แกงเผ็ดรสเปรี้ยว เป็นอาหารทีมีชื่อเสียงของชาวจันทบุรี
เป็นแกงที่อยากทำมานานแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะหาใบชะมวงได้ที่ใหนใน กทม. จนกระทั่งไปเจอว่า ตลาดยิ่งเจริญมีใบชะมวงขาย
เลยได้โอกาศเอาใบชะมวงมาทำอาหาร
ใบชะมวง ซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญ จัดการเด็ดใบอ่อน ส่วนใบแก่หน่อย เอาใส่ Blender ปั่นใส่น้ำ (สูตรเดิมจะเอามือขยี้ใบแก่เป็นชิ้นเล็ก พอดีมีเครื่องปั่น จัดการใช้ทางลัดแทน)
แกงใส่เนื้อหมู ส่วนที่เป็นหัวหมู หรือ หน้ากากหมู เป็นเนื้อหมูติดมันแบบเดียวกับหมูสามชั้น แต่เนื้อเหนียวกว่าหมูสามชั้น
พริกแกงประกอบไปด้วย หอมแดง กระเทียม ตระใคร้ ข่า พริกแห้ง และ กะปิ
เอา หอมแดง กระเทียม ตระใคร้ ข่า พริกแห้ง ไปคั่วในกระทะก่อน แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
เอาน้ำใส่หม้อประมาณ 2 ถ้วย ใส่พริกแกงลงไป พอเดือด ใส่เนื้อหมู
ใส่ใบชะมวงอ่อน และ ใบชะมวงที่ปั่นละเอียด เติมน้ำให้ท่วม กวนให้เข้ากัน พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 90 นาที จนเนื้อหัวหมูเปื่อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว และ เกลือ
แกงหมูชะมวง
แกงรสเปรี่ยวนำ เผ็ดนิดหน่อย ตามด้วยรสหวาน เข้ากันได้ดีกับเนื้อหัวหมู
สวัสดี
แกงหมูชะมวง
แกงเผ็ดรสเปรี้ยว เป็นอาหารทีมีชื่อเสียงของชาวจันทบุรี
เป็นแกงที่อยากทำมานานแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะหาใบชะมวงได้ที่ใหนใน กทม. จนกระทั่งไปเจอว่า ตลาดยิ่งเจริญมีใบชะมวงขาย
เลยได้โอกาศเอาใบชะมวงมาทำอาหาร
ใบชะมวง ซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญ จัดการเด็ดใบอ่อน ส่วนใบแก่หน่อย เอาใส่ Blender ปั่นใส่น้ำ (สูตรเดิมจะเอามือขยี้ใบแก่เป็นชิ้นเล็ก พอดีมีเครื่องปั่น จัดการใช้ทางลัดแทน)
แกงใส่เนื้อหมู ส่วนที่เป็นหัวหมู หรือ หน้ากากหมู เป็นเนื้อหมูติดมันแบบเดียวกับหมูสามชั้น แต่เนื้อเหนียวกว่าหมูสามชั้น
พริกแกงประกอบไปด้วย หอมแดง กระเทียม ตระใคร้ ข่า พริกแห้ง และ กะปิ
เอา หอมแดง กระเทียม ตระใคร้ ข่า พริกแห้ง ไปคั่วในกระทะก่อน แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
เอาน้ำใส่หม้อประมาณ 2 ถ้วย ใส่พริกแกงลงไป พอเดือด ใส่เนื้อหมู
ใส่ใบชะมวงอ่อน และ ใบชะมวงที่ปั่นละเอียด เติมน้ำให้ท่วม กวนให้เข้ากัน พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 90 นาที จนเนื้อหัวหมูเปื่อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว และ เกลือ
แกงหมูชะมวง
แกงรสเปรี่ยวนำ เผ็ดนิดหน่อย ตามด้วยรสหวาน เข้ากันได้ดีกับเนื้อหัวหมู
สวัสดี