม
แป้งเปียก (Tangzhong Method)
1.น้ำ 125 กรัม
2.แป้งขนมปัง 25 กรัม
แป้งโดวส์
1.แป้งขนมปัง 175 กรัม
2.แป้งเค้ก 100 กรัม
3.เกลือป่น ½ ช.ช.
4.ยีสต์ 5 กรัม
5.น้ำตาลทราย 50 กรัม
6.นม 30 กรัม
7.วิปปิ้งครีม 45 กรัม
8.ไข่ไก่ 45 กรัม(ตีไข่แล้วนำมาชั่ง ส่วนที่เหลือเอาไว้ทาหน้าขนมปังค่ะ)
9.เนยสด 25 กรัม
10.กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.
11.แป้งเปียก (TongZhong) 100 กรัม
*** นำแป้ง (1)ขนมปัง+(2)แป้งเค้ก ร่อนรวมกันพักไว้นะคะ
***(กลิ่นวานิลาสามารใส่พร้อมของเหลวช่วงแรกได้เลยค่ะ)
***อบอุณหภูมิ 175-180 ํ C เป็นเวลา 25-30 นาที
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.จะทำ แป้งเปียก (TongZhong)กันก่อนค่ะ ผสมน้ำกับแป้งขนมปังในหม้อหรือกระทะ แล้วคนจนเข้ากัน ตั้งไฟอ่อนๆคนไปเรื่อยๆจนแป้งเริ่มข้น ก็คนต่ออีก 1 นาที จนแป้งสุกดี
2.เทใส่ถ้วยแรฟพลาสติกหรือปิดฝาพักไว้ให้เย็น
3.ขั้นตอนต่อไปเราจะเริ่มทำขนมปังกันต่อเลย ขั้นตอนแรกใส่นมข้นจืด+วิปปิ้งครีม+ไข่ไก่+ยีสต์+และแป้งเปียก(จะทำให้ขนมปังนุ่มขึ้นค่ะ)ลงไป ตีหรือใช้ตะกร้อคนพอเข้ากัน
4.หลังจากนั้นนำแป้งเค้ก+แป้งขนมปังที่ร่อนไว้แล้วลงไปในโถผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย+เกลือป่น แล้วตีจนแป้งเริ่มจับตัวกันเป็นก้อน
5.จากนั้นใส่เนยสด+กลิ่นวานิลา(สามารถใส่ไปตอนที่ผสมของเหลวได้ค่ะ) ตีแป้งต่อประมาณ 15-20 หรือจนแป้งเนียนขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ค่ะ
6.รวบแป้งให้ตึงเป็นทรงกลมแล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ช.ม. หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
7.หลังจากนั้นชกไล่ลม แล้วนำแป้งมาแบ่งเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักแป้งให้คลายตัว 10-20 นาที
8.พอแป้งคลายตัวแล้ว ก็นำแป้งมารีดเป็นแผ่นบางแล้วม้วนให้แน่น จากนั้นวางเรียงไว้ในพิมพ์ที่ทาเนยหรือไขมันไว้
9.แรฟพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาดๆคลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม. จากนั้นทาไข่ไก่ให้ทั่วๆ อบออกมาหน้าจะได้เงาสวย
10.อบอุณหภูมิ 175-180 ํ C เป็นเวลา 25-30 นาที
อบเสร็จแล้วค้าาา อร่อยนุ่มมากค่ะ ลองทำกันดูนะคะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ป้าทำ"ขนมปังฮอกไกโด" นุ่มแบบไร้ใส่สารเสริมมาฝากกันค่ะ
ขนมปังฮอกไกโด นุ่มอร่อยไร้สารเสริม Hokkaido Milk Bread
พิมพ์พ์ขนม 5x9 นิ้ว
ส่วนผสม
แป้งเปียก (Tangzhong Method)
1.น้ำ 125 กรัม
2.แป้งขนมปัง 25 กรัม
แป้งโดวส์
1.แป้งขนมปัง 175 กรัม
2.แป้งเค้ก 100 กรัม
3.เกลือป่น ½ ช.ช.
4.ยีสต์ 5 กรัม
5.น้ำตาลทราย 50 กรัม
6.นม 30 กรัม
7.วิปปิ้งครีม 45 กรัม
8.ไข่ไก่ 45 กรัม(ตีไข่แล้วนำมาชั่ง ส่วนที่เหลือเอาไว้ทาหน้าขนมปังค่ะ)
9.เนยสด 25 กรัม
10.กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.
11.แป้งเปียก (TongZhong) 100 กรัม
*** นำแป้ง (1)ขนมปัง+(2)แป้งเค้ก ร่อนรวมกันพักไว้นะคะ
***(กลิ่นวานิลาสามารใส่พร้อมของเหลวช่วงแรกได้เลยค่ะ)
***อบอุณหภูมิ 175-180 ํ C เป็นเวลา 25-30 นาที
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.จะทำ แป้งเปียก (TongZhong)กันก่อนค่ะ ผสมน้ำกับแป้งขนมปังในหม้อหรือกระทะ แล้วคนจนเข้ากัน ตั้งไฟอ่อนๆคนไปเรื่อยๆจนแป้งเริ่มข้น ก็คนต่ออีก 1 นาที จนแป้งสุกดี
2.เทใส่ถ้วยแรฟพลาสติกหรือปิดฝาพักไว้ให้เย็น
3.ขั้นตอนต่อไปเราจะเริ่มทำขนมปังกันต่อเลย ขั้นตอนแรกใส่นมข้นจืด+วิปปิ้งครีม+ไข่ไก่+ยีสต์+และแป้งเปียก(จะทำให้ขนมปังนุ่มขึ้นค่ะ)ลงไป ตีหรือใช้ตะกร้อคนพอเข้ากัน
4.หลังจากนั้นนำแป้งเค้ก+แป้งขนมปังที่ร่อนไว้แล้วลงไปในโถผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย+เกลือป่น แล้วตีจนแป้งเริ่มจับตัวกันเป็นก้อน
5.จากนั้นใส่เนยสด+กลิ่นวานิลา(สามารถใส่ไปตอนที่ผสมของเหลวได้ค่ะ) ตีแป้งต่อประมาณ 15-20 หรือจนแป้งเนียนขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ค่ะ
6.รวบแป้งให้ตึงเป็นทรงกลมแล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ช.ม. หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
7.หลังจากนั้นชกไล่ลม แล้วนำแป้งมาแบ่งเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักแป้งให้คลายตัว 10-20 นาที
8.พอแป้งคลายตัวแล้ว ก็นำแป้งมารีดเป็นแผ่นบางแล้วม้วนให้แน่น จากนั้นวางเรียงไว้ในพิมพ์ที่ทาเนยหรือไขมันไว้
9.แรฟพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาดๆคลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม. จากนั้นทาไข่ไก่ให้ทั่วๆ อบออกมาหน้าจะได้เงาสวย
10.อบอุณหภูมิ 175-180 ํ C เป็นเวลา 25-30 นาที
อบเสร็จแล้วค้าาา อร่อยนุ่มมากค่ะ ลองทำกันดูนะคะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/