สวัสดีค่ะ นานๆมาตั้งกระทู้สักที เพราะช่วงนี้เวลาว่างจริงๆไม่ค่อยมี เวลาทำขนมหรือกับข้าว ซึ่งก็ทำอยู่ทุกวันเลยไม่ค่อยได้ถ่ายภาพเก็บไว้ แบบทำเสร็จก็มีถ่ายรูปก่อนกินตามธรรมเนียมโซเชียล ลงเฟสสักภาพ สองภาพ ไม่มีขั้นตอนใดๆ แต่เมื่อวานมีเมนูที่เคยทำลงกระทู้ไว้หลายปีเเล้ว แต่อยากนำเสนออีกครั้ง เพราะคาดว่าอาจมีสมาชิกอีกหลายท่านไม่รู้จักวัตถุดิบตัวนี้ "หน่อกะลา" บ้านเราเรียกหน่อกะลา บางพื้นที่อาจเรียกต่างออกไปแต่เราไม่ขอกล่าวถึงละกัน
มาเข้าเรื่องแกงวันนี้ดีกว่า วัตถุดิบหลักของงานนี้ มาจากดงหลังบ้านเราเอง
ลุยเข้าไปละสอดส่ายสายตาหาหน่ออ่อนค่ะ
หน่อใหญ่เลยเชียวค่ะ
ได้มาพอประมาณ
จัดการปอกให้เรียบร้อย ไม่มีภาพตอนปอก แต่ก็คือปอกเอาสีเขียวๆออกน่ะค่ะ
เสร็จเเล้วซอยเฉียงๆแช่น้ำใส่เกลือนิดหน่อย
เเล้วก็เตรียม ประกอบร่าง ซึ่งก็ต้องมี พริกแกงวันนี้ใช้พริกแกงใต้ ผสมพริกแกงเผ็ดเเดงๆนิดหน่อย/เราใส่พริกแกงไม่เยอะนะคะ
กลัวเผ็ดเกินไป เพราะตอนนี้ทำกับข้าวอะไรก็ต้องทำให้เเม่ที่ป่วยเป็นไตวาย ที่ต้องฟอกเลือดตลอดด้วย
กะทิก็ใช้กะทิแปรรูปล่ะ จะให้มานั่งกระต่ายขูดมะพร้าวแบบเมขลา ก็ใช่จะงามด้วยว่าหามะพร้าวแก่แถวบ้านไม่มีซะละ
เนื้อสัตว์ วันนี้ใช้ลูกชิ้นปลากราย ซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เกตในราคา1แถม1 เหยื่อการตลาดโดยแท้
ละก็ พริกจินดา ใบโหระพา ใบมะกรูด น้ำปลา เกลือ
ได้ครบละ ก็เริ่มได้ เริ่มจากผัดพริกแกงกับกะทิ เทลงไปสักไม่ต้องมาดผัดให้พริกแกงหอมแบบจามไปสามบ้านแปดบ้าน
ละก็ตามด้วยลูกชิ้นปลา ถ้าใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นจะไก่ หมู เนื้อ ก็ใส่ไปตอนนี้ผัดกับพริกแกงจนสุกละใส่หน่อกะลาลงไป
ตามด้วยกะทิที่เหลือ ละอย่าลืมเอาน้ำเปล่าใส่ขวดกะทิละเขย่าๆเอาหางกะทิใส่ตามไปด้วยนะคะ
ละก็รอให้เดือดค่ะ
ปรุงรสตามชอบเลยค่ะ เราใส่เกลือนิดหน่อย น้ำปลานิดนึง ไม่เค็มไม่จืดเกินไปละรอให้เดือดอีกครั้งลูกชิ้นลอยฟ่อง
ดับไฟละฉีกใบมะกรูด ซอยพริกจินดา เด็ดใบโหระพา ใส่ลงไปในหม้อ เท่านี้ก็พร้อมจะราดข้าว รึ ขนมจีนก็อร่อยค่ะ
อันนี้แถมๆ ทอดมันหน่อกะลาตอนพี่สาวมา(ตอนนี้นางกลับอังกฤษไปละ) ก็ได้ลุยไปตัดหนะกาเหมือนกัน
รอบนั้นก็ทำแกงละก็มีทอดมันซึ่งเราผสมตัวทอดมันเอง ก็ง่ายๆนะ เนื้อปลากรายขูด พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ น้ำเย็น นวดๆจนเหนียว
