สวัสดีค่ะ วันนี้เปลี่ยนเเนวมาทำกับข้าวบ้างนะคะ ที่จริงทำทุกวันเเหละค่ะ
เพราะเป็นคนไม่ชอบทานนอกบ้านเท่าไหร่ ชอบทำไปทานนอกบ้านมากกว่า งงมั้ยคะ
นานๆจะมาต้มยำทำแกงลงสักที แต่ขอออกตัวไว้ก่อนนะคะว่ากับข้าวที่ทำอาจมีวิธีไม่เหมือนบางบ้านแต่บ้านเราทำแบบนี้
คราวนี้จะมาทำแกงกินสักหม้อนึงค่ะ ทำไปทำบุญเมื่อวันวิสาขบูชา มาเเต่เพิ่งมาลง
แกงหน่อไม้ใส่ไก่
สำรับที่เเต่งไปทำบุญค่ะ ข้าว แกง น้ำ ขนม
วัตถุดิบดังนี้ค่ะ
หน่อไม้สด 1 หน่อ กลางๆ
พริกแกง(วันนี้ใช้พริกแกงใต้ค่ะ)
ไก่ ใส่ตามชอบค่ะ
เลือดไก่ใส่รึไม่ใส่ก็ตามชอบค่ะ
กะทิ วันนี้ใช้กะทิกล่องค่ะ
หั่นหน่อไม้ซอยเป็นเส้นๆเเล้วเอาไปต้มน้ำทิ้งสักครั้งนึงค่ะ
ใส่เกลือลงไปด้วยนะคะ ตั้งไฟให้พอเดือดแป้บนึงก็ยงลงเอาน้ำออกให้หน่อไม้สะเด็ดน้ำพักไว้ค่ะ
จากนั้นเอาพริกแกงมาผัดกับกะทิค่ะ
ตามหลักการก็คือเอามาผัดกับหัวกะทิน่ะค่ะ แต่หมอกใช้กะทิกล่องก็เทออกมาสักครึ่งกล่องค่ะ
ใช้พริกแกงใต้เลยใส่ไม่เยอะนะคะ เพราะมันเผ็ดมากค่ะเราไม่ต้องการแกงเผ็ดขนาดนั้น
(จะเป็นพริกแกงแดง หรือพริกแกงเขียวหวานก็ได้นะคะ)
เคี่ยวจนได้กลิ่นหอมค่ะ จะฉุนจะจามก็ปิดปากด้วยนะคะ อิอิ
จากนั้นใส่เนื้อไก่ที่หั่นเตรียมไว้ค่ะ
ถ้าได้เป็นสะโพกไก่ก็จะดีนะคะ แต่ตลาดเเถวบ้านหมอกเค้าเอามาน้อยไปไม่ทันก็หมดค่ะ
ผัดไก่กับพริกแกงจนไก่เริ่มสุกใส่หน่อไม้ที่เราสะเด็ดน้ำพักไว้ลงไปค่ะ
ตามด้วยกะทิที่เหลือใส่ตามลงไปเลยค่ะ เเล้วอย่าลืมเอาน้ำเติมลงกล่องเขย่าๆเทตามลงไปสมมติเป็นหางกะทินะคะ
ตั้งไฟจนเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาดีค่ะ ชิมดูให้ได้รสพอดีที่พอใจ
แล้วใส่เลือดไก่ลงไป(ถ้าใครไม่ใส่ข้ามขั้นตอนนี้ไปค่ะ)
ตั้งไฟไปจนเดือดอีกครั้ง เลือดไก่นุ่ม ก็ปิดเตา โรยใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่น
(ลืมซื้อพริกชี้ฟ้าเลยเอาพริกที่มีเเหละค่ะเลือกเอาสีแดงๆ)
เเค่นี้ก็เสร็จพร้อมรับประทาน ได้หมึกแห้งทอด ไข่ต้ม หรือปลาแห้งทอดนี่ อร่อยเเน่นอนค่ะ
ไปละค่ะ เสร็จเรียบร้อย อากาศร้อน น้ำลำใยเย็นๆสักแก้วละกันค่ะ
