หลังจากดูรายการ MasterChef Thailand สัปดาห์ที่แล้ว ก็รู้สึกอยากกิน เค้กลาวาสังขยาใบเตยมาก อยากรู้ว่าจะหอมและอร่อยแค่ไหน
ยิ่งคุณแบงค์บอกหอมไปถึงข้างบนยิ่งอยากทานเข้าไปใหญ่
และแล้วก็โชคดีที่รายการ MasterChef Thailand เผยแพร่สูตรออกมา ก็เลยรีบไปทำทันที
ก่อนอื่นต้องขอบคุณทางรายการที่บอกสูตรและวิธีทำนะคะ
ส่วนผสม
A
1. ไข่ไก่ทั้งฟองเบอร์ 1-2 = 5 ฟอง
2. ไข่แดงของไข่ไก่เบอร์ 1- 2 = 7ฟอง
3. น้ำตาลปี๊บ 135g
4. ใบเตยหอม 5-7 ก้าน
B
1.แป้งเค้ก 65 g
2.อัลมอนด์ป่น 100g
C
1.น้ำใบเตย (ที่ได้จากเอาใบเตยหอม 50g ไปปั่นกับน้ำ 300g แล้วกรองผ้าขาวบางเอาแต่น้ำมา)
2.กะทิ (ส่วนที่ 1) 450 ml (g)
3.สีผสมอาหาร ฝสีเขียว 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้แต่สีจะอ่อน และขึ้นกับสีของใบเตย)
D:
1.กะทิ (ส่วนที่ 2) 50g
2.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 24g)
E
1.เนยสดเค็ม 50g (จะละลายหรือไม่ละลายก็ได้ ถ้าไม่ละลายเนยต้องไม่เย็น ให้เนยอยู่ในอุณหภูมิห้อง
ขั้นตอนการทำ
1.วอร์มเตาอบที่ไฟบนล่างปิดพัดลม 180-190C
2.เตรียมพิมพ์ ทาเนยและโรยน้ำตาลทรายขาว
3.ร่อนแป้งและผงอัลมอนด์เตรียมไว้
4.ผสมไข่ทั้งหมดกับน้ำตาลปิ๊บ แล้วขยำกับใบเตยจนน้ำตาลละลาย และเข้ากันกับไข่
พอได้ที่แล้ว ก็เอาใบเตยออกมาด้วย แล้วพักไว้รอผสมในขั้นตอนต่อไป
5. ผสมกะทิ (ส่วนที่ 2) กับ แป้งข้าวโพดให้เข้ากันและต้องไม่เป็นเม็ดๆเด็ดขาด
6.ปั่นใบเตยหอมกับน้ำสะอาดให้ละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
7.ผสมน้ำใบเตยกับกะทิ(ส่วนที่ 1) และสีผสมอาหารสีเขียวลงในหม้อ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ พอส่วนผสมร้อนแล้วให้เติมกะทิที่ผสมแป้งข้าวโพดลงไป แล้วกวนให้ส่วนผสมข้นขึ้น
พอข้นได้ที่ก็ยกลงจากเตา นำไปเทใส่อ่างผสมอีกใบ
8.นำอ่างส่วนผสมไปกวนต่อโดยตั้งในหม้อน้ำร้อน (ฺเทคนิค Bain marrie) เทแป้งเค้กและผงอัลมอนด์ลงไปผสม แล้วกวนให้แป้งสุกและเข้ากันดี
พอแป้งสุกแล้วก็ใส่ไข่ที่เราขยำกับน้ำตาลไว้ลงไป
กวนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน และข้นหนืดได้ที่ตามที่ต้องการ
9. พอข้นหนืดได้ที่แล้วให้ปิดเตาไฟแต่ยังไม่ต้องยกออกจากน้ำ เติมเนยสดลงไป แล้วกวนผสมจนเนยละลายเข้ากันหมด
10. พอเนยละลายหมดแล้ว ยกลงจากเตา นำไป Cool Down บนน้ำแข็งเพื่อลดอุณหภูมิเนื้อขนมให้อยู่ในอุณหภูมิห้อง
11. ตักใส่พิมพ์ แล้วเข้าอบ 13 -15 นาที ซึ่งแล้วแต่เตาใครเตามันค่ะ
พอครบเวลาก็เอาออกจากเตา แล้วพักไว้ก่อนสัก 3-5 นาที ก่อนเอาออกจากพิมพ์
มาดูผลลัพธ์กันค่ะ จะได้ถอดผ้ากันเปื้อนหรือไปยืนรวมกับเพื่อนๆข้างบน
