สวัสดีค่ะ ชาวก้นครัวที่แสนจะน่ารักทุกท่าน วันนี้ขอเปลี่ยนเเนวมานำเสนอเมนูกับข้าวสักเมนูนึง
ปกติชวนทำแต่ขนมนานๆทีมีกับข้าวบ้างเนอะทั้งๆที่ก็ทำอยู่ทุกวันแต่ไม่รู้จะรีวิวอะไรแค่กับข้าวพื้นๆ
แต่วันนี้เมนูที่จะนำเสนอคิดว่าหลายๆท่านคงไม่คุ้นหูเป็นอีกหนึ่งเมนูของคนพื้นบ้านมอญ เช่นเดียวกับเเกงมะตาด
ที่เคยนำเสนอไว้นานเเล้ว
เอาเป็นว่าถ้าพูดถึงหน่อกะลา หลายๆท่านคงจะนึกถึงทอดมันหน่อกะลา กันซะมากกว่าใช่รึเปล่าเอ่ย
ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะถ้าท่านได้เคยข้ามไปเที่ยวเกาะเกร็ดก็คงจะคุ้นหูกับเมนูทอดมันหน่อกะลาดี
แต่ทราบหรือไม่ว่าวิถีคนมอญสมัยก่อน หน่อกะลาจะเป็นพืชที่ใช้ทำกับข้าว
อาทิ แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม หรือ ลวกจิ้มน้ำพริกกันซะส่วนใหญ่
แล้ววันนี้ก็จะนำเมนูแกงเขียวหวานมานำเสนอกันนะคะ
หน่อกะลาเป็นพืชที่ชอบขึ้นในที่ดินชุ่มน้ำมองเผินๆอาจนึกว่าเป็นข่า จะแตกหน่อให้เก็บทานได้เยอะๆช่วงหน้าฝน
เพราะฉะนั้นช่วงวันเข้าพรรษาจึงเป็นเมนูยอดฮิตที่นิยมทำไปถวายพระในวันเข้าพรรษา
แต่ช่วงหลังหน่อกะลาเริ่มหายไปตอนนี้ที่มีอยู่ก็ไม่มากหมายถึงหลังบ้านหมอกน่ะค่ะ
เมื่อก่อนเคยเป็นดงหน่อกะลาเยอะมากแต่หลังจากโดนน้ำท่วมใหญ่ไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา
ซึ่งแถวบ้านหมอกน้ำท่วมสูงอยู่นานเกือบปีหน่อกะลาที่เคยมีก็รากเน่าล้มตายไป
คงหลงเหลือหลังจากผ่าน้ำท่วมมาสองสามกอแต่ก็พอให้คนมาเก็บกินเก็บขายได้อยู่
อารัมภบทเสียยืดยาวมาเข้าเรื่องเลยดีกว่า หน่อกะลาที่จะใช้แกงหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ
คล้ายๆต้นข่า ปอกเรีบยร้อยจะได้แบบในภาพ ก็นำไปซอยเป็นชิ้นๆ
ภาพไม่มากนะคะ เพราะไม่ได้ถ่ายขั้นตอนการทำมาละเอียด
วิธีการแกงก็เหมือนแกงเขียวหวานทั่วไปแค่เปลี่ยนวัตถุดิบหลักมาเป็นหน่อกะลาเท่านั้น
ขอร่ายยาวไปเลยนะคะเพราะไม่ได้มีขั้นตอนอะไรมากมาย
ซอยตามแบบในภาพเเล้วก้อนำไปแช่น้ำโรยเกลือลงไปสักหน่อยให้หน่อกะลาคงสีสวยๆไว้
จากนั้นก็นำพริกแกงเขียวหวานจะตำเองรึซื้อแบบสำเร็จมาก็เเล้วแต่สะดวก
นำมาผัดกับหัวกะทิให้หอมใส่น้ำมันลงไปนิดนึงก็ได้ตอนผัดน้ำพริก
หมอกใส่พริกแกงเผ็ดลงไปด้วยหน่อยนึงสีเลยเป้นแบบนี้นะคะ
จากนั้นก็ใส่เนื้อสัตว์ที่หั่นเตรียมไว้ จะเป็นหมูหรือไก่ก็ได้ค่ะผัดให้เนื้อสัตว์พอสุกแล้วใส่หน่อกะลาที่หั่นไว้ลงไป
