สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีสูตรการทำผัดหมี่ซั่วเจมาฝากทุกคนค่ะ สำหรับคนที่อยากลองทำหมี่ซั่วเจทาน เเต่กลัวว่าจะทำยากหรือต้องเตรียมอุปกรณ์มากมายหรือเปล่า เดี๋ยวต้องซื้อเครื่องปรุง,วัตถุดิบอีกมากมาย เราจึงมีสูตรหมี่ซั่วเจแบบทำง่ายๆ(อยู่หอก็ทำได้) มาเเนะนำให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ
ป.ล. ต้องขอบอกก่อนนะคะว่าเจ้าของกระทู้รับประทานอาหารเจเป็นปกติอยู่แล้ว จึงเลือกที่จะมาแนะนำสูตรผัดหมี่ซั่วเจ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย กินง่าย และอร่อยด้วยค่ะ
โอเคค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าสูตรผัดหมี่ซั่วเจของเรานั้นมีวัตถุดิบและอุปกรณ์อะไรบ้าง
สำหรับใครที่ไม่สะดวกอ่าน เราได้ทำเป็นวิดีโอแบบเข้าใจง่ายๆ เพียงแค่ 4 นาทีมาให้ดูค่ะ
เครื่องมือและอุปกรณ์ 1. กระทะไฟฟ้า
2. ตะหลิวหรือทัพพี
3. เขียง
4. มีด
5. จาน
6. ถ้วยขนาดใหญ่และน้ำสะอาด
วัตถุดิบ 1. เส้นหมี่ซั่ว 250 กรัม
2. แคร์รอต ¼ หัว
3. ผักกะหล่ำปลี ¼ หัว
4. เห็ดหอม 3 ดอก
5. ผักชี 1 กรัม
6. โปรตีนเกษตร 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง 1. น้ำมันพืช 1½ ช้อนโต๊ะ
2. พริกไทย ½ ช้อนชา
3. ซีอิ๊วเห็ดหอม 2 ช้อนชา
4. ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนชา
5. น้ำตาล 2 ช้อนชา
มาเริ่มทำกันเลย!
ก่อนอื่นเราต้องแช่เห็ดหอมก่อนเลยค่ะ ซัก 15 นาทีแล้วหันเป็นชิ้นเล็กๆ
ในสูตรของพวกเรา เราได้ลองใส่โปรตีนเกษตรลงไปด้วย แต่ถ้าคนไหนไม่มี จะใส่เป็นเต้าหู้ หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ(เป็นตัวเลือก) แช่โปรตีนเกษตรในน้ำเปล่าประมาณ 5-10 นาที
เสร็จแล้วเราก็หันผัก กะหล่ำ แครอท และซอยผักชี
ตั้งกระทะ ต้มน้ำ รอจนน้ำเดือด
จากนั้นนำเส้นหมี่ซั่วลงไปต้มประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นนำหมี่ซั่วที่ต้มเสร็จแล้วไปแช่ในน้ำเย็นและล้างเส้น จากนั้นสะเด็ดน้ำออก
จากนั้นตั้งกระทะอีกรอบค่ะ ใส่น้ำมันรอให้เดือดแล้วใส่เห็ดลงไปผัดจนเห็ดสุกหอม แล้วตามด้วยโปรตีนเกษตรที่สะเด็ดน้ำแล้ว
ปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้โปรตีนเกษตร
แล้วก็ใส่ผัก ผัดจนผักสุก
แล้วตามด้วยเส้นหมี่ซั่ว พระเอกของเรา
ปรุงด้วย ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ½ ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลืองประมาณ 1-2 หยด และน้ำตาลทรายขาวประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสร็จแล้ว ใส่พริกไทยป่นที่เตรียมไว้ กับโรยผักชี เตรียมตักพร้อมเสริฟ์ได้เลยค่ะ
ลองทำตามแล้ว หากมีคำติชมหรือข้อเสนอแนะก็สามารถคอมเม้นบอกได้เลยนะคะ ขอบคุณที่รับชมค่ะ ^ ^
ทำผัดหมี่ซั่วเจกินเองง่ายๆ (อยู่หอก็สามารถทำได้นะ)
ป.ล. ต้องขอบอกก่อนนะคะว่าเจ้าของกระทู้รับประทานอาหารเจเป็นปกติอยู่แล้ว จึงเลือกที่จะมาแนะนำสูตรผัดหมี่ซั่วเจ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย กินง่าย และอร่อยด้วยค่ะ
โอเคค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าสูตรผัดหมี่ซั่วเจของเรานั้นมีวัตถุดิบและอุปกรณ์อะไรบ้าง
สำหรับใครที่ไม่สะดวกอ่าน เราได้ทำเป็นวิดีโอแบบเข้าใจง่ายๆ เพียงแค่ 4 นาทีมาให้ดูค่ะ
เครื่องมือและอุปกรณ์ 1. กระทะไฟฟ้า
2. ตะหลิวหรือทัพพี
3. เขียง
4. มีด
5. จาน
6. ถ้วยขนาดใหญ่และน้ำสะอาด
วัตถุดิบ 1. เส้นหมี่ซั่ว 250 กรัม
2. แคร์รอต ¼ หัว
3. ผักกะหล่ำปลี ¼ หัว
4. เห็ดหอม 3 ดอก
5. ผักชี 1 กรัม
6. โปรตีนเกษตร 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง 1. น้ำมันพืช 1½ ช้อนโต๊ะ
2. พริกไทย ½ ช้อนชา
3. ซีอิ๊วเห็ดหอม 2 ช้อนชา
4. ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนชา
5. น้ำตาล 2 ช้อนชา
มาเริ่มทำกันเลย!
ก่อนอื่นเราต้องแช่เห็ดหอมก่อนเลยค่ะ ซัก 15 นาทีแล้วหันเป็นชิ้นเล็กๆ
ในสูตรของพวกเรา เราได้ลองใส่โปรตีนเกษตรลงไปด้วย แต่ถ้าคนไหนไม่มี จะใส่เป็นเต้าหู้ หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ(เป็นตัวเลือก) แช่โปรตีนเกษตรในน้ำเปล่าประมาณ 5-10 นาที
เสร็จแล้วเราก็หันผัก กะหล่ำ แครอท และซอยผักชี
ตั้งกระทะ ต้มน้ำ รอจนน้ำเดือด
จากนั้นนำเส้นหมี่ซั่วลงไปต้มประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นนำหมี่ซั่วที่ต้มเสร็จแล้วไปแช่ในน้ำเย็นและล้างเส้น จากนั้นสะเด็ดน้ำออก
จากนั้นตั้งกระทะอีกรอบค่ะ ใส่น้ำมันรอให้เดือดแล้วใส่เห็ดลงไปผัดจนเห็ดสุกหอม แล้วตามด้วยโปรตีนเกษตรที่สะเด็ดน้ำแล้ว
ปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้โปรตีนเกษตร
แล้วก็ใส่ผัก ผัดจนผักสุก
แล้วตามด้วยเส้นหมี่ซั่ว พระเอกของเรา
ปรุงด้วย ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ½ ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลืองประมาณ 1-2 หยด และน้ำตาลทรายขาวประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสร็จแล้ว ใส่พริกไทยป่นที่เตรียมไว้ กับโรยผักชี เตรียมตักพร้อมเสริฟ์ได้เลยค่ะ
ลองทำตามแล้ว หากมีคำติชมหรือข้อเสนอแนะก็สามารถคอมเม้นบอกได้เลยนะคะ ขอบคุณที่รับชมค่ะ ^ ^