แกงหน่อไม้ใส่ไก่(แกงเผ็ดๆ)
เพราะเป็นคนไม่ชอบทานนอกบ้านเท่าไหร่ ชอบทำไปทานนอกบ้านมากกว่า งงมั้ยคะ
นานๆจะมาต้มยำทำแกงลงสักที แต่ขอออกตัวไว้ก่อนนะคะว่ากับข้าวที่ทำอาจมีวิธีไม่เหมือนบางบ้านแต่บ้านเราทำแบบนี้
คราวนี้จะมาทำแกงกินสักหม้อนึงค่ะ ทำไปทำบุญเมื่อวันวิสาขบูชา มาเเต่เพิ่งมาลง
แกงหน่อไม้ใส่ไก่
สำรับที่เเต่งไปทำบุญค่ะ ข้าว แกง น้ำ ขนม
วัตถุดิบดังนี้ค่ะ
หน่อไม้สด 1 หน่อ กลางๆ
พริกแกง(วันนี้ใช้พริกแกงใต้ค่ะ)
ไก่ ใส่ตามชอบค่ะ
เลือดไก่ใส่รึไม่ใส่ก็ตามชอบค่ะ
กะทิ วันนี้ใช้กะทิกล่องค่ะ
หั่นหน่อไม้ซอยเป็นเส้นๆเเล้วเอาไปต้มน้ำทิ้งสักครั้งนึงค่ะ
ใส่เกลือลงไปด้วยนะคะ ตั้งไฟให้พอเดือดแป้บนึงก็ยงลงเอาน้ำออกให้หน่อไม้สะเด็ดน้ำพักไว้ค่ะ
จากนั้นเอาพริกแกงมาผัดกับกะทิค่ะ
ตามหลักการก็คือเอามาผัดกับหัวกะทิน่ะค่ะ แต่หมอกใช้กะทิกล่องก็เทออกมาสักครึ่งกล่องค่ะ
ใช้พริกแกงใต้เลยใส่ไม่เยอะนะคะ เพราะมันเผ็ดมากค่ะเราไม่ต้องการแกงเผ็ดขนาดนั้น
(จะเป็นพริกแกงแดง หรือพริกแกงเขียวหวานก็ได้นะคะ)
เคี่ยวจนได้กลิ่นหอมค่ะ จะฉุนจะจามก็ปิดปากด้วยนะคะ อิอิ
จากนั้นใส่เนื้อไก่ที่หั่นเตรียมไว้ค่ะ
ถ้าได้เป็นสะโพกไก่ก็จะดีนะคะ แต่ตลาดเเถวบ้านหมอกเค้าเอามาน้อยไปไม่ทันก็หมดค่ะ
ผัดไก่กับพริกแกงจนไก่เริ่มสุกใส่หน่อไม้ที่เราสะเด็ดน้ำพักไว้ลงไปค่ะ
ตามด้วยกะทิที่เหลือใส่ตามลงไปเลยค่ะ เเล้วอย่าลืมเอาน้ำเติมลงกล่องเขย่าๆเทตามลงไปสมมติเป็นหางกะทินะคะ
ตั้งไฟจนเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาดีค่ะ ชิมดูให้ได้รสพอดีที่พอใจ
แล้วใส่เลือดไก่ลงไป(ถ้าใครไม่ใส่ข้ามขั้นตอนนี้ไปค่ะ)
ตั้งไฟไปจนเดือดอีกครั้ง เลือดไก่นุ่ม ก็ปิดเตา โรยใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่น
(ลืมซื้อพริกชี้ฟ้าเลยเอาพริกที่มีเเหละค่ะเลือกเอาสีแดงๆ)
เเค่นี้ก็เสร็จพร้อมรับประทาน ได้หมึกแห้งทอด ไข่ต้ม หรือปลาแห้งทอดนี่ อร่อยเเน่นอนค่ะ
ไปละค่ะ เสร็จเรียบร้อย อากาศร้อน น้ำลำใยเย็นๆสักแก้วละกันค่ะ