ใส่หางกะทิตามลงไป อ่อหมอกใช้กะทิกล่องอ่ะนะคะ
ตอนผัดน้ำพริกใส่กะทิลงไปครึ่งกล่องแล้วครึ่งกล่องที่เหลือหมอกเอาน้ำเปล่าประมาณ1ถ้วยผสมลงไปเป็นหางกะทิค่ะ
ตั้งไฟต่อไปจนนำแกงเดือด
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี แล้วชิมรสชาติดู
จะใส่นำตาลสักนิดก็มิผิดนะคะเพราะกะทิกล่องจะไม่หวานเหมือนกะทิสดแต่อย่าใส่เยอะนะทานหวานมากไม่ดีค่ะไม่ดี
ได้รสที่ต้องการก็ปล่อยให้เดือดต่อไปอีกแป้บนึง ยกลงใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด กับ หั่นพริกชี้ฟาตามลงไปเป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ
เสร็จเเล้วค่ะเเกงหน่อกะลาของหมอก หน้าตาเป็นเเบบนี้นะคะ น่าทานมั้ยเอ่ย
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ มีไข่เจียว หรือปลาแดดเดียวทอด หรือ เนื้อเค็มทอด แค่นี้ก็อิ่มอร่อยเเล้วค่ะ
กระทู้นี้ขอแบบมาไวไปไวนะคะไม่เวิ่นเว้ออ่านทีเดียวจบไปเลย
เพราะช่วงนี้ห้องค่อนข้างเงียบเหงาคงไม่มีใครมาปาดซ้ายปาดขวาแบบสนุกสนานเหมือนเมื่อก่อน
*** ขอบคุณทุกท่านที่อาจหลงเข้ามานะคะ
***มาเพิ่มรูปต้นหน่อกะลาให้ชมด้วยค่ะ จากหลังบ้านเราเอง
*** edit :เพิ่มรูป
little foggy ///ชวนทำกับข้าวมั่งดีกว่านะคะ แกงหน่อกะลา
ปกติชวนทำแต่ขนมนานๆทีมีกับข้าวบ้างเนอะทั้งๆที่ก็ทำอยู่ทุกวันแต่ไม่รู้จะรีวิวอะไรแค่กับข้าวพื้นๆ
แต่วันนี้เมนูที่จะนำเสนอคิดว่าหลายๆท่านคงไม่คุ้นหูเป็นอีกหนึ่งเมนูของคนพื้นบ้านมอญ เช่นเดียวกับเเกงมะตาด
ที่เคยนำเสนอไว้นานเเล้ว
เอาเป็นว่าถ้าพูดถึงหน่อกะลา หลายๆท่านคงจะนึกถึงทอดมันหน่อกะลา กันซะมากกว่าใช่รึเปล่าเอ่ย
ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะถ้าท่านได้เคยข้ามไปเที่ยวเกาะเกร็ดก็คงจะคุ้นหูกับเมนูทอดมันหน่อกะลาดี
แต่ทราบหรือไม่ว่าวิถีคนมอญสมัยก่อน หน่อกะลาจะเป็นพืชที่ใช้ทำกับข้าว
อาทิ แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม หรือ ลวกจิ้มน้ำพริกกันซะส่วนใหญ่
แล้ววันนี้ก็จะนำเมนูแกงเขียวหวานมานำเสนอกันนะคะ
หน่อกะลาเป็นพืชที่ชอบขึ้นในที่ดินชุ่มน้ำมองเผินๆอาจนึกว่าเป็นข่า จะแตกหน่อให้เก็บทานได้เยอะๆช่วงหน้าฝน
เพราะฉะนั้นช่วงวันเข้าพรรษาจึงเป็นเมนูยอดฮิตที่นิยมทำไปถวายพระในวันเข้าพรรษา
แต่ช่วงหลังหน่อกะลาเริ่มหายไปตอนนี้ที่มีอยู่ก็ไม่มากหมายถึงหลังบ้านหมอกน่ะค่ะ