ไปยืนรวมกับเพื่อนๆด้านบนค่ะคุณยังรักษาผ้ากันเปื้อนไว้ได้
เป็นไงบ้างคะพอไหวไหมกับเมนูนี้ พิมพ์ว่าขั้นตอนทำไม่ยากแต่จะมายากตรงการอบ ต้องรู้ใจเตาอบตัวเองจริงๆถึงจะได้ลาวาเค้ก ส่วนรสชาติ ชอบมากค่ะ เนื้อเค้กนุ่มละมุล กลิ่นหอม รสชาติหวานมันพอดี ความหวานนี่ถือว่าเยี่ยมเลยเพราะไม่หวานมากจนเลี่ยน
เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ
กระทู้เดิม
http://ppantip.com/topic/35143475 In trend มะม่วง : ชวนทำ 4 เมนูคลายร้อน
http://ppantip.com/topic/35153710 โรตี โตเกียว แพนเค้ก
http://ppantip.com/topic/35170715 ขนมหม้อแกง
http://ppantip.com/topic/35206394 ขนมไข่นกกระทา
http://ppantip.com/topic/35212941 สะตอผัดกะปิกุ้งสด
http://ppantip.com/topic/35299297 ซาลาเปาขาวๆอวบ
http://ppantip.com/topic/35442147 พายมะพร้าวอ่อน
http://ppantip.com/topic/35443380 บราวนี่คุกกี้
http://ppantip.com/topic/35476305 ช็อคโกแลตพายซอสคาราเมล
http://ppantip.com/topic/35495755 ชวนทำชาเขียวไอศกรีมชีสพาย..ไม่มีขายต้องทำเอง
http://ppantip.com/topic/35679416 บานอฟฟี่พาย
http://ppantip.com/topic/35876793 ไดฟุกุ
https://ppantip.com/topic/35936420 เครปเย็นฝอยทอง
https://ppantip.com/topic/36408601ฟินระเบิดระเบ้อ ...ชีสเค้กข้าวเหนียวทุเรียน (แบบไม่อบ)
ชวนทำเค้กลาวาสังขยาใบเตย สูตรจาก MasterChef Thailand
ยิ่งคุณแบงค์บอกหอมไปถึงข้างบนยิ่งอยากทานเข้าไปใหญ่
และแล้วก็โชคดีที่รายการ MasterChef Thailand เผยแพร่สูตรออกมา ก็เลยรีบไปทำทันที
ก่อนอื่นต้องขอบคุณทางรายการที่บอกสูตรและวิธีทำนะคะ
ส่วนผสม
A
1. ไข่ไก่ทั้งฟองเบอร์ 1-2 = 5 ฟอง
2. ไข่แดงของไข่ไก่เบอร์ 1- 2 = 7ฟอง
3. น้ำตาลปี๊บ 135g
4. ใบเตยหอม 5-7 ก้าน
B
1.แป้งเค้ก 65 g
2.อัลมอนด์ป่น 100g
C
1.น้ำใบเตย (ที่ได้จากเอาใบเตยหอม 50g ไปปั่นกับน้ำ 300g แล้วกรองผ้าขาวบางเอาแต่น้ำมา)
2.กะทิ (ส่วนที่ 1) 450 ml (g)
3.สีผสมอาหาร ฝสีเขียว 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้แต่สีจะอ่อน และขึ้นกับสีของใบเตย)
D:
1.กะทิ (ส่วนที่ 2) 50g
2.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 24g)
E
1.เนยสดเค็ม 50g (จะละลายหรือไม่ละลายก็ได้ ถ้าไม่ละลายเนยต้องไม่เย็น ให้เนยอยู่ในอุณหภูมิห้อง
ขั้นตอนการทำ
1.วอร์มเตาอบที่ไฟบนล่างปิดพัดลม 180-190C
2.เตรียมพิมพ์ ทาเนยและโรยน้ำตาลทรายขาว
3.ร่อนแป้งและผงอัลมอนด์เตรียมไว้
4.ผสมไข่ทั้งหมดกับน้ำตาลปิ๊บ แล้วขยำกับใบเตยจนน้ำตาลละลาย และเข้ากันกับไข่
