ทำผัดหมี่ซั่วเจกินเองง่ายๆ (อยู่หอก็สามารถทำได้นะ)

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีสูตรการทำผัดหมี่ซั่วเจมาฝากทุกคนค่ะ สำหรับคนที่อยากลองทำหมี่ซั่วเจทาน เเต่กลัวว่าจะทำยากหรือต้องเตรียมอุปกรณ์มากมายหรือเปล่า เดี๋ยวต้องซื้อเครื่องปรุง,วัตถุดิบอีกมากมาย เราจึงมีสูตรหมี่ซั่วเจแบบทำง่ายๆ(อยู่หอก็ทำได้) มาเเนะนำให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ
ป.ล. ต้องขอบอกก่อนนะคะว่าเจ้าของกระทู้รับประทานอาหารเจเป็นปกติอยู่แล้ว จึงเลือกที่จะมาแนะนำสูตรผัดหมี่ซั่วเจ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย กินง่าย และอร่อยด้วยค่ะ

โอเคค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าสูตรผัดหมี่ซั่วเจของเรานั้นมีวัตถุดิบและอุปกรณ์อะไรบ้าง

สำหรับใครที่ไม่สะดวกอ่าน เราได้ทำเป็นวิดีโอแบบเข้าใจง่ายๆ เพียงแค่ 4 นาทีมาให้ดูค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เครื่องมือและอุปกรณ์     1. กระทะไฟฟ้า
                               2. ตะหลิวหรือทัพพี
                               3. เขียง
                               4. มีด
                               5. จาน
                               6. ถ้วยขนาดใหญ่และน้ำสะอาด

          วัตถุดิบ      1. เส้นหมี่ซั่ว           250     กรัม
                          2. แคร์รอต                ¼      หัว
                          3. ผักกะหล่ำปลี           ¼      หัว
                          4. เห็ดหอม                3      ดอก
                          5. ผักชี                    1      กรัม
                          6. โปรตีนเกษตร           2      ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง                1. น้ำมันพืช               1½      ช้อนโต๊ะ
                          2. พริกไทย                ½      ช้อนชา
                          3. ซีอิ๊วเห็ดหอม           2      ช้อนชา
                          4. ซอสเห็ดหอม           3      ช้อนชา
                          5. น้ำตาล                2      ช้อนชา

มาเริ่มทำกันเลย!

ก่อนอื่นเราต้องแช่เห็ดหอมก่อนเลยค่ะ ซัก 15 นาทีแล้วหันเป็นชิ้นเล็กๆ

ในสูตรของพวกเรา เราได้ลองใส่โปรตีนเกษตรลงไปด้วย แต่ถ้าคนไหนไม่มี จะใส่เป็นเต้าหู้ หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ(เป็นตัวเลือก) แช่โปรตีนเกษตรในน้ำเปล่าประมาณ 5-10 นาที

เสร็จแล้วเราก็หันผัก กะหล่ำ แครอท และซอยผักชี

ตั้งกระทะ ต้มน้ำ รอจนน้ำเดือด

จากนั้นนำเส้นหมี่ซั่วลงไปต้มประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นนำหมี่ซั่วที่ต้มเสร็จแล้วไปแช่ในน้ำเย็นและล้างเส้น จากนั้นสะเด็ดน้ำออก

จากนั้นตั้งกระทะอีกรอบค่ะ ใส่น้ำมันรอให้เดือดแล้วใส่เห็ดลงไปผัดจนเห็ดสุกหอม แล้วตามด้วยโปรตีนเกษตรที่สะเด็ดน้ำแล้ว

ปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้โปรตีนเกษตร

แล้วก็ใส่ผัก ผัดจนผักสุก

แล้วตามด้วยเส้นหมี่ซั่ว พระเอกของเรา

ปรุงด้วย ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ½ ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลืองประมาณ 1-2 หยด และน้ำตาลทรายขาวประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

เสร็จแล้ว ใส่พริกไทยป่นที่เตรียมไว้ กับโรยผักชี เตรียมตักพร้อมเสริฟ์ได้เลยค่ะ


ลองทำตามแล้ว หากมีคำติชมหรือข้อเสนอแนะก็สามารถคอมเม้นบอกได้เลยนะคะ ขอบคุณที่รับชมค่ะ ^  ^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่