เมื่อก่อนเคยเป็นดงหน่อกะลาเยอะมากแต่หลังจากโดนน้ำท่วมใหญ่ไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา
ซึ่งแถวบ้านหมอกน้ำท่วมสูงอยู่นานเกือบปีหน่อกะลาที่เคยมีก็รากเน่าล้มตายไป
คงหลงเหลือหลังจากผ่าน้ำท่วมมาสองสามกอแต่ก็พอให้คนมาเก็บกินเก็บขายได้อยู่
อารัมภบทเสียยืดยาวมาเข้าเรื่องเลยดีกว่า หน่อกะลาที่จะใช้แกงหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ
คล้ายๆต้นข่า ปอกเรีบยร้อยจะได้แบบในภาพ ก็นำไปซอยเป็นชิ้นๆ
ภาพไม่มากนะคะ เพราะไม่ได้ถ่ายขั้นตอนการทำมาละเอียด
วิธีการแกงก็เหมือนแกงเขียวหวานทั่วไปแค่เปลี่ยนวัตถุดิบหลักมาเป็นหน่อกะลาเท่านั้น
ขอร่ายยาวไปเลยนะคะเพราะไม่ได้มีขั้นตอนอะไรมากมาย
ซอยตามแบบในภาพเเล้วก้อนำไปแช่น้ำโรยเกลือลงไปสักหน่อยให้หน่อกะลาคงสีสวยๆไว้
จากนั้นก็นำพริกแกงเขียวหวานจะตำเองรึซื้อแบบสำเร็จมาก็เเล้วแต่สะดวก
นำมาผัดกับหัวกะทิให้หอมใส่น้ำมันลงไปนิดนึงก็ได้ตอนผัดน้ำพริก
หมอกใส่พริกแกงเผ็ดลงไปด้วยหน่อยนึงสีเลยเป้นแบบนี้นะคะ
จากนั้นก็ใส่เนื้อสัตว์ที่หั่นเตรียมไว้ จะเป็นหมูหรือไก่ก็ได้ค่ะผัดให้เนื้อสัตว์พอสุกแล้วใส่หน่อกะลาที่หั่นไว้ลงไป
ใส่หางกะทิตามลงไป อ่อหมอกใช้กะทิกล่องอ่ะนะคะ
ตอนผัดน้ำพริกใส่กะทิลงไปครึ่งกล่องแล้วครึ่งกล่องที่เหลือหมอกเอาน้ำเปล่าประมาณ1ถ้วยผสมลงไปเป็นหางกะทิค่ะ
ตั้งไฟต่อไปจนนำแกงเดือด
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี แล้วชิมรสชาติดู
จะใส่นำตาลสักนิดก็มิผิดนะคะเพราะกะทิกล่องจะไม่หวานเหมือนกะทิสดแต่อย่าใส่เยอะนะทานหวานมากไม่ดีค่ะไม่ดี
ได้รสที่ต้องการก็ปล่อยให้เดือดต่อไปอีกแป้บนึง ยกลงใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด กับ หั่นพริกชี้ฟาตามลงไปเป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ
เสร็จเเล้วค่ะเเกงหน่อกะลาของหมอก หน้าตาเป็นเเบบนี้นะคะ น่าทานมั้ยเอ่ย
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ มีไข่เจียว หรือปลาแดดเดียวทอด หรือ เนื้อเค็มทอด แค่นี้ก็อิ่มอร่อยเเล้วค่ะ
กระทู้นี้ขอแบบมาไวไปไวนะคะไม่เวิ่นเว้ออ่านทีเดียวจบไปเลย
เพราะช่วงนี้ห้องค่อนข้างเงียบเหงาคงไม่มีใครมาปาดซ้ายปาดขวาแบบสนุกสนานเหมือนเมื่อก่อน
*** ขอบคุณทุกท่านที่อาจหลงเข้ามานะคะ
***มาเพิ่มรูปต้นหน่อกะลาให้ชมด้วยค่ะ จากหลังบ้านเราเอง
*** edit :เพิ่มรูป