Gismonoy พาทำ # แกงเขียวหวานไก่ใส่นมแทนกะทิ แบบพริกแกงทำเอง หน่อไม้ก็ต้มเอง # ^^

หน่อไม้ต้มหาซื้อไม่ยาก แต่หน่อไม้ที่ตัดมาสดๆอ่อนๆ มาต้มเองแบบนี้คงหาไม่ง่ายนัก แต่ถึงจะต้องวิ่งรถไปไกล 60 กม เพื่อการนี้ก็คุ้ม เพราะทุกครั้งที่เห็นหน่อไม้ต้มที่เขาวางขาย ทำให้ต้องย้อนคิดไปว่าเขาใช้หม้ออะไรต้ม ใช้ปี๊บต้มหรือเปล่า ใส่ถุงตอนที่หน่อไม่ยังร้อนเกินไปหรือเปล่า ใส่สารเคมีอะไรมั้ย สะอาดหรือเปล่า บลาๆเต็มไปหมด แถมเดี๋ยวมีหน่อไม้แก่ๆปนมาอีก เลยเลือกที่จะวิ่งไปซื้อมาจากไร่สดๆที่คนมาเช่าสวนเขาปลูกไว้ขายดีกว่า





ส่วนผสม
น่องสะโพกไก่หั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 สูตร
นมข้นจืด ครึ่งกระป๋อง หรือนมสดก็ได้ค่ะ
น้ำเปล่า 1,200 ML
หน่อไม้ต้มหั่นชิ้นพอคำบุบเล็กน้อย ด้วยครก 400 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 2 กรัม
น้ำปลา 40 กรัม
น้ำมันพืช 5 ชต

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวานโขลกให้ละเอียด

พริกส้ม 20 กรัม ( พอดีไม่มีพริกชี้ฟ้าอ่ะค่ะ )
พริกขี้หนู 10 กรัม
หอมแดงซอย 20 กรัม
กระเทียม 20 กรัม
ข่าหั่นละเอียด 5 กรัม
ขมิ้น 7 กรัม
ตะไคร้ซอย 10 กรัม
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 กรัม
ผักชีทั้งต้น 10 กรัม
พริกไทยเม็ดคั่วให้โดดแล้วบดให้บะเอียด 3 กรัม
ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 5 กรัม
ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 5 กรัม
เกลือป่น  5 กรัม
กะปิ 5 กรัม



วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่น้ำพริกแกงผัดจนหอม ใส่เนื้อไก่ปรุงรสผัดให้เข้ากัน



2. ใส่หน่อไม้ต้มที่บุบแล้วลงไปผัดสักพักให้เข้าเนื้อ




3. ใส่น้ำพอท่วมเคี่ยวให้พริกแกงเข้าเนื้อ ค่อยๆเติมน้ำเมื่อน้ำงวด หมั่นคนเป็นครั้งคราว จนเข้าเนื้อดีชิมรสอีกครั้ง
4. ใส่นมข้นจืดจนสีข้นสวยเหมือนกะทิจริงๆอยากได้ข้นแค่ไหนเติมได้ตามชอบเลยค่ะ ยกลง ทานกับข้าวหรือขนมจีน ก็อร่อยค่ะ^^





ปูลู 1. อันนี้แลดูจะเยอะหน่อยนะคะ ต้อมทำ 2 สูตร
ปูลู 2. ถ้าอยากใช้กะทิ ก็ไม่ต้องใช้น้ำมันนะคะ ให้เอากะทิประมาณ 250 กรัมเคี่ยวจนแตกมันใส่พริกแกงผัดจนหอม ใส่เนื้อไก่ ปรุงรส ใส่หน่อไม้ต้มผัดให้เข้าเนื้อสักพัก ใส่หางกะทิประมาณ 800 กรัมเคี่ยวจนเข้าเนื้อ เติมหัวกะทิอีก 250 กรัม คนให้เข้ากัน ยกลง

ลองเลือกทำกันได้ตามอัธยาศัยนะคะ ขอให้มีความสุขในการทำอาหารค่ะ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่