ก็ใส่หน่อกะลากับใบมะกรูดซอยลงไป ละก็ตั้งกะทะทอดได้
อันนี้ถ้าใครอยากชิมก็มาเที่ยวเกาะเกร็ดวันเสาร์-อาทิตย์ มีร้านขายทอดมันหน่อกะลา หลายร้าน
ในภาพเป็นพี่สาวเราเองไม่ขอเปิดเผยหน้าตาละกัน
แกงเผ็ดหน่อกะลา
มาเข้าเรื่องแกงวันนี้ดีกว่า วัตถุดิบหลักของงานนี้ มาจากดงหลังบ้านเราเอง
ลุยเข้าไปละสอดส่ายสายตาหาหน่ออ่อนค่ะ
หน่อใหญ่เลยเชียวค่ะ
ได้มาพอประมาณ
จัดการปอกให้เรียบร้อย ไม่มีภาพตอนปอก แต่ก็คือปอกเอาสีเขียวๆออกน่ะค่ะ
เสร็จเเล้วซอยเฉียงๆแช่น้ำใส่เกลือนิดหน่อย
เเล้วก็เตรียม ประกอบร่าง ซึ่งก็ต้องมี พริกแกงวันนี้ใช้พริกแกงใต้ ผสมพริกแกงเผ็ดเเดงๆนิดหน่อย/เราใส่พริกแกงไม่เยอะนะคะ
กลัวเผ็ดเกินไป เพราะตอนนี้ทำกับข้าวอะไรก็ต้องทำให้เเม่ที่ป่วยเป็นไตวาย ที่ต้องฟอกเลือดตลอดด้วย
กะทิก็ใช้กะทิแปรรูปล่ะ จะให้มานั่งกระต่ายขูดมะพร้าวแบบเมขลา ก็ใช่จะงามด้วยว่าหามะพร้าวแก่แถวบ้านไม่มีซะละ
เนื้อสัตว์ วันนี้ใช้ลูกชิ้นปลากราย ซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เกตในราคา1แถม1 เหยื่อการตลาดโดยแท้
ละก็ พริกจินดา ใบโหระพา ใบมะกรูด น้ำปลา เกลือ
ได้ครบละ ก็เริ่มได้ เริ่มจากผัดพริกแกงกับกะทิ เทลงไปสักไม่ต้องมาดผัดให้พริกแกงหอมแบบจามไปสามบ้านแปดบ้าน
ละก็ตามด้วยลูกชิ้นปลา ถ้าใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นจะไก่ หมู เนื้อ ก็ใส่ไปตอนนี้ผัดกับพริกแกงจนสุกละใส่หน่อกะลาลงไป
ตามด้วยกะทิที่เหลือ ละอย่าลืมเอาน้ำเปล่าใส่ขวดกะทิละเขย่าๆเอาหางกะทิใส่ตามไปด้วยนะคะ
ละก็รอให้เดือดค่ะ
ปรุงรสตามชอบเลยค่ะ เราใส่เกลือนิดหน่อย น้ำปลานิดนึง ไม่เค็มไม่จืดเกินไปละรอให้เดือดอีกครั้งลูกชิ้นลอยฟ่อง
ดับไฟละฉีกใบมะกรูด ซอยพริกจินดา เด็ดใบโหระพา ใส่ลงไปในหม้อ เท่านี้ก็พร้อมจะราดข้าว รึ ขนมจีนก็อร่อยค่ะ
อันนี้แถมๆ ทอดมันหน่อกะลาตอนพี่สาวมา(ตอนนี้นางกลับอังกฤษไปละ) ก็ได้ลุยไปตัดหนะกาเหมือนกัน
รอบนั้นก็ทำแกงละก็มีทอดมันซึ่งเราผสมตัวทอดมันเอง ก็ง่ายๆนะ เนื้อปลากรายขูด พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ น้ำเย็น นวดๆจนเหนียว
ก็ใส่หน่อกะลากับใบมะกรูดซอยลงไป ละก็ตั้งกะทะทอดได้
อันนี้ถ้าใครอยากชิมก็มาเที่ยวเกาะเกร็ดวันเสาร์-อาทิตย์ มีร้านขายทอดมันหน่อกะลา หลายร้าน
ในภาพเป็นพี่สาวเราเองไม่ขอเปิดเผยหน้าตาละกัน