พอได้ที่แล้ว ก็เอาใบเตยออกมาด้วย แล้วพักไว้รอผสมในขั้นตอนต่อไป
5. ผสมกะทิ (ส่วนที่ 2) กับ แป้งข้าวโพดให้เข้ากันและต้องไม่เป็นเม็ดๆเด็ดขาด
6.ปั่นใบเตยหอมกับน้ำสะอาดให้ละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
7.ผสมน้ำใบเตยกับกะทิ(ส่วนที่ 1) และสีผสมอาหารสีเขียวลงในหม้อ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ พอส่วนผสมร้อนแล้วให้เติมกะทิที่ผสมแป้งข้าวโพดลงไป แล้วกวนให้ส่วนผสมข้นขึ้น
พอข้นได้ที่ก็ยกลงจากเตา นำไปเทใส่อ่างผสมอีกใบ
8.นำอ่างส่วนผสมไปกวนต่อโดยตั้งในหม้อน้ำร้อน (ฺเทคนิค Bain marrie) เทแป้งเค้กและผงอัลมอนด์ลงไปผสม แล้วกวนให้แป้งสุกและเข้ากันดี
พอแป้งสุกแล้วก็ใส่ไข่ที่เราขยำกับน้ำตาลไว้ลงไป
กวนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน และข้นหนืดได้ที่ตามที่ต้องการ
9. พอข้นหนืดได้ที่แล้วให้ปิดเตาไฟแต่ยังไม่ต้องยกออกจากน้ำ เติมเนยสดลงไป แล้วกวนผสมจนเนยละลายเข้ากันหมด
10. พอเนยละลายหมดแล้ว ยกลงจากเตา นำไป Cool Down บนน้ำแข็งเพื่อลดอุณหภูมิเนื้อขนมให้อยู่ในอุณหภูมิห้อง
11. ตักใส่พิมพ์ แล้วเข้าอบ 13 -15 นาที ซึ่งแล้วแต่เตาใครเตามันค่ะ
พอครบเวลาก็เอาออกจากเตา แล้วพักไว้ก่อนสัก 3-5 นาที ก่อนเอาออกจากพิมพ์
มาดูผลลัพธ์กันค่ะ จะได้ถอดผ้ากันเปื้อนหรือไปยืนรวมกับเพื่อนๆข้างบน
เป็นไงบ้างคะพอไหวไหมกับเมนูนี้ พิมพ์ว่าขั้นตอนทำไม่ยากแต่จะมายากตรงการอบ ต้องรู้ใจเตาอบตัวเองจริงๆถึงจะได้ลาวาเค้ก ส่วนรสชาติ ชอบมากค่ะ เนื้อเค้กนุ่มละมุล กลิ่นหอม รสชาติหวานมันพอดี ความหวานนี่ถือว่าเยี่ยมเลยเพราะไม่หวานมากจนเลี่ยน
เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ
กระทู้เดิม
http://ppantip.com/topic/35143475 In trend มะม่วง : ชวนทำ 4 เมนูคลายร้อน
http://ppantip.com/topic/35153710 โรตี โตเกียว แพนเค้ก
http://ppantip.com/topic/35170715 ขนมหม้อแกง
http://ppantip.com/topic/35206394 ขนมไข่นกกระทา
http://ppantip.com/topic/35212941 สะตอผัดกะปิกุ้งสด
http://ppantip.com/topic/35299297 ซาลาเปาขาวๆอวบ
http://ppantip.com/topic/35442147 พายมะพร้าวอ่อน
http://ppantip.com/topic/35443380 บราวนี่คุกกี้
http://ppantip.com/topic/35476305 ช็อคโกแลตพายซอสคาราเมล
http://ppantip.com/topic/35495755 ชวนทำชาเขียวไอศกรีมชีสพาย..ไม่มีขายต้องทำเอง
http://ppantip.com/topic/35679416 บานอฟฟี่พาย
http://ppantip.com/topic/35876793 ไดฟุกุ
https://ppantip.com/topic/35936420 เครปเย็นฝอยทอง
https://ppantip.com/topic/36408601ฟินระเบิดระเบ้อ ...ชีสเค้กข้าวเหนียวทุเรียน (แบบไม